Tuần Văn hóa Phật giáo: Sự kiện văn hóa được trông đợi

Từ 29-11 đến 5-12 sắp tới, Ban Văn hóa TƯGH và Ban Trị sự PG tỉnh Khánh Hòa đồng tổ chức một sự kiện văn hóa được nhiều giới quan tâm: Tuần Văn hóa Phật giáo với chủ đề “Xứ Trầm Hương mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”, với nhiều hoạt động triển lãm nghệ thuật, thuyết trình, trao đổi tri thức, giới thiệu nét nổi bật của PG Khánh Hòa, chiếu phim và hòa nhạc đặc biệt, tại số 7 Trần Phú - con đường đẹp nhất thành phố biển. Sự kiện văn hóa này được chư tôn đức Ban Trị sự PG Khánh Hòa chuẩn bị kỹ lưỡng, với sự phối hợp của Ban Văn hóa Trung ương, được Tăng Ni và Phật tử, giới trí thức và người trẻ tại Nha Trang đón chờ...

dinhthu.gif

Địa điểm số 7 Trần Phú, nơi diễn ra Tuần Văn hóa Phật giáo Nha Trang 2009

 

Nha Trang được xem là xứ sở của Trầm Hương, của sự thanh lãm, hài hòa giữa thiên nhiên và con người, người dân giàu tín tâm đối với Tam bảo, nhiệt huyết với các hoạt động Phật sự.

Chính vì thế, nơi đây là địa điểm thuận lợi để tổ chức những hoạt động văn hóa và trí thức. Với sự đồng thuận của chính quyền tỉnh, của các cơ quan chức năng và đặc biệt là sự năng nổ, nhiệt tâm của Tăng Ni, Phật tử thuộc Công ty An Viên và Vinpearl Resort & Spa, nhiều các hạng mục đã được tiến hành, mọi nội dung cho sự kiện văn hóa này được tập kết về chùa Long Sơn, địa điểm triển lãm số 7 Trần Phú.

Tuần Văn hóa Phật giáo Nha Trang mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là nơi sẽ giới thiệu bộ ảnh nghệ thuật được thực hiện công phu gồm 108 tác phẩm, tuyển chọn từ hàng vạn khoảnh khắc bấm máy của tác giả Thích Minh Hiền, trong hơn 10 năm rong ruổi, chiêm bái tại các nước Bhutan, Tây Tạng, Nhật Bản. Qua 108 tác phẩm được giới thiệu lần này, người thưởng lãm sẽ không chỉ cảm nhận được sự thanh bình của cuộc sống, nét tinh anh của thiên nhiên, sự thảnh thơi của những con người có nền tảng văn hóa và tâm linh sâu sắc... mà còn có thể hình dung được những phương thức hành trì của truyền thống Mật tông Tạng truyền và Nhật Bản, với chủ đề đầy ẩn dụ: “Tây - Đông, Tuyết và Hoa”.

Nhân Hội nghị của Ban Văn hóa TƯGH, Tuần Văn hóa Phật giáo Nha Trang không quên giới thiệu đến chư tôn đức và đại biểu cả nước những đặc điểm, thành quả được lịch sử ghi nhận: Khánh Hòa là quê hương của Bồ tát Quảng Đức và là một trung tâm đào tạo Tăng tài, để lại một dấu ấn lớn trong trang sử Phật giáo VN thời cận đại: Phật Học viện Hải Đức, một mô hình giáo dục Phật giáo được xếp vào loại mẫu mực.

Một triển lãm hoành tráng ngoài trời gồm 40 tác phẩm khổ 1,5mx3,2m, thể loại ảnh toàn cảnh (panorama) của hai tác giả Nguyễn Thịnh và Ngô Thúy Hồng sẽ giới thiệu một “diện mạo” của đất nước qua 1.000 năm, được thể hiện từ chùa Tiêu - nơi gắn liền với hành trạng Thiền sư Vạn Hạnh - vị kiến trúc sư vĩ đại của việc dời đô về Thăng Long, Liên Hoa đài (chùa Một Cột)... đến những phong cảnh hữu tình, các di tích quan trọng gắn liền với lịch sử dân tộc và Phật giáo trải dài Bắc, Trung, Nam. Với những góc nhìn lạ của nhiếp ảnh toàn cảnh, người thưởng lãm sẽ không khỏi ngạc nhiên vì vẻ đẹp trên quê hương mình.

vanhoa-3.gif

Pano Tuần Văn hóa Phật giáo Nha Trang 2009

Là địa điểm được chọn làm nơi bồi dưỡng kiến thức và hoạt động văn hóa Phật giáo toàn quốc, ngoài các chương trình dành cho đại biểu ngành văn hóa Phật giáo đến từ cả nước, có nhiều nội dung mở, mọi người có thể tham dự để cùng chia sẻ nhận thức và kinh nghiệm trong nhận thức đúng và việc bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, trong việc kiến thiết các công trình tôn giáo mới... Diễn giả là các nhà nghiên cứu, học giả uy tín như GSTS.Lê Mạnh Thát; GSTS Âm nhạc Nguyễn Thuyết Phong; BS.Đỗ Hồng Ngọc; Học giả Trần Đình Sơn, Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng; Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn; Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái; Đại diện của Cục Di sản thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch...

Tại đây, có các đề tài mở dành cho nhiều đối tượng tham gia, như: Văn hóa trà của người Việt; Những ngôi chùa đã mất trong thời Pháp thuộc; Thiền và sức khỏe; Tư vấn kiến trúc Phật giáo... được tổ chức vào nhiều khoảng thời gian (sáng, chiều, tối - có thông báo cụ thể đề tài, người diễn thuyết và thời gian, địa điểm) rất tiện cho người sắp xếp công việc thường ngày để tham dự.

Tuần Văn hóa Phật giáo Nha Trang sẽ trình chiếu bộ phim nổi tiếng nói về lịch sử Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được thể hiện rất thành công “The Little Buddha” (Tiểu Phật, đạo diễn nổi tiếng thế giới Bernardo Bertolucci).

Đặc biệt, tại lễ bế mạc 5-12, lúc 18 giờ 30 sẽ diễn ra chương trình hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ hiện là giảng viên của Học viện Âm nhạc Huế. Tại chương trình này, sẽ ra mắt bản hòa âm phối khí chính thức Đạo ca Phật giáo VN do Ban Văn hóa TƯGH chủ trương và các giảng viên tại Học viện Âm nhạc Huế thực hiện để sử dụng trong các nghi lễ quan trọng của Giáo hội đã được Hiến chương quy định.

Tuần Văn hóa Phật giáo Nha Trang là điểm hội tụ của các hoạt động văn hóa Phật giáo đặc sắc, là nơi diễn ra các hoạt động tri thức, góp phần làm phong phú, thêm hương sâu lắng cho xứ sở Trầm Hương.

HT.Thích Hải Ấn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa TƯGH, Trưởng ban Tổ chức Tuần Văn hóa Phật giáo Nha Trang 2009:

vanhoa-2.gif

“Mọi chương trình đang được tổng duyệt, Ban Tổ chức sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện một Tuần Văn hóa Phật giáo ý nghĩa và tốt đẹp”.

Được sự chỉ đạo của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, đặc biệt là chư HT.Thích Thiện Bình, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự PG tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Trí Tâm, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa T.Ư; được sự phối hợp hết sức nhịp nhàng đầy đạo tình của quý Thượng tọa thuộc Ban Trị sự, Ban Thư ký, ngay từ nhiều tuần trước, công việc chuẩn bị tổ chức Tuần Văn hóa Phật giáo đã được tiến hành, được thảo luận và đi đến thống nhất trong tổ chức, các hạng mục công việc được thúc đẩy tiến độ để kịp cho ngày khai mạc 29-11 sắp tới.

Qua nhiều phiên họp, chúng tôi biết được sự kiện văn hóa này được chính quyền tỉnh, các cơ quan chức năng tại Nha Trang quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý để công tác tổ chức được thành công.

Một điều hết sức thuận lợi cho Ban Tổ chức là Phật sự này ngay khi được nêu lên đã có sự đồng thanh tương ứng của nhiều người. Các nội dung dự kiến được sự đồng ý cao từ các thành viên của Ban Tổ chức, của các cá nhân, các nghệ sĩ, các nhóm thực hiện. Chúng tôi không quên sự quan tâm lo lắng của chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự, đặc biệt là TT.Thích Minh Thông, TT.Thích Nguyên Quang đã luôn sẵn sàng tạo thuận duyên để Phật sự được thực hiện đúng tiến độ.

Với sự nhiệt tâm của những người tham dự và tham gia tổ chức, đặc biệt là quý Tăng Ni trẻ và các Phật tử thuộc Công ty An Viên, Vinpearl Resort & Spa, các kiến trúc sư và anh em công nhân như hiện nay..., công việc chắc chắn sẽ hoàn thành trong dự kiến.

Qua những điều kiện trên, cá nhân tôi tin rằng Tuần Văn hóa Phật giáo Nha Trang sẽ thành tựu. Ban Tổ chức chúng tôi cố gắng hết sức để thực hiện Tuần Văn hóa Phật giáo ý nghĩa và tốt đẹp, góp phần làm phong phú thêm cho các hoạt động văn hóa nói chung và văn hóa Phật giáo nói riêng tại mảnh đất đẹp và vốn đã giàu văn hóa này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày