Tưởng niệm 10 năm HT.Thích Giác Hải viên tịch

GNO - Sáng nay, 21-3 (16-2 ÂL), tại chùa Trấn Quốc - Q.10, TP.HCM, đã diễn ra lễ tưởng niệm Đại lão HT.Thích Giác Hải, nguyên Thành viên HĐCM GHPGVN, Trưởng môn phái Vĩnh Nghiêm tại miền Nam, trụ trì các chùa Giác Tâm (Q.5), Giác Hải (Q.Bình Tân) và Trấn Quốc (Q.10). 

1tq.jpg


Chư tôn đức tụng kinh tại chánh điện

Quang lâm chứng minh lễ tưởng niệm có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng môn phái Vĩnh Nghiêm tại TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, đồng Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư cùng chư tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM, Q.10, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử môn phái Vĩnh Nghiêm các tỉnh thành.

Lễ tưởng niệm mở đầu với nghi thức tụng kinh tại chánh điện, sau đó, ban kinh sư và môn đồ pháp quyến cung tiến Giác linh Đại lão Hòa thượng tại Tổ đường theo nghi thức thiền môn miền Bắc.

4tq.jpg

ĐĐ.Thích Giác Định, trú trì chùa Trấn Quốc, ĐĐ.Thích Giác Đạo tác bạch nhân duyên cúng dường

Ban đạo từ chứng minh, Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp tán thán môn đồ pháp quyến đã nghĩ đến ân sâu giáo dưỡng của cố Đại lão HT.Thích Giác Hải đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật. Nhân dịp này, Hòa thượng cũng đã nhắc nhở chư tôn đức Tăng Ni trong môn phái về sự hòa hợp, đoàn kết, đùm bọc nhau, kế thừa trách nhiệm làm thành một dòng tiếp nối, cùng vì Phật sự chung. Theo Hòa thượng, đó mới là ý nghĩa thực sự của việc nhớ nghĩ và báo đáp ơn của Thầy Tổ một cách thiết thực.

3tq.jpg


HT.Thích Đức Nghiệp niêm hương tưởng niệm

Đại lão HT.Thích Giác Hải tự Thanh Thuần, đạo hiệu Tâm Quán, thế danh Phạm Văn Kiểm, sinh năm Đinh Mão (1927) tại làng Nguyên Hanh, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là quận Thường Tín, ngoại thành Hà Nội).

Hòa thượng quy y với Sư cụ Thích Thanh Giá tại chùa Phú Đôi, thôn Phú Đôi, Hà Đông lúc 9 tuổi. Sau đó, ngài được giới thiệu đến chùa Trấn Quốc, xuất gia cầu pháp với Sư tổ Thích Tâm Lợi (Sư tổ đời thứ 11). Vì còn là khu ô nên Tổ Thích Tâm Lợi đã cho y chỉ vào HT.Thích Thanh Tỉnh (Sư tổ đời thứ 12) để nhận ân giáo dưỡng và tu học.

Năm 16 tuổi, Hòa thượng thụ Sa-di giới. Năm 20 tuổi, thụ Tỳ-kheo giới, từ đó ngài được gần gũi, theo học với các bậc thạc đức tùng lâm thời bấy giờ, cũng như với các bậc cao tăng dòng Tào Động tổ đình Trấn Quốc.

Năm 1951, Hòa thượng nhận mệnh chư Tổ, chọn phương Nam làm nơi phát triển tư tưởng của tổ đình Trấn Quốc. Vào đến Sài Gòn, Hòa thượng liền nhập trường Phật học đường Nam Việt chùa Ấn Quang. Sau đó, cùng với HT.Thích Đức Hải kiến tạo ngôi Tam bảo chùa Giác Tâm. Năm 1957, Hòa thượng sáng lập chùa Giác Hải và nghĩa trang Giác Tâm.

Năm 1965, Hòa thượng thành lập Ban Tương tế Phật tử chi Vĩnh Nghiêm - Trấn Quốc, đồng thời đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Nghi lễ tổ đình Vĩnh Nghiêm. Những năm sau đó, Hòa thượng làm Chứng minh Đạo sư Môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm.

2tq.jpg


Tượng thờ HT.Thích Giác Hải tại Tổ đường

Năm 2000, Hòa thượng được chư tôn đức Tăng Ni trong môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm suy cử đảm nhiệm chức vụ Trưởng môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm. Năm 2002, tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ V, Hòa thượng được suy tôn làm Thành viên HĐCM GHPGVN.

Với tư tưởng đạo pháp và dân tộc, Hòa thượng đã quyết tâm xây dựng chùa Giác Hải tại Bình Hưng Hòa thành ngôi Việt Nam Quốc Tổ tự, nhằm xiển dương giáo lý nhà Phật và nêu bật tinh thần của chư vị anh hùng có công khai mở non sông đất nước.

Ngài là vị giáo phẩm có tính cách cương trực, thẳng thắn và công tâm trong mọi việc của môn phái Tổ đình Vĩnh Nghiêm. Và trong độ chúng, Hòa thượng là người nhiều lòng từ bi thương xót, bất cứ ai còn chí xuất gia, mong muốn tu học thì Hòa thượng cũng đều bao dung che chở. 

7tq.jpg


Lễ trai tăng tại lễ tưởng niệm húy nhật Hòa thượng

9tq.jpg

NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư và chư Ni

Ngài còn được tứ chúng biết đến với tư cách của một hiếu tử. Khi Tổ vào Nam, mặc dù có nhiều đệ tử, nhưng Hòa thượng vẫn đích thân hàng ngày hầu hạ Tổ từ những việc nhỏ nhất và khi Tổ viên tịch, Hòa thượng là người đứng ra lo chu toàn tốt đẹp mọi sự lễ nghi.

Hòa thượng luôn nỗ lực đi theo con đường của chư Bồ-tát là lấy lợi sinh làm bản hoài. Tinh thần ấy Hòa thượng đã giữ vững cho đến ngày lâm trọng bệnh và viên tịch vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 17-2-Kỷ Sửu (13-3-2009), trụ thế: 83 năm với 62 mùa an cư kiết hạ.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày