Vì sao Việt Nam cho tiêm trộn vắc-xin Covid-19?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế khuyến cáo tiêm duy trì 2 mũi vắc-xin cùng loại, trường hợp không có vaccine AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 vắc-xin Pfizer thay thế song phải theo dõi sức khỏe.

Lý giải điều này, Phó viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương Dương Thị Hồng chiều 13-7 cho biết một số quốc gia châu Âu đã nghiên cứu tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca và mũi 2 tiêm vắc-xin Pfizer. Sở dĩ tiêm trộn như vậy vì lúc đầu họ nghĩ vắc-xin AstraZeneca không đáp ứng được các biến thể của virus, nên tiêm thay mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer.

"Đã có một số nghiên cứu ở quy mô vài nghìn người, vài trăm người, ở các quốc gia khác nhau và đưa ra kết quả khác nhau. Cụ thể, nếu tiêm trộn vắc-xin thì miễn dịch bảo vệ cá thể đó tốt hơn là tiêm 2 mũi AstraZeneca, nhưng đồng thời cũng ghi nhận một số lượng phản ứng bất thường sau tiêm, tăng lên đáng kể so với tiêm 2 liều cùng loại", bà Hồng nói.

Vì vậy, theo bà Hồng, Bộ Y tế họp và trong quyết định phân bổ vắc-xin Pfizer đã khuyến cáo chủ yếu tiêm duy trì 2 mũi vắc-xin cùng loại. Tuy nhiên, trong trường hợp thiếu nguồn cung vắc-xin, tại thời điểm chỉ có Pfizer mà không có AstraZeneca, thì có thể tiêm Pfizer song phải theo dõi sức khỏe của người được tiêm.

Bà Hồng cho biết thêm, Bộ Y tế đã làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức này cũng chưa khuyến cáo chính thức về việc tiêm trộn giữa các loại vắc-xin. Nhà sản xuất Pfizer cũng chưa khuyến cáo về tiêm trộn.

"Tham khảo các nghiên cứu đã có kết quả trên thế giới, Ủy ban tư vấn Việt Nam cho phép tiêm trộn vắc-xin song khuyến cáo phải theo dõi sức khỏe người tiêm", bà Hồng nhấn mạnh.

Bà Hồng cho biết hiện nay Việt Nam có 4 loại vắc-xin Covid-19 sẽ triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đầu tiên là vắc-xin AstraZeneca đã triển khai tiêm thời gian qua. Vắc-xin Pfizer trong tuần này sẽ được vận chuyển đến các khu vực để tiêm. Ngoài ra, còn có vắc-xin Moderna và sắp tới Sinopharm, Sputnik V.

Mỗi loại vắc-xin đều có hướng dẫn sử dụng khác nhau, về liều, cách thức pha, cách sử dụng để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Các loại vắc-xin này đều có hiệu quả bảo vệ tương đương nhau từ 70% mũi một tăng lên 80 đến hơn 90% mũi hai, và đều ghi nhận các phản ứng phụ tương đương. "Vì vậy, người dân nên tin tưởng và tiêm khi có vắc-xin, không nên có tư tưởng chờ đợi hay trì hoãn tiêm", bà Hồng khuyên.

Tính đến ngày 16-7, Việt Nam đã có thêm 41.817 người được tiêm chủng. Như vậy tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.233.896 liều. Trong đó, số người đã được tiêm 1 mũi là 3.935.719, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 298.177.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày