Xem nhà sư múa 'Giải oan thích kết'

Tối 4-10, tại sân khấu vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), người dân thủ đô đã được chứng kiến màn múa 'Giải oan thích kết" - một trong 9 điệu múa cổ Thăng Long trình diễn trong chương trình 'Thăng Long mở hội tìm lại dấu xưa'.
Xem nhà sư múa 'Giải oan thích kết' ảnh 1

"Giải oan thích kết"  là một nghi lễ tâm linh quan trọng của Phật giáo và cũng là điệu múa cổ mang tính nhân văn, với việc lập đàn trai giải oan, cầu siêu tịnh độ, giải trừ oan khổ cho tất cả các vong linh nhiều đời được siêu thoát, để con cháu nơi trần thế được an lạc, thái bình

Xem nhà sư múa 'Giải oan thích kết' ảnh 2
Xem nhà sư múa 'Giải oan thích kết' ảnh 3

Thông thường một đàn cúng kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ.

Trải qua bảy lần cắt kết, với bảy ấn bắt quyết và diễn ra trong không gian nhỏ hẹp, chừng vài mét vuông của nhà chùa đã được sân khấu hóa.

Xem nhà sư múa 'Giải oan thích kết' ảnh 4

Vải trắng tượng trưng cho dây chăng thường thấy trong các đàn kết

Xem nhà sư múa 'Giải oan thích kết' ảnh 5
 

Điệu múa còn được biết đến với tên 'Chạy đàn cắt kết'

Xem nhà sư múa 'Giải oan thích kết' ảnh 6
 

Nhà sư bắt quyết trên chậu hỏa bồn

Ngoài múa Giải oan thích kết còn có múa Trống Hội, múa Trống Bồng (Triều Khúc), Tổ khúc múa Giảo Long, Tổ khúc múa Phù Đổng, múa Bài Bông, múa Lục Cúng, múa Lễ Chữ, múa Chạy Cờ.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày