GNO - Giảm cân, giảm nguy cơ ung thư vú, giúp ngủ ngon và rất nhiều lợi ích khác - bơ đậu phộng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn. Bơ đậu phộng chứa nhiều vitamin có ích, khoáng chất, chất béo lành mạnh và nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bơ đậu phộng có khả năng giảm huyết áp
1. Bơ đậu phộng giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Đạm và chất béo tự nhiên trong đậu phộng có khả năng ngăn chặn mạnh mẽ những căn bệnh về vú và nguy cơ ung thư vú. Điều này được chứng minh trong một nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Vú và Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ. Dùng bơ đậu phộng mỗi ngày sẽ có lợi ích tích cực đối với cơ thể và sức khỏe tuyến vú. Nếu bạn không bị dị ứng với đậu phộng, hãy thêm bơ đậu phộng vào thực đơn của bạn.
2. Giảm cân
Bơ đậu phộng thường bị cắt giảm trong những kế hoạch ăn kiêng vì người ta cho rằng nó có quá nhiều chất béo. Tuy nhiên, bơ đậu phộng cung cấp nguồn chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như đạm, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác nhưng không làm tăng lượng đường trong máu. Ăn hai muỗng bơ đậu phộng hai lần trong tuần sẽ không làm bạn tăng cân.
3. Giảm stress
Bơ đậu phộng chứa sterol tự nhiên - hay beta-sitosterol, hỗ trợ giảm nồng độ cortisol gây stress cho cơ thể. Trong bơ đậu phộng chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxi hóa, sắt, magiê, canxi và vitamin C giúp cơ thể không bị thiếu chất và giúp tâm lý trở nên tích cực. Dùng bơ đậu phộng kết hợp với món ăn vặt ưa thích sẽ giúp bạn có tâm trạng thoải mái hơn.
4. Tăng cường khả năng hoạt động của não bộ
Vitamin E, kẽm, magiê, và niaxin (vitamin B3) trong đậu phộng giúp tăng cường khả năng hoạt động của não bộ. Vitamin E hỗ trợ trí nhớ, đặc biệt đối với người cao tuổi, và có bằng chứng cho thấy vitamin E có khả năng ngăn ngừa và giảm thiểu bệnh Alzheimer. Vì vậy một lọ bơ đậu phộng sẽ là một món ăn lành mạnh cho ông bà của bạn.
5. Hồi phục cơ bắp sau vận động
Bơ đậu phộng là món ăn bổ sung rất tốt trước và sau khi tập luyện. Chất béo và carbs lành mạnh trong bơ đậu phộng sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho một buổi tập luyện. Bơ đậu phộng giàu kali, chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ bắp trong giai đoạn hồi phục sau luyện tập. Ngoài ra bơ đậu phộng giúp giảm đau cơ và chuột rút, nó sẽ giúp buổi luyện tập của bạn trở nên thoải mái hơn rất nhiều.
6. Kiểm soát huyết áp
Lợi ích quan trọng không kém của kali cùng với sự hỗ trợ của magiê trong bơ đậu phộng có khả năng giảm huyết áp (ở những người có huyết áp cao). Nhưng chỉ tốt khi bạn dùng sản phẩm bơ đậu phộng không chứa muối.
7. Giảm thiểu nguy cơ tiểu đường
Một lợi ích tuyệt vời khác của bơ đậu phộng là nó có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đậu phộng chứa rất nhiều chất béo, nhưng đây là chất béo không bão hòa và lành mạnh đối với cơ thể. Bơ đậu phộng giúp cải thiện nồng độ glucose và insulin trong máu. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết - phụ nữ sử dụng bơ đậu phộng thường xuyên có thể giảm đến 21% khả năng bị tiểu đường so với người không sử dụng bơ đậu phộng.
8. Cải thiện giấc ngủ
Trong đậu phộng chứa tryptophan - một loại axit amin giúp tăng cường melatonin (hooc-môn giúp cải thiện giấc ngủ) và serotonin (hooc-môn khi tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc). Dưỡng chất này giúp bạn bình tĩnh hơn, giảm thiểu các hoạt động của cơ thể cho giấc ngủ buổi tối được ngon hơn. Bạn không cần dùng quá nhiều, chỉ cần hai muỗng là đủ.
9. Tốt cho phụ nữ mang thai
Ăn bơ đậu phộng trong thai kì cũng có tác dụng tích cực đối với thai nhi. Bơ đậu phộng giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi và giảm thiểu khả năng dị ứng với đậu phộng. Ngoài ra, thai phụ cũng có thể nhận được nhiều lợi ích từ các dưỡng chất trong bơ đậu phộng.
Vĩnh Hưng
(Brightside)