Ấn Độ: Khai quật hàng chục pho tượng Phật nghìn năm tuổi

Những pho tượng khai quật ở bang Jharkhand - Ảnh: ASI
Những pho tượng khai quật ở bang Jharkhand - Ảnh: ASI
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Các nhà khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra tàn tích của một tu viện Phật giáo chứa nhiều tượng Phật lớn nghìn năm tuổi.

Theo tờ Times of India, đã có 11 pho tượng đá nằm ở quận Hazaribag thuộc bang Jharkhand phía Đông Ấn Độ được tìm thấy. Những bức tượng này cao gần 1m, trong đó có 6 bức tượng về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, 5 bức tượng còn lại có khả năng là Bồ-tát Tara, nữ thần Hindu giáo và Bồ-tát trong Phật giáo.

Cũng tại địa điểm này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bảng khắc được viết theo chữ Devanagari, được sử dụng theo hệ thống ngôn ngữ chữ Phạn và chữ Hindi. Họ hy vọng rằng sau khi dịch xong sẽ biết thêm được nhiều manh mối về tu viện Phật giáo này.

Theo tạp chí Hindustan, ASI đã phát hiện 3 gò đất tại khu vực chân đồi Juljul hồi cuối năm 2020. Trong quá trình khai quật một gò đất, nhóm khảo cổ đã tìm thấy 3 đền thờ gồm 1 đền thờ trung tâm và 2 đền thờ phụ.

Vào tháng 1 năm nay, họ đã làm việc trên gò đất thứ hai và tìm được 3 gian phòng với diện tích khoảng 2.500 m2. Trong quá trình phân tích, nhóm khảo cổ học phát hiện đây có thể là công trình được kết hợp giữa đền thờ và tu viện.

Nhóm khảo cổ học thuộc Trường Đại học Visva Bharati chia sẻ: “Các tu viện được phát hiện ở nhiều địa điểm khác nhau trong khu vực, nhưng đây là tu viện đầu tiên được xây dựng trên đỉnh đồi nhằm tránh xa sự ồn ào và nhộn nhịp của dân cư”.

Nhà khảo cổ học Neeraj Mishra cho biết: “Những vật chứng còn sót lại đều là lối kiến trúc được xây dựng thời Pala”.

Theo một nhà sử học thuộc Trường Đại học Ranchi chia sẻ cùng Hindustan: “Phát hiện này có thể làm sáng tỏ về sự xuất hiện của Phật giáo tại khu vực này nói riêng và sự truyền bá của Phật giáo nói riêng”. Sự xuất hiện của tôn tượng Bồ-tát Tara cho thấy vai trò quan trọng của một trường phái Phật giáo tên Kim cương thừa.

Vương triều Pala cai trị vùng Bengal và Bihar từ thế kỷ VIII - thế kỷ XI. Các vị vua thuộc vương triều này ủng hộ việc xây dựng tu viện Phật giáo đồng thời cũng cho phép đạo Hindu phát triển song song.

Các nhà khảo cổ học đã di chuyển những bức tượng đến viện bảo tàng của ASI ở Patna, Bihar.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.

Thông tin hàng ngày