Bạn đọc yêu cầu VietnamNet công khai đính chính, xin lỗi

Giác Ngộ - Sau những tin, bài đăng tải trên trang báo VietnamNet có liên quan đến việc đem hình ảnh Phật giáo ra đánh lận ngôn ngữ, gây hiểu lầm về Phật giáo cũng như xúc phạm đức tin tôn giáo, bạn đọc các nơi đã gửi rất nhiều thư đến tòa soạn thể hiện yêu cầu: VietnamNet nên công khai đính chính, xin lỗi bạn đọc và Phật tử.

“Nếu là một tờ báo thực sự uy tín thì VietnamNet nên làm như vậy”, trong thư gửi về toà soạn, một bạn đọc đã viết như thế.

Dưới đây là những ý kiến được Giác Ngộ Online trích đăng:

Hãy thể hiện mình là tờ báo chuyên nghiệp

Những ngày qua, VietnamNet đã đăng tải nhiều thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận trong và ngoài nước. Là một tờ báo điện tử khá uy tín nhưng dường như VietnamNet đã bỏ qua một công đoạn quan trọng của người làm báo là việc kiểm chứng thông tin. Nếu cho rằng việc dịch thuật mắc sai lầm thì vì lý do gì lại không xác định tính xác thực trước khi đưa lên trang báo?

Untitled-111111111111111.jpg

Một bài báo đánh lận ngôn ngữ gây hiểu lầm đăng trên VietnamNet

Là một bạn đọc, tôi rất thất vọng khi VietnamNet đã phạm phải những sai lầm nghiêm trọng mà họ là những người hiểu rõ vấn đề nhất. Trước tiên là việc thu thập thông tin. Nguồn tin không đáng tin cậy thì phải xem xét kỹ càng. Thứ hai là việc dịch thông tin từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt. Dịch phải đúng từ, đủ ý, rõ nghĩa. Mặt khác, bản thân nguồn tin đã không xác thực thì thông tin dù có dịch theo đúng nghĩa cũng chẳng đem lại ích lợi gì.

Việt Nam là một quốc gia có tín đồ Phật giáo khá đông. Bên cạnh đó, lượng người sử dụng internet cũng chiếm tỉ lệ cao. Vì vậy, thông tin sai lệch về Phật giáo trong và ngoài nước sẽ nhanh chóng lan rộng và gây nên làn sóng trong xã hội. Việc VietnamNet đăng tải thông tin không chính xác đã làm ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ người Việt Nam và cả cộng đồng Phật giáo thế giới.

Báo chí là một lĩnh vực tư tưởng tinh thần và có sức lan truyền rất nhanh. Ngoài chức năng cung cấp thông tin, giải trí, báo chí còn làm nhiệm vụ định hướng tư tưởng, tuyên truyền và giáo dục. Chỉ cần đưa sai thông tin sẽ ảnh hưởng đến hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu người. Đó không chỉ để lại những hệ quả xấu cho xã hội mà còn vi phạm đạo đức người làm báo.

Thực tế cho thấy, không ít tờ báo đã phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Nào là đưa thông tin sai lệch, “say” thông tin, “câu” độc giả, “đánh” hội đồng,… Dù là sai lầm gì thì độc giả, nhân vật trong tin bài vẫn là người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Mặt khác, chất lượng thông tin và mục đích, tôn chỉ của tờ báo là thước đo chính xác để phân biệt giữa báo chính thống và báo “lá cải”. Nếu những yếu tố trên không rõ ràng thì làm sao độc giả tin tưởng được?

Con người ta chắc chắn không thể tránh khỏi việc phạm sai lầm, điều quan trọng là phải khắc phục hậu quả. Gỡ bỏ tin bài có nội dung không đúng thực tế và đính chính thông tin, xin lỗi đến bạn đọc là những việc cần thiết mà VietnamNet cần phải làm.

Đồng thời, những trang báo mạng chính thống đã và đang mắc phải lỗi trên nên xem xét lại quá trình thu thập, kiểm chứng và đăng tải thông tin để khắc phục phần nào những yếu kém, thể hiện được tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp nhà báo. Tôn giáo là một vấn đề thiêng liêng của công dân, đừng bao giờ đem ra “thị trường độc giả” một cách tùy tiện, không cân nhắc. Những lĩnh vực đời sống xã hội khác cũng phải tuân thủ quy tắc trong hoạt động báo chí để báo chí thực sự là người bạn tin cậy của mọi tầng lớp nhân dân.

Hương Nguyễn

Rất buồn VietnamNet!

Là một người Phật tử, tôi cảm thấy rất buồn khi đọc những tin tức đề cập đến sự xúc phạm Phật giáo của VietnamNet và của các báo mạng khác. Phật giáo đã trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử của đất nước, trên suốt chặng đường hàng ngàn năm nay, vì thế, một vài bài báo thể hiện sự ác ý, phóng đại trong ngôn từ cũng sẽ không làm Phật giáo bị suy vi, nhưng đây cũng là điều đáng buồn cho báo chí nước nhà.

Đất nước trong thời kỳ hội nhập, tác động của văn hóa tốt và xấu đan xen vào nhau, trong đó, không loại trừ những âm mưu phá hoại nền văn hóa dân tộc, mà  Phật giáo đóng góp một phần quan trọng trong sự hình thành nên bản sắc đó.

Tôi nghĩ, các nhà làm truyền thông nên thật cẩn trọng khi đưa tin bài, nhất là các vấn đề liên quan đến tôn giáo, vì đây không phải là lãnh vực có chuyên môn sâu của quí vị. Sự vô tình hay hữu ý tiếp tay cho các thế lực bên ngoài không những làm tổn hại đến chính bản thân của người làm truyền thông ấy, mà còn làm suy yếu sự ổn định của đất nước nếu như sự phát triển của Phật giáo được thay thế bằng một tôn giáo khác.

Quý vị nên hồi tưởng lại các biến cố làm ảnh hưởng đến đất nước như thế nào trong quá khứ gần đây của các thế lực lợi dụng tôn giáo, đây là điều đáng cảnh giác chứ không phải mang đề tài Phật giáo ra để làm kín trang báo.

Ng Tri Cam

Cây ngay không sợ chết đứng

Kính thưa quý báo, sau khi đọc loạt bài đăng trên báo Giác Ngộ về việc một số trang mạng như Tin Tức Online - VietnamNet đăng các thông tin xúc phạm, bôi nhọ, tráo trắng đổi đen, con xin có những ý kiến sau:

1. Việc báo Giác Ngộ đã đăng tin về loạt bài trên là phù hợp với nguyện vọng của đông đảo Phật tử cũng như quý sư thầy và sư cô cũng như Phật tử. Mong rằng trong tương lai, quý báo sẽ phát huy tốt tinh thần cảnh giác với những trang mạng có tính cách bôi nhọ Phật giáo gây những hiểu lầm tai hại cho Phật giáo đồ cũng như Phật pháp.

Con thiết nghĩ chúng ta nên có một tiếng nói mạnh mẽ để các báo mạng cũng như các trang tin tức khác tự suy nghĩ lại cách hàng động cũng như làm việc của họ. Sự việc này không chỉ bây giờ mới xảy ra mà thật ra đã xuất hiện nhiều lần trong quá khứ, tuy vậy, tiếng nói của chúng ta chưa được mạnh mẽ. Vì vậy, việc phản kháng của chúng ta là hoàn toàn hợp lý, việc này trong tương lai nên được sự quan tâm từ quý Báo nhiều hơn nữa để không cá nhân nào, tổ chức, hay tôn giáo nào có thể đặt chuyện nói xấu Phật giáo.

2. Yêu cầu các báo đăng tin sai công khai xin lỗi trên trang mạng của họ, chứ không chỉ nói suông rồi gỡ bài cho qua chuyện. Việc này không chỉ giúp "làm gương" cho các cơ quan ngôn luận, báo chí, truyền thông khác mà còn góp phần "định hướng dư luận" rõ ràng; chúng ta chỉ nói điều đúng, không nói điều sai bậy thì việc gì lại sợ?

Bảo Quốc

----------------

>> VietnamNet đánh lận ngôn ngữ tôn giáo, gây hiểu lầm ác ý với Phật giáo

>> Tin Tức Online xúc phạm đức tin tôn giáo

>> Trang 24h cũng có loạt truyện cười xúc phạm đức tin tôn giáo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mừng thọ các Phật tử cao niên đang sinh hoạt tại đạo tràng chùa Tích Sơn

Vĩnh Phúc: Mừng thọ Phật tử cao niên tại chùa Tích Sơn

GNO - Sáng 24-2, tại chùa Tích Sơn (TP.Vĩnh Yên) đã tổ chức lễ mừng thọ cho 20 Phật tử đang sinh hoạt tại đạo tràng, với sự chứng minh của Thượng tọa Thích Giác Minh, Ủy viên Thường trực Ban Pháp chế T.Ư, Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư, trụ trì chùa Tích Sơn.

Thông tin hàng ngày