Bên thềm năm mới

GNO - Năm mới đã đến bên thềm, khẽ thì thầm gõ cửa lòng ta và nhắc: này, cậu sắp thêm một tuổi. Đừng rong chơi nữa nhé. Mình đã mỉm cười, tặng cho lời nhắc yêu thương mà năm mới dành cho một kẻ hành khất lang thang là mình.

Vâng, mình lang thang đi trong cõi mộng, nhặt từng chút bình an và yêu thương mình đã lỡ phung phí, đánh rơi trong suốt hành trình sanh tử, xuống lên sáu đường.

Happy new year 2012.jpg


Năm 2012, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc - Ảnh: Internet

Nhặt lại để cho yêu thương vẫn tràn đầy, cho bằng an vẫn còn đâu đây trong tâm mình chứ không phải đã chạy mất hút. Thực ra, nói bằng an và yêu thương bị đánh rơi là mình đã hình tượng hóa cho dễ hiểu thế thôi, nhưng nó bị ẩn dật, dưới dạng một gen “lặn” và để cho những “hạt giống” trội như là hoài nghi, ích kỷ lấn át, chi phối, làm chủ thân-tâm mình. Và mình thấy như là mình vô cảm, không có một chút yêu thương nào, không có bằng an…

Mình đã từng, nên mình hiểu. Có thể trong trùng trùng tử sanh và có thể trong hiện tiền kiếp này mình đã từng! Nếu có học Phật, tin Phật, hành theo Phật thì mình sẽ thấy lớp lang những tâm hành bất an và hạnh phúc đã từng có, từng biểu hiện đan xen trong mình. Và có nhận diện đó, thì mình sẽ bắt đầu kiến tạo một tình thương và bằng an lớn hơn, bằng cách học và hành giới-định-tuệ.

Giới là thầy, là nguyên tắc giúp mình rèn thân và tâm, để mình có những thăng hoa trong đời sống và tu tập. Do vậy mà những ai là con Phật đều hiểu rõ một điều: giới luật bảo hộ thân-tâm, chứ không phải là sợi dây trói buộc. Và vì vậy, hễ ai gìn giữ giới (những nguyên tắc đạo đức cao thượng) thì tự khắc đời sống tâm linh được thăng hoa, những giá trị của tình thương và sự hiểu biết “tìm về” - biểu hiện dưới dạng hạt giống trội.

Bên thềm năm mới, mình có suy nghĩ về những giá trị cao thượng và quán chiếu nó dưới cái nhìn của một người Phật tử để rồi trở về an trú với chính sự mầu nhiệm của pháp thân, ở đó có hơi thở, nụ cười. Chính phương tiện, chất liệu của thân, hơi thở, nụ cười ấy đã dẫn mình đến chánh niệm, đến tư duy sáng suốt, hành động dần được đúng đắn…

Sự kết nối ấy như những móc xích để đi tới với đích: trí tuệ. Thầy mình từng nhắc rằng: “Con biết người tu lấy gì làm sự nghiệp không? Tất nhiên đó là trí tuệ (duy tuệ thị nghiệp)”. Vậy là, suy nghĩ tới đây mình lại học thêm một bài học giá trị từ sự thực tập ngay thềm năm mới.

Trước thềm năm mới, mình có cơ hội để nhớ về năm cũ, với những sự biểu hiện của toàn cảnh thế giới, với những nỗi đau, những bất ổn vẫn còn đó, diễn ra đâu đó, ở nơi này, nơi kia.

Đó là sóng thần, động đất ở Nhật Bản vào ngày 11-3, là cuộc khủng hoảng tài chánh-tiền tệ diễn ra trên toàn cầu với những âu lo, đau khổ vì mất việc, vì chất lượng cuộc sống suy giảm… Chiến tranh và những vết thương môi trường đang là nỗi ưu tư không chỉ của lãnh đạo các quốc gia mà trong mỗi con người hiện đại có ý thức về vấn đề này. Tiếng chuông của thiên tai, tật bệnh… có lẽ đã nhắc con người tỉnh thức để quán niệm về tình thương bằng cách “sống cho muôn người”, bằng cách sống hài hòa hơn với thiên nhiên, đất mẹ. Tất cả những cái nhớ ấy nếu được nuôi dưỡng mỗi ngày thì có lẽ lòng từ của mình cũng sẽ được tưới tẩm để nở hoa nhiều hơn.

Năm mới-mùa xuân là cơ hội làm mới. Làm mới bằng cách “phản quan tự kỷ”, bằng cách quán chiếu sâu và nguyện sống có trách nhiệm với mình, với người, với quê hương, đất nước và với “ngôi nhà chung” Trái đất cũng chính là mình đang thực tập sống theo tinh thần lời Phật dạy.

Có lẽ đó mới là phẩm vật cúng dường có ý nghĩa và đúng theo tinh thần của bài niệm hương mà mình vẫn niệm: “Giới hương, định hương, giữ huệ hương/ Giải thoát, giải thoát tri kiến hương”. Vâng, giờ khắc giao thừa mình sẽ niệm hương và nguyện cúng dường hương giới, hương định, hương tuệ và hương giải thoát ấy từ việc sống ngay thực địa này, với một lối sống tròn đầy thương yêu, tròn đầy tuệ giác chứ không phải hời hợt qua ngày.

Cảm ơn năm mới, cảm ơn thầy, bạn đồng tu, cảm ơn những nhân duyên hội ngộ với những người có cùng tâm nguyện để ta có cơ hội chiêm nghiệm, trải lòng…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày