Các chùa, tịnh xá tổ chức lễ Vía Phật A Di Đà

GNO - Tối 12-12 (nhằm ngày 17-11 Kỷ Hợi), đông đảo thiện nam tín nữ, Phật tử trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung về chùa Hà Tiên (TP.Vĩnh Yên) tham dự đêm hội hoa đăng mừng ngày Vía Đức Phật A Di Đà.

10.jpg
Một Phật tử nhí thành tâm hướng Phật tại đêm hoa đăng

Lễ hoa đăng được tổ chức tại chùa Hà Tiên đã trở thành một ngày lễ truyền thống từ nhiều năm nay - với ý nghĩa dành cho những hành giả tu theo pháp môn Tịnh độ ôn lại những hạnh nguyện của Đức Từ phụ A Di Đà, từ đó phát nguyện tu tập để vững bước trên con đường giác ngộ, giải thoát.


Tại đây, ĐĐ.Thích Đạo Tịnh, Thư ký Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đọc diễn văn khai mạc, đại chúng cùng hướng lên tôn tượng Đức Phật A Di Đà niêm hương bạch Phật. Sau đó là nghi thức truyền đăng, hội chúng cùng phát nguyện tinh tấn tu hành, thường niệm Phật để "trí sáng, tâm khai", cho đến ngày "nhất tâm bất loạn", vãng sanh Cực Lạc quốc.

Buổi lễ đã kết thúc trong tiếng niệm “Nam mô A Di Đà Phật” trầm hùng, hòa cùng niềm hỷ lạc trong pháp Phật của toàn thể hội chúng.

Vũ Dũng

* Cũng trong tối 12-12, tại tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã trang nghiêm diễn ra lễ hoa đăng nhân Vía Đức Phật A Di Đà.

Trưởng lão HT.Giác Tường, UVTT HĐCM, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; Thượng tọa Minh Lộc, phó trụ trì TX.Trung Tâm; chư Tăng và hơn 300 Phật tử gần xa về tham dự.

Sau nghi thức dâng hương, đảnh lễ Tam bảo, Trưởng lão Hòa thượng đã có lời sách tấn, nói về ý nghĩa Phật Di Đà đến với hội chúng.

7.JPG
Đêm hướng Phật tại tịnh xá Trung Tâm

Trong thời khắc thiêng liêng và trầm mặc sau thời trì tụng Đại bi, Thượng tọa Minh Lộc đã tiếp lửa từ bàn thờ Đức Phật Di Đà truyền lửa đến chư tôn đức Tăng và ngọn lửa thiêng ấy đã được chư tôn đức truyền đến cho hàng Phật tử - cùng nhất tâm hồi hướng phước lành cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc và cùng nguyện cầu cho bản thân, gia đình sống an vui hạnh phúc. Đại chúng đã cùng nhau thiền hành và trì niệm hồng danh Đức Phật Di Đà trong khuôn viên tịnh xá.

Minh Anh

* Từ ngày 10 tới 12-12, tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn (thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), TT.Thích Tâm Niệm và Tăng chúng trang nghiêm tổ chức lễ hội Khánh đản Đức Từ phụ A Di Đà với hơn 1.000 Phật tử tham dự.

Khóa lễ 3 ngày gồm có: Khai kinh bạch Phật, tụng kinh A Di Đà, phóng sanh, cúng thí thực cô hồn và hoa đăng cúng dường.

Dịp này, Phật tử các huyện Cam Lâm và TP.Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh… đã dâng phẩm vật cúng dường Tam bảo. Thượng tọa Tâm Niệm nhắc nhở hành giả về hạnh nguyện và cuộc đời của Đức Phật A Di Đà trong vô lượng kiếp tu hành dùng nhiều phương tiện thắng duyên, thắng pháp để hóa độ chúng sanh. Là hành giả tu pháp môn niệm Phật cần giữ tín, hạnh, nguyện; giữ gìn thân, khẩu, ý; siêng làm các việc phước đức, hiếu dưỡng với cha mẹ, phụng sự sư trưởng, cúng dường Tam bảo.

a09.jpg
Chư tôn đức chủ trì khóa lễ hoa đăng cúng dường Đức Phật A Di Đà

Đạo từ của TT.Thích Tâm Hòa cũng nhấn mạnh: “Tín-Hạnh-Nguyện như đảnh ba chân, hành giả của pháp môn Tịnh độ phải có niềm tin sâu sắc có cõi Tịnh độ, có Đức Phật Di Đà bằng tuệ giác Bồ-đề, không mê tín. Ngoài niệm Phật, cần phải hoàn thành bổn phận của một Phật tử đối với đạo pháp, với gia đình và Tổ quốc”.

Nghi thức truyền đăng, cùng thắp sáng lên ánh sáng trí tuệ, từ bi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc; đại chúng kinh hành diễu Phật trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh đã trưởng dưỡng đạo tâm nơi mỗi Phật tử tham dự.

Quảng Ấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày