Cảm nhận một góc quê

Giác Ngộ - Những ngày qua, tâm cứ lăng xăng, không chánh niệm, căng thẳng… muốn được tĩnh lặng đôi chút nhưng vẫn cứ dao động. Chợt nhớ quá Nông Sơn, tĩnh lặng và thanh bình, đó là những gì mà tôi cảm nhận được từ nơi ấy.

motgoc.gif

Nông Sơn bình yên một sáng mùa xuân - Ảnh: Thu Hiền

Lần đầu tiên khi bước chân tới vùng quê này, cảm giác yên bình đã xuất hiện trong tôi. Chắc rằng sẽ có những vùng quê còn đẹp hơn, nhưng đối với tôi đó là một vùng quê rất đẹp, rất đỗi thanh bình, và những con người nơi đây thật dễ thương, hiếu khách. Những trải nghiệm từ nơi đó đối với tôi đều mới, rất lạ…

Sáng tinh sương, bạn tụng kinh, tôi lắng nghe và quan sát mọi vật, tôi đã được đi hành thiền quanh thất của bạn, thật thú vị, tôi chưa bao giờ làm được điều đó, sao mà an lạc đến lạ thường. Tiếng chó sủa cũng không làm tôi dao động, tôi chỉ chú ý đến từng bước đi, đếm từng hơi thở vào - thở ra ngay trong hiện tại. Tôi bỗng nhớ vài câu trong bài Thiền ca bạn hay hát "... Tâm không ràng buộc, tiêu dao tháng ngày". Tuy không được tiêu dao tháng ngày, chỉ 2 ngày, nhưng đối với tôi đó là khoảng thời gian quý báu để tận hưởng cảm giác tự tại. Nhất là vào những buổi sáng, bạn lạy Bụt, còn tôi ngắm Bụt. Tôi đi dạo quanh vườn và ra thăm cánh đồng lúa vào buổi sớm mai, nhìn ngắm và thâu lại tất cả khung cảnh yên bình đó. Tiếng chuông - mõ ngân vang trong buổi sáng tinh sương làm mọi vọng tưởng lắng dịu và nhắc tôi quay về với hiện tại.

Với những chất liệu ấy, nếu có dịp gặp lại hay nghe một ai kể về Nông Sơn, tôi sẽ không cần suy nghĩ và sẽ thốt lên rằng: À, Nông Sơn! Nơi đó tôi cũng đã tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày