Chính phủ Campuchia nỗ lực truyền bá Chánh pháp

GN - Theo các nhà lập pháp của đảng đối lập, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Tôn giáo Campuchia Chhem vừa được Quốc hội chất vấn vào tuần qua về những nỗ lực trong việc phát triển Phật giáo trong nước, đồng thời phân loại những mối quan tâm, ảnh hưởng khác liên quan đến Phật giáo đối với người dân.

Ông Chhem đã hiện diện trước Hội đồng Giáo dục, Tôn giáo và Văn hóa của Quốc hội với sự chủ trì của Nghị sĩ Yem Ponhearith.

Hinh 2.jpg


Giáo dục và đào tạo chư Tăng trẻ tuổi được quan tâm tại Campuchia

Theo đó, Nghị sĩ Yem Ponhearith cho biết mục đích chính thức và chủ yếu của phiên chất vấn liên quan đến Phật giáo, trong đó có cả việc tạo lập hàng rào gây tranh cãi gần khu Học viện Phật giáo tại Negaword (Phnom Penh) trong thời gian gần đây, dù vụ việc sau đó được nhanh chóng giải quyết.

“Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và Văn hóa đã ngay tức khắc có ý kiến để các nhà đầu tư khu vực City Hall buộc phải phá bỏ, di dời hàng rào”, Nghị sĩ Yem Ponhearith khẳng định. “Đây thực sự là một vấn đề hết sức nhạy cảm”.

Vị nghị sĩ đảng đối lập cũng cho biết ông và hội đồng còn tập trung vào các nội dung liên quan đến khả năng phát triển Phật giáo của Bộ trong điều kiện ngân sách hạn hẹp được cấp.

“Chúng tôi luôn quan tâm đến cách thức và phương pháp mà Bộ Tôn giáo và Văn hóa có thể cung ứng cách sinh hoạt Phật giáo đến người dân nhằm khuyến khích họ thực hành sâu hơn nữa lời dạy của Đức Phật”, ông Yem Ponhearith nói. “Để nhận sự quy hướng của tất cả mọi người, cần phải tạo dựng sự dung hợp giữa chủ thể là Phật giáo và các thành viên trong cộng đồng trên cơ sở những giá trị đạo đức tốt đẹp và thánh thiện”.

Tại Campuchia, đời sống Tăng đoàn đang bị đảo lộn trong thời gian gần đây bởi những vụ tai tiếng và hiện tượng phạm pháp của một bộ phận tu sĩ Phật giáo. Tuy vậy, các tổ chức Giáo hội tại Campuchia hiện vẫn từ chối và chưa thừa nhận đó là sai sót mang tính hệ thống cần được điều chỉnh.

Ở một phương diện khác, Nghị sĩ Ponhearith cho hay, Hội đồng do ông phụ trách còn đề cập với Bộ Tôn giáo và Văn hóa về các yêu cầu của chư Tăng trong việc cấp phát căn cước công dân để có những quyền cơ bản như bao người dân bình thường khác. Yêu cầu này được đưa ra bởi giấy chứng nhận tu sĩ Phật giáo trong tương lai sẽ không được sử dụng cho việc bầu cử, ứng cử và tham gia quyết định các vấn đề của đất nước.

Ngoài ra, các chính sách, hướng vận động nguồn lực chăm lo, chi trả lương và những lợi ích khác cho lực lượng giáo viên trong các trường Phật học cũng được Nghị sĩ Ponhearith và Hội đồng đưa ra. Qua đó, các ý kiến yêu cầu Bộ Tôn giáo và Văn hóa cần tạo cơ chế làm việc với Bộ Tài chính, lập ngân sách chi trả lương cho giáo viên.

Trong một phiên tiếp xúc với giới truyền thông ngay sau đó, Bộ trưởng Chhem khẳng định sẽ có những quyết sách phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu hành đạo và sự nghiệp giáo dục giới Tăng sĩ. “Chính phủ luôn thể hiện sự quan tâm và đồng hành với các chương trình phát triển đạo pháp của Tăng đoàn nhằm tạo dựng sự ổn định và phát triển của tôn giáo được xem là quốc giáo đối với người Campuchia. Trong đó, các vấn đề về đạo hạnh của giới tu sĩ và giáo dục thuộc hệ thống tự viện sẽ được xem trọng”.

Gia Trúc
(theo KPBS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày