Chùa sử dụng trống làm từ da có hợp lý không?

GN -

HỎI: Xin hỏi Báo Giác Ngộ, các chùa hiện nay sử dụng trống làm bằng da trâu hay bò, liệu có hợp lý không?

(HỮU THÀNH, huuthanh95a@gmail.com)

ĐÁP: Bạn Hữu Thành thân mến!

Trống (chuông trống Bát-nhã) là một pháp khí quan trọng không thể thiếu trong các chùa viện hiện nay. Thông thường, tang trống làm bằng gỗ, mặt trống được chế tác từ chất liệu chủ yếu là da trâu, bò. Trên thị trường, do chưa có chất liệu khác thay thế để làm mặt trống nên các chùa viện bất đắc dĩ phải sử dụng trống có mặt bịt da.

Vấn đề này liệu có hợp với giáo lý từ bi của đạo Phật? Hiện có hai lập trường. Thứ nhất, vì thực hành từ bi, không sát sinh, không ăn thịt, dĩ nhiên cũng không sử dụng các sản phẩm được chế tác từ động vật.

Thứ hai, cũng vì thực hành từ bi, không sát sinh, không ăn thịt, nhưng riêng với vấn đề sử dụng trống da thì có quan niệm “thoáng” hơn. Bởi ngoài đời thường, trâu bò bị giết chủ yếu để lấy thịt (không nhằm để lấy da như báo, cá sấu…). Thay vì quăng bỏ những phần không ăn được, người ta tận dụng da để làm mặt trống. Nhà chùa khi sử dụng trống da này, một mặt quán niệm rằng đây là việc chẳng đặng đừng, mặt khác sự tận dụng này mà góp phần giúp cho người hướng thiện thì vẫn có ích hơn. Dĩ nhiên người có lập trường thứ nhất không phải ai cũng chấp nhận điều này.

TU VAN.jpg
Trống đồng Bát-nhã chùa Đức Hậu, TP.Vinh, nặng 200 kg, đường kính 1,4m, cao 1m - Ảnh: Định Tuệ

Đi tìm giải pháp hợp lý hơn cho vấn đề trên, hiện có chùa mạnh dạn đúc trống đồng làm trống Bát-nhã (ảnh) để thay thế cho trống da như đã có. Mặt khác, với sự phát triển của công nghệ làm da nhân tạo, nếu quyết tâm thì trong tương lai gần chúng ta sẽ có trống Bát-nhã làm từ da nhân tạo thay thế trống làm từ da trâu bò như hiện nay.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày