Chuyện về nhóm Nghiên cứu Phật học ở Battle Creek

GNO - Mỗi buổi sáng Chủ nhật, ẩn trong tầng hầm của tòa nhà công ty bảo hiểm tọa lạc ở Holistic Health Center, một nhóm người đang tìm một cái gì đó mà rất ít người tìm kiếm, đó là bình an và sự hài lòng.

Thông qua các hoạt động thiền định, một nhóm 12 đến 15 người, những người đã nghiên cứu Phật giáo trong nhiều năm và nhiều người mới làm quen với Phật giáo, học cách thiền định và bỏ lại những rắc rối của thế giới đằng sau, đồng thời tiếp xúc với thế giới này bằng một năng lượng mới và lạc quan (ảnh).

bc-man.jpg

"Mọi người đang trở nên nhận thức được lợi ích của thiền định", Matt Willis, người điều hành nhóm nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng, cho biết. "Mọi người đang hạnh phúc hơn, họ cảm thông hơn, căng thẳng của họ bớt đi. Bạn càng thực hành thiền thì bạn càng bớt khổ đau hơn".

Việc thực hành thiền định, Willis cho biết, là làm cho tâm thức được nghỉ ngơi trong thời điểm hiện tại.

"Nó làm dịu tâm trí xuống", ông nói. "Bạn kiểm soát hơi thở. Nó sẽ dẫn đến một cuộc sống bình tĩnh hơn. Đó là một thực hành, bạn phải xây dựng từ từ".

Trên thế giới quay cuồng ngày nay, sống một cuộc sống bình tĩnh hơn là những gì mà mọi người đang tìm kiếm, ông nói.

Phật giáo không phải là chủ thể tạo ra sự an bình nội tại. Nó đã sẵn có. Bạn không phải tạo ra nó, bạn không cần phải làm cho nó mạnh hơn. Nó luôn ở đó.

Thật dễ dàng để nói về nó. Nhưng làm điều đó thì khó hơn nhiều - Willis 

"Mọi người đang tìm kiếm nhiều kiểu bình an nội tâm", Willis, người thành lập Nhóm Nghiên cứu Palchen trong phòng khách của mình vào năm 2009 và sau đó mở rộng đến Holistic Health Center tại 181 North Ave vào năm 2012, nói.

"Chúng tôi giống như một câu lạc bộ sách", Willis cho biết.

Nhóm họp mặt vào Chủ nhật từ 9 giờ sáng đến trưa và mỗi buổi họp được chia thành ba phần kéo dài một giờ đồng hồ - thiền định, nghiên cứu sách và thiền định Phật giáo cho người mới bắt đầu. Nó hoàn toàn miễn phí và mở cửa cho tất cả mọi người.

"Mỗi tuần tôi có thể nhận được một cuộc gọi từ một người nào đó quan tâm tìm hiểu về thiền", Willis, người làm việc tại Thư viện Willard hàng tuần cho biết.

Đối với Willis, nghiên cứu Phật giáo đã là câu trả lời cho nhiều câu hỏi mà ông có trong nhiều năm.

Là người gốc Garden City, ngoại ô Detroit, Willis thừa nhận khi còn là một thiếu niên, ông không hề biết những gì ông muốn, và tồi tệ hơn, ông không có ý tưởng làm thế nào để tìm thấy nó.

Sau đó, ở tuổi 19, ông đã được giới thiệu đến Phật giáo.

Năm 1990, ông quy y những bước đầu tiên với Phật giáo, và từ đó đã đắm mình trong nghiên cứu. Ông đến Ấn Độ ba lần và sống tại một tu viện Phật giáo ở Woodstock, New York, trong 2 mùa hè.

"Tôi luôn luôn rất say mê đối với Phật giáo nhưng thực sự chỉ trong vòng 10 năm qua, tôi mới có thể có kỷ luật hơn", ông nói.

Ông chuyển đến Battle Creek vào năm 2002 cùng với sự quan tâm của mình đối với Phật giáo.

Sau khi hình thành nhóm nghiên cứu, ông cũng đã mời các giảng viên Phật giáo Tây Tạng đến thị trấn để truyền bá Phật pháp.

Vào năm 2012, Bardor Rinpoche đã đến thăm Battle Creek và Willis cho biết hơn 130 người đã đến nghe. Một kết quả tương tự đã được thể hiện trong tháng 11 khi Lama Tashi Topgyal đến để nói chuyện.

"Mọi người đến từ Chicago, Evansville, Toronto, Ann Arbor và Columbus", ông nói. "Chúng tôi thậm chí đã có một vị khách đến từ Seattle".

Willis nói rõ rằng ông không phải là một giảng viên Phật giáo. Chỉ có một vị ở Battle Creek, Sokuzan Bob Brown, là người lãnh đạo tinh thần của chùa SokukoJi.

"Nếu chúng ta giận dữ, hãy suy nghĩ đến bao nhiêu thứ việc cần thiết để duy trì cơn giận dữ đó", ông nói. "Phật giáo không phải là chủ thể tạo ra sự an bình nội tại. Nó đã sẵn có. Bạn không phải tạo ra nó, bạn không cần phải làm cho nó mạnh hơn. Nó luôn ở đó".

Willis cười nói: "Thật dễ dàng để nói về nó. Nhưng làm điều đó thì khó hơn nhiều”.

Văn Công Hưng (Theo Battle Creek Enquirer)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày