Cộng đồng Phật tử đem đến sự tĩnh lặng tâm trí

Cộng đồng Phật tử đem đến sự tĩnh lặng tâm trí
Hudson Valley, New York (Mỹ) - Trọng tâm chính của Vassar's Buddhist Sangha là ngồi thiền. Một nhóm những sinh viên tụ tập lại với nhau hai lần một tuần vào 8:30 sáng ngày thứ ba và 8:30 tối ngày thứ năm tại căn phòng yên tĩnh của thư viện nơi tưởng nhớ Frederick Ferris Thompson để cùng ngồi và suy ngẫm. Khoảng từ 7 đến 10 sinh viên nòng cốt tham gia thường xuyên, trong khi những thành viên khác có thể vắng mặt nếu cần thiết.

Nhóm Vassar's Buddhist được gọi là "Tăng thân", bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Phạn nghĩa là “cộng đồng”, bao gồm các sinh viên từ mọi nơi, với mục tiêu chung là làm trong sạch tâm trí. Theo Arial Shogren, một trong những lãnh đạo của nhóm, "Những gì chúng tôi làm đơn giản là ... tôi nghĩ mọi người đến với Tăng thân bởi vì Phật giáo, hay những khái niệm về ngồi thiền và trải ngiệm những giây phút hiện tại, vì nó có nhiều ứng dụng hơn cho cuộc sống của sinh viên đại học". Trong các cuộc chạy đua để hoàn thành những bài học đúng thời gian, tham dự các sự kiện ngoại khóa và tiệc tùng, các sinh viên của Vassar tìm cách bình tĩnh và tập trung vào thời điểm hiện tại, và đối với nhiều người, ngồi thiền là một cách để đạt được sự tập trung đó.

Trong các cuộc họp, học sinh thực hành thiền định, mô tả như là các nghiên cứu của chính bản thân họ. Những người tham dự sẽ ngồi trên chiếc gối nhỏ gọi là zafus, ngồi thiền khoảng 30 phút, và tụng kinh Phật để cầu nguyện ở cuối buổi. Trong khi "ngồi", những học viên sẽ chọn để ngồi với hai chân bắt chéo hoặc uốn cong, và giữ vị trí của họ trong suốt thời gian này.

Với Vassar's Buddhist Sangha thì dễ dàng hơn: các sinh viên có thể chuyển đổi vị trí. Tuy nhiên, những người tham gia phải tôn trọng người khác bằng cách giữ yên tĩnh. Mục đích của ngồi thiền là để làm trong sạch tâm hồn và mang lại sự thống nhất trong tâm trí, cơ thể và hơi thở.

Giống như hầu hết các nhóm tôn giáo, nhóm này chào đón và mở cửa cho những người mới đến, cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về niềm tin Phật giáo. Nhóm bao gồm những thành viên có nguồn gốc khác nhau. Shogren nói: "Tăng thân của chúng tôi dựa trên cơ sở thiền định, vì vậy chúng tôi không thể đại diện cho tất cả các truyền thống của Phật giáo. Tổ chức của chúng tôi cũng tài trợ cho các chuyến đi định kỳ tới các trung tâm Phật giáo và các buổi thuyến pháp của các thiền sư trong mỗi học kỳ”.

Shogren và Amanda Howard, cho biết "Tôi đã tham gia một lớp học về tôn giáo thế giới trong trường trung học, và chúng tôi cũng đã đi đến một tu viện Phật giáo, biết được nhiều điều thú vị, đôi khi tôi cũng đã đi đến các buổi nói chuyện… Nhưng tôi đã không học cách ngồi cho đến khi tôi đến với Vassar's Buddhist Sangha ". Howard kể lại, "Tôi bắt đầu đến với Vassar's Buddhist Sangha vào tháng 10 năm ngoái. Khi đó một trong những lãnh đạo cũ của nhóm đã dẫn dắt tôi vào, sau đó thỉnh thoảng vào  mỗi tuần, tôi tham dự để giúp cho đâu óc được trống rỗng".

Một thành viên tham gia thường xuyên, Chenxi Cai cho biết: "Trong quá trình tìm hiểu giáo lý Phật giáo, tôi nhận được sự quan tâm trong suốt mùa hè và cố gắng để cảm nhận cách nhìn của Phật giáo về những điều chung quanh. Vì vậy tôi đến đây mỗi tuần".

"Ngồi thiền có thể rất khó khăn, rõ ràng là thách thức để xóa một vài thứ khỏi đầu tôi. Đó là một thực hành suốt đời, không có mục tiêu cuối cùng", Howard nói. Vassar là “phiên bản” của thiền định nhưng có nhiều  khoản mục dễ dàng hơn, cho phép người dự thay đổi vị trí nếu họ muốn, "để không phải sợ bất cứ ai hết", Shogren nói thêm.

Thực hành Phật giáo như vậy là một hành trình cá nhân, các sinh viên phải không có bất cứ một khó khăn nào trong việc ứng dụng các giáo lý vào cuộc sống hàng ngày của họ. Một người có thể hành thiền bất cứ nơi nào, miễn là họ có yên tĩnh và một nơi để ngồi, do đó không có vấn đề gì trong việc tìm kiếm thời gian và luyện tập thiền. Các thành viên của Vassar's Buddhist Sangha sẵn sàng để nói về những yếu tố tâm linh của họ, và với họ thiền định là một cảm giác bình tĩnh, một thời gian để yên tĩnh, tìm kiếm một không gian trên thế giới.

Những người trong nhóm tự hào với việc có thể mở cửa cho tất cả các cá nhân tham dự. Và Shogren cho rằng một niềm tin tâm linh cần thiết được phổ biến rộng hơn so với việc thực hành trong khuôn viên trường Vassar.

Vassar's Buddhist Sangha quan tâm đến tâm linh, thiền định và tìm kiếm thời gian bình yên trong lịch trình bận rộn của họ. Mặc dù sinh viên dành phần lớn thời gian của họ trong lớp học, bài giảng, và thư viện, nhưng ngồi thiền là cách duy nhất mà họ được khuyến khích để dừng suy nghĩ dù chỉ trong một vài khoảnh khắc.

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày