Công trình thắp sáng tháp Đại Giác hoàn thành đúng kế hoạch

GN - Mới đây, theo cập nhật của quỹ Khyentse, công trình chiếu sáng tháp Đại Giác (tại Bồ Đề Đạo Tràng) đang diễn ra đúng tiến độ, không phát sinh thêm chi phí và có thể nghiệm thu theo thời gian dự kiến trước đây.

thap dai giac sang.jpg

Công trình chiếu sáng tháp Đại Giác được cúng dường với kinh phí thực hiện 1,4 triệu USD

“Trong năm qua, chúng tôi đã thi công và lắp đặt hơn 3.000m đường ống dẫn sáng, 400 đèn LED tiết kiệm điện, 100m đèn LED, 60 trụ đèn chiếu sáng, 125 hố ga và nắp đậy, 16.000m dây cáp và đường dây chống cháy nổ cùng 2.500m đường rãnh phục vụ tổng thể công trình. Thiết bị được sử dụng cho các hạng mục công trình đều hiện đại với chất lượng cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường”, đại diện quỹ Khyentse cho biết.

Dự án được phối hợp thực hiện bởi quỹ Sĩ-đạt-ta (Ấn Độ), quỹ Khyentse và quỹ Vana - là công trình chiếu sáng cúng dường lớn nhất trong lịch sử Phật giáo tính đến nay. Mục tiêu của dự án là thay thế toàn bộ hệ thống đèn và đường dây điện đã cũ kỹ trong khu vực Bồ Đề Đạo Tràng bằng thiết kế chiếu sáng tiết kiệm năng lượng hiện đại và an toàn.

Kế hoạch về công trình này được đệ trình vào năm 2015 và được sự đồng thuận của Ủy ban Quản lý Bồ Đề Đạo Tràng và lãnh đạo quận Gaya vào năm 2017. Dự án chính thức khởi công vào tháng 3 năm ngoái.

Tháp Đại Giác, một trong những địa điểm hành hương thiêng liêng nhất của Phật tử khắp nơi trên thế giới, là Di sản văn hóa thế giới đánh dấu nơi Đức Phật thành đạo. Tại khu vực Bồ Đề Đạo Tràng, có 7 địa danh Phật giáo quan trọng, trong đó có cây bồ-đề nơi Đức Phật ngồi thiền định.

Hiện nay, dù việc thi công bị trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ban Quản lý dự án tin tưởng sẽ hoàn thành công trình đúng kế hoạch đã đề ra.

Quỹ Khyentse được thành lập năm 2001 với sứ mệnh xiển dương Phật pháp, ủng hộ các hoạt động học tập, nghiên cứu và thực hành Phật pháp cho tất cả các truyền thống Phật giáo. Quỹ có các dự án dịch thuật và bảo tồn kinh văn Phật giáo, chương trình ủng hộ các cơ sở giáo dục Phật giáo ở châu Á, trao tặng học bổng, phát triển ngành Phật học ở các trường đại học lớn, đào tạo người hướng dẫn thực hành Phật giáo và phát triển các phương thức giáo dục Phật pháp cho trẻ em.

Trần Trọng Hiếu

(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.
Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.

Thông tin hàng ngày