Cuối năm đi chùa

GNO - Ngôi chùa tôi đi nằm ở Q.2, TP.HCM, chùa đang trong quá trình thi công xây dựng nhưng vẫn tổ chức được các thời kinh và khoá tu cho Phật tử gần xa vào các ngày lễ lớn.

Những ngày cuối năm, gian chánh điện lộng gió với ánh đèn vàng ấm cúng, trang nghiêm, Phật tử tề tựu về tham gia thời kinh tối, mong giữ được tâm bình an giữa bao biến động cuộc sống một năm vừa qua.

dichuacuoinam.jpg


Chùa thật sự là nơi lắng đọng tâm linh để tìm về những giá trị cội nguồn - Ảnh minh họa

Vào những ngày rằm, mùng 1 âm lịch, tại các chùa đều tổ chức các khóa lễ trì kinh, sám hối, điều đó đã trở thành nét văn hóa của mỗi người con Phật. Vì vậy, dù nhiều vướng bận trong cuộc sống, công việc và gia đình, những người con Phật vẫn sắp xếp chu toàn để về chùa, nhất là dịp rằm cuối năm, cùng đạo tràng thắp lên nén hương an lạc và nguyện cầu một năm mới an yên.

Như thường lệ, vào lúc 18g, mọi người có mặt đông đủ và trang nghiêm trước nhà Tổ, chờ hồi chuông chánh niệm trỗi lên, tất cả lễ Tổ, sau đó di chuyển lên chánh điện với một không khí trang nghiêm, dâng lòng thành lên Đức Phật.

Chư Ni trong y áo chỉnh tề bước lên chánh điện, từng bước chân thong dong và tự tại, theo sau là hai hàng Phật tử cùng đồng quỳ xuống đảnh lễ trước ba nén hương của Ni sư trụ trì.

Vào những ngày lễ lớn, chùa vẫn thường tổ chức các khoá tu lớn nhỏ cho Phật tử gần xa, những buổi đi kinh hành trong chánh niệm và thả hoa đăng nguyện cầu.

Rằm cuối năm, đại chúng thực hiện thời kinh ngắn và lạy Phật sám hối, cầu an. Không gian vẫn ấm cúng và lan toả nguồn năng lượng mạnh mẽ, vô úy, trong hương hoa ngan ngát cùng mùi hương trầm khắp chánh điện.

Vị Ni sư lớn nhất ở đây có giọng tụng kinh ấm áp, như tiếng vọng sâu thẳm đánh thức lòng từ bi mỗi hành giả. Thỉnh thoảng, đại chúng thường đọc kinh nhỏ lại để lắng nghe tiếng tụng niệm của quý Ni.

Những ngày cuối năm, chùa thật sự là nơi lắng đọng tâm linh để tìm về những giá trị cội nguồn, khép lại một năm đã qua, chờ đón một năm mới với con đường học Phật tinh tấn, tự hứa với Tam bảo và với lòng mình. Ngay lúc ấy, tôi cảm thấy bình an và buông thư, hoà chung tiếng tụng kinh vang vọng của toàn đào tràng.

Cuối năm đi chùa thật trang nghiêm và thanh tịnh!

Nhung Nhi (TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày