Đến để chia sẻ

GN - Hơn một tháng qua, người dân miền Bắc Trung Bộ nỗ lực vực dậy tinh thần, sức lực khắc phục hậu quả của những đợt lũ dữ. Từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cho đến Phú Yên, Bình Định… sau những cơn lũ dữ qua đi, xóm làng, nhà cửa, vật nuôi, hoa màu… chìm trong biển nước, thiệt hại rất nặng nề, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Những ngày khó khăn này, người dân vùng lũ Bắc Trung Bộ xúc động đón hàng trăm đoàn từ thiện của các đoàn thể, cá nhân cả nước đến thăm với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Quà là những vật phẩm thiết thực: quần áo, xoong nồi, chăn màn, mì gói, thuốc tây, tiền mặt… “tiếp sức” đến đồng bào sau những khốn khó.
Anh - Anh Minh.jpg
HT.Thích Thiện Tánh cùng TT.Thanh Phong trao quà đến đồng bào Quảng Bình - Ảnh: Anh Minh

Người con Phật khắp cả nước cũng đã chung tay, góp sức, góp công, vận động cho đồng bào Bắc Trung Bộ, Trung ương Giáo hội đã ban hành Thông bạch số 385/TB.HĐTS ngày 17-10-2016 kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cứu trợ đồng bào Bắc Trung Bộ, thể hiện tinh thần từ bi của đạo Phật, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc “Một miếng khi đói, một gói khi no”.

Riêng tại TP.HCM, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức hội thu, kêu gọi 24 Ban Trị sự GHPGVN quận huyện, Tăng Ni, Phật tử đóng góp hướng về đồng bào Bắc Trung Bộ ruột thịt. Buổi hội thu của Phật giáo TP.HCM đã được Tăng Ni, Phật tử 24 quận huyện đóng góp tại chỗ, đăng ký hàng ngàn phần quà với tổng trị giá hơn 11,3 tỷ đồng. Số quà, tiền mặt này được Tăng Ni, Phật tử TP.HCM trao tận tay đồng bào.

Những lúc khó khăn nhất, tinh thần từ bi, tương thân tương ái là điểm sáng nổi bật thể hiện qua hàng chục, hàng trăm đoàn từ thiện từ các tổ chức, cá nhân, Tăng Ni, Phật tử cả nước đến với đồng bào vùng lũ. Trên tinh thần này, vừa qua, đích thân HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS PG TP.HCM; TT.Thích Thanh Phong, Trưởng ban Kinh tế-Tài chánh T.Ư cùng bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dẫn đầu đoàn Tăng Ni, Phật tử TP.HCM đến thăm đồng bào vùng rốn lũ tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh với 2.400 phần quà.

Đoàn đã trực tiếp đến thăm đồng bào dân tộc Sách, Mày ở các bản vùng sâu: Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ, bản Ón… thuộc xã Thượng Hóa (H.Minh Hóa). Đoàn cũng đến với đồng bào các xã miền núi: Thường Nga, Yên Lộc (H.Can Lộc), xã Phúc Trạch, Phúc Đồng, Hương Trà (H.Hương Khê, Hà Tĩnh).

Tình thương, đồng cảm, sự chia sẻ đã hiện hữu nổi bật giữa lúc khốn khó nhất. Chính vì thế, ông Trương Văn Hằng, 52 tuổi, ngụ tại thôn Mỹ Hà, xã Mỹ Thủy, H.Lệ Thủy (Quảng Bình) đã bật khóc khi nhận quà cứu trợ cho gia đình.

“Bản thân tôi bị khuyết tật, hoàn cảnh nghèo khó, vật dụng trong nhà bị nước lũ cuốn đi hết, trời lại sấm sét suốt đêm nên tôi phải nằm co ro trên sàn cao tránh lũ. Đây là phần quà rất ý nghĩa đối với gia đình tôi”, ông Hằng nói khi nhận quà từ TT.Thích Hạnh Ngộ, Trưởng BTS PG quận 4 cùng Tăng Ni, Phật tử đến với tỉnh Quảng Bình.

Ph.V

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày