Đôi nét về Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka

GN - Được thành lập vào năm 2009 tại Kundasale (Pallekele), Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka (SIBA) là nơi đào tạo Phật học dành cho Tăng sĩ và những ai yêu thích Phật giáo, không phân biệt nền tảng tôn giáo, trong hay ngoài nước.

Phật học viện này được xem là “nơi theo đuổi học thuật Phật giáo lý tưởng” với sứ mệnh đào tạo dựa trên nền tảng Phật giáo, góp phần hình thành những nhà lãnh đạo chính trị, xã hội, tôn giáo có sự hiểu biết và thực hành Phật pháp cho đất nước Sri Lanka và quốc tế.

1.jpg

Một góc Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka (SIBA)

Ban đầu, Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka là nơi đào tạo nâng cao của chùa Răng Phật (Sri Dalada Maligawa) - một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở thành phố Kandy. Sau đó, trường liên kết đào tạo với Đại học Mahachulalongkorn (MCU, Thái Lan) về lãnh đạo Phật giáo và các lĩnh vực khác.

Hiện nay, SIBA có các chương trình đào tạo sau đại học về Phật học, lãnh đạo Phật giáo, ngôn ngữ Pali, hoằng pháp, Phật giáo và công tác xã hội; các chương trình về ngôn ngữ Pali, Sanskrit và các ngành học khác ngoài Phật giáo như công nghệ thông tin, thông tin - truyền thông. Sinh viên người Sri Lanka có thể tham gia chương trình cử nhân lãnh đạo Phật giáo không tốn phí tại trường.

Mục tiêu chính của trường là đào tạo Phật học bằng tiếng Anh cho tu sĩ Phật giáo và cư sĩ. Trước khi SIBA hoạt động, tại Sri Lanka không có cơ sở giáo dục nào giảng dạy Phật học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ngay từ ý tưởng thành lập, viện đã hướng hoạt động giáo dục Phật giáo đến tứ chúng: chư Tăng, Ni, cư sĩ nam và cư sĩ nữ - người học không những lĩnh hội kiến thức Phật pháp bằng tiếng Anh tại trường mà còn có thể phát triển khả năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ bên cạnh việc thúc đẩy giáo dục Phật học và truyền bá đạo pháp.

Đặc biệt, chương trình đào tạo của SIBA được gợi cảm hứng thiết kế bởi các học giả, lãnh đạo nổi tiếng tại Sri Lanka và quốc tế từ Đại học Northwestern (Hoa Kỳ), Oxford (Anh quốc), Trường Cao đẳng Quốc tế Miyazaki (Nhật Bản) và Đại học Peradeniya (Sri Lanka). Do vậy, các chương trình đào tạo của học viện mang tinh thần quốc tế và hiện đại.

Lãnh đạo của Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka xem Phật giáo “là con đường của sự tự tu dưỡng và nhận thức, có thể sử dụng để phát triển các nhà lãnh đạo và giáo dục Phật giáo, ứng dụng tư duy và trí tuệ Phật học mang lại hòa bình và thịnh vượng cho thế giới”.


Đồng thời, trường cũng là nơi giúp học viên trang bị kiến thức ngôn ngữ (tiếng Pali, Sanskrit và tiếng Anh) hiệu quả trong môi trường quốc tế. Đặc biệt, tất cả học viên sau đại học phải tham gia các dự án phục vụ xã hội, thiền tập và yoga, cũng như dành 2 giờ đồng hồ mỗi tháng để tham vấn cho cộng đồng. 

Đến nay, hơn 100 vị xuất gia đến từ khắp nơi trên thế giới đã hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ tại trường. Năm 2012, Trung tâm Nghiên cứu SIBA-DCI (Viện Dhammachai) được thành lập nhờ sự tài trợ của Viện Dhammachai Thái Lan - một nhánh của Dự án Tam tạng kinh điển của Viện Nghiên cứu Phật học Quốc tế Dhammachai.

Hiện nay, SIBA là một trong những trường đào tạo Phật học hàng đầu tại Sri Lanka có nhiều đóng góp cho Phật giáo. Các hoạt động của trường đều hướng đến việc lan tỏa giáo pháp Đức Phật và ứng dụng Phật pháp làm lợi lạc chúng sinh.

Đăng Minh

(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày