Đức Dalai Lama kêu gọi bảo vệ hành tinh xanh

dalai-lama-blue-planet.jpg
Đức Dalai Lama kêu gọi bảo vệ hành tinh của chúng ta


GNO - Đức Dalai Lama hôm 20-10 đã kêu gọi thế giới bảo vệ "hành tinh xanh" này khỏi sự nóng lên toàn cầu, ngài nói rằng nếu suy thoái môi trường vẫn tồn tại thì sẽ không có hành tinh khác để "chúng ta có thể di chuyển đến".

"Con người chúng ta phải chịu trách nhiệm cho sự biến đổi của thời tiết và sự nóng lên toàn cầu. Do đó, đây không phải là vấn đề của 1 hay 2 quốc gia. Đây là vấn đề của nhân loại ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới", người đoạt giải Nobel Hòa bình cho biết trong một video được ghi âm từ trước.

Video là một phần của chiến dịch của Tây Tạng cho đàm phán Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu năm nay ở Paris - dự kiến sẽ tạo ra một thỏa thuận toàn cầu nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính.

"Hiện tại, đứng đầu trong top các vấn đề do con người tạo ra là sự thay đổi khí hậu và vấn đề môi trường. Tôi nghĩ rằng, ở một mức độ, vị trí của toàn bộ thiên hà đang thay đổi", ngài nói.

"Thế giới là ngôi nhà duy nhất của chúng ta. Nếu hành tinh xanh này, do sự nóng lên toàn cầu hoặc một vấn đề môi trường nào đó, không thể duy trì được chính nó, vậy thì sẽ không có hành tinh nào khác, nơi mà chúng ta có thể di chuyển đến hay thay đổi", ngài nói.

Đề cập đến sự suy thoái môi trường của Tây Tạng, Đức Dalai Lama nói: "Do độ cao và khí hậu khô của Tây Tạng, nếu hệ sinh thái của nó bị hư hỏng, phải mất nhiều thời gian để hồi phục. Vì vậy, do đó, tình hình môi trường ở khu vực đó rất tế nhị".

Dẫn lời một số nhà môi trường Trung Quốc, ngài cho biết: "Bạn thấy đấy, họ đã mô tả Tây Tạng hay cao nguyên Tây Tạng như là địa cực thứ ba, bởi vì tác động của cao nguyên Tây Tạng đối với sự nóng lên toàn cầu giống như của Nam Cực và Bắc Cực. Vì vậy, họ mô tả Tây Tạng như một địa cực thứ ba".

"Hơn 1 tỷ người phụ thuộc vào các dòng sông chảy từ Tây Tạng qua Trung Quốc tới Nam Á", Đức Dalai Lama cho biết.

Văn Công Hưng (Theo IANS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày