Đức Dalai Lama lần đầu tiên thuyết pháp trước công chúng kể từ khi Covid-19 bùng phát

Đức Dalai Lama xuất hiện trở lại trước công chúng trong buổi thuyết pháp vào ngày 18-3
Đức Dalai Lama xuất hiện trở lại trước công chúng trong buổi thuyết pháp vào ngày 18-3
0:00 / 0:00
0:00
GN - Vào ngày 18-3 vừa qua, lần đầu tiên Đức Dalai Lama xuất hiện trước công chúng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Đức Dalai Lama đã có buổi thuyết pháp tại chùa Tsuglagkhang, Mcleod Ganj ở Dharamsala, nhằm đánh dấu và tôn vinh lễ hội Chotrul Duchen, hay còn gọi là Lễ hội Đèn bơ của người dân Tây Tạng.

Trong sự kiện trọng đại này, Đức Dalai Lama đã đọc và giảng giải các bài kinh trong Jatakamala, một tuyển tập gồm 34 câu chuyện nổi tiếng nhất kể về các tiền thân Đức Phật của nhà thơ tiếng Phạn Āryaśūra (Thánh Dũng) vào thế kỷ thứ IV.

Suốt thời gian Covid-19 hoành hành, các buổi thuyết pháp của Đức Dalai Lama được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Suốt thời gian Covid-19 hoành hành, các buổi thuyết pháp của Đức Dalai Lama được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Trong đó, Đức Dalai Lama đã chia sẻ rằng: “Chư Phật đã làm lợi ích cho chúng sanh bằng cách nào? Các Ngài không thể dùng nước để rửa sạch những nghiệp xấu ác của chúng sanh, không thể dùng tay để gạt bỏ những nỗi khổ của chúng sanh, càng không thể cấy ghép sự chứng ngộ của họ vào tâm của chúng sanh. Duy chỉ bằng phương pháp giảng dạy giáo lý như thật, chỉ bày thực tại mà họ đã chứng nghiệm, cũng như sử dụng những phương tiện thiện xảo nhằm xoa dịu những tâm thức rối ren, sợ hãi; từ đó các Ngài mới có thể cứu độ chúng sanh”.

“Chúng ta tề tựu ở đây vào dịp đặc biệt này để tự nhắc nhở bản thân rằng kho tàng giáo pháp của Đức Phật chỉ có thể được bảo tồn thông qua việc học tập và thực hành. Nếu làm được như thế, chúng ta có thể mang lại lợi ích cho những người khác và mọi miền trên thế giới”, Đức Dalai Lama nhấn mạnh.

Theo truyền thống của lễ hội Chotrul Duchen, Đức Dalai Lama đã thực hiện nghi thức Phát Bồ-đề tâm, cúng dường Mạn-đà-la và đọc tụng “Lời cầu nguyện cho sự hưng thịnh của giáo pháp”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trang nghiêm cử hành nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ - Ảnh: Quảng Hậu/BGN

Quảng Ngãi: Ngày đầu tiên Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Chiều nay, 19-5, ngày đầu tiên của Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra tại hội trường Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh (P.Cẩm Thành). Đây là đơn vị cấp tỉnh, thành thứ 3 khu vực miền Trung (sau tỉnh Gia Lai, TP.Đà Nẵng) tiến hành tổ chức đại hội.
 Đại đức Thích Nguyên Nguyệt trao quyết định đến các thành viên Ban Đại diện Phật giáo Đặc khu Phú Quý

Lâm Đồng: Trao quyết định thành lập Ban Đại diện Đặc khu Phú Quý

GNO - Thừa ủy nhiệm của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, chiều 18-5, tại chùa Thạch Lâm – Văn phòng Ban Đại diện, Đại đức Thích Nguyên Nguyệt, Phó Trưởng ban Trị sự tỉnh đã chủ trì Hội nghị trao quyết định thành lập Ban Đại diện Phật giáo Đặc khu Phú Quý.

Thông tin hàng ngày