Giáo hội nên có cơ chế quản lý và phát ngôn chính thống

GN - Đã 36 năm kể từ khi thành lập, qua nhiều chặng đường phát triển, GHPGVN hiện nay đã có hệ thống hành chánh phủ khắp 63/63 tỉnh, thành. Đại hội là thời điểm để nhìn lại, hoạch định chương trình cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Nhân sự kiện này, chư tôn đức giáo phẩm các tỉnh thành tiêu biểu, nhận định và kỳ vọng gì về tương lai của Giáo hội?

TT.Thích Quảng Truyền,
UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn:

“Giáo hội nên có một cơ chế thực hiện việc quản lý và phát ngôn thông tin chính thống”

Đó là lời chia sẻ của TT.Thích Quảng Truyền khi chia sẻ với PV. Giác Ngộ về tình hình quản lý thông tin cũng như đại điện phát ngôn của Giáo hội các cấp. Các biện pháp xử lý khủng hoảng truyền thông đối với những thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín Giáo hội nói riêng và Phật giáo nói chung.

quang truyen-X.jpg
"Là một người làm Phật sự tại vùng biên cương của Tổ quốc, chúng tôi nhận thấy hoạt động thông tin đại chúng đang được phát triển và có tác dụng lan tỏa lớn và tích cực. Hoạt động thông tin đại chúng dưới góc độ Phật giáo sẽ giúp cho công tác Phật sự được tốt hơn. Những ứng dụng về internet, điện thoại thông minh là một kênh hoằng pháp rất hữu hiệu. Chúng tôi nhận thấy dù ở biên cương nhưng nếu tận dụng tiện ích này thì sự hoằng pháp sẽ bớt khó khăn, cách trở cho những địa bàn vùng sâu vùng xa.

Ở Đại hội VIII này chúng tôi muốn chú ý đến công tác thông tin truyền thông của Giáo hội. Thông tin truyền thông có hai hướng tích cực và tiêu cực. Tích cực là thông tin, truyền tải đến Phật tử, nhân dân những công tác thuyết giảng, hoằng pháp; cũng như những hoạt động Phật sự tốt của Phật giáo. Trong bối cảnh thông tin đa phương tiện, đa chiều… thì các thông tin tiêu cực, trái chiều cũng rất nhiều, trong đó có Phật giáo chúng ta. Điều này chúng ta phải đặc biệt quan tâm.

suthaybolero.jpg

Sự kiện "Sư thầy hát nhạc Bolero" gây khủng hoảng truyền thông, ảnh hưởng đến hình ảnh Phật giáo

nhưng không có một phát ngôn chính thức nào từ phía các cấp Giáo hội - Ảnh: Internet

Có rất nhiều lý do để có những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến hình ảnh Phật giáo nói chung và Giáo hội nói riêng. Họ có thể lợi dụng sự kiện nào đó, hình ảnh vị sư nào không chuẩn mực, hoặc giả thông tin, giả sư… để tạo nên những sự kiện gây hoang mang, ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo. Nếu chúng ta không có một sự quản lý và tiếng nói phát ngôn chính thống sẽ gây hình ảnh phản cảm. Đây là điều chúng tôi suy tư.

Thiết nghĩ sắp đến Giáo hội nên có một cơ chế làm việc này để quản lý và phát ngôn thông tin chính thống từ Giáo hội, đồng thời làm việc với những cơ quan thông tin truyền thông đưa các tin tức không đúng sự thật, hoặc chưa kiểm chứng về Phật giáo...".

P.Đăng ghi

Bài liên quan:

Giáo hội cần quan tâm đến những yêu cầu mới || Cần có chính sách nhân lực cho vùng đặc biệt ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.
Đại đức Thích Minh Nghi

Đại đức Thích Minh Nghi: Cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

GNO - Theo Sư, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tinh thần “ẩm thủy tư nguyên” (uống nước nhớ nguồn), tri ân bậc lãnh tụ vĩ đại, mà còn góp phần lan tỏa không gian văn hóa lành mạnh, hướng con người đến các giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Thông tin hàng ngày