Hải Phòng: Xây dựng trường Trung-Cao đẳng Phật học

GNO - Sáng 20-9, tại Quốc lộ 10, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã diễn ra lễ động thổ khởi công xây dựng Trường Trung Cao đẳng Phật học TP.Hải Phòng.

haiphong 1.jpg


Tăng Ni, Phật tử, quan khách dự lễ niệm Phật khai lễ

HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, Hiệu trưởng Trường Trung Cao đẳng Phật học Hải Phòng; chư tôn đức Tăng Ni PG TP.Hải Phòng, chư tôn đức các chùa trên địa bàn TP cùng gần 300 chư tôn đức Tăng Ni đang cấm túc an cư tại 2 trường hạ của TP.Hải Phòng và đông đảo bà con Phật tử, nhân dân gần xa tham dự.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng; ông Nguyễn Văn Bình, ông Đỗ Trung Thoại, ông Nguyễn Đình Bích - đồng Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng; ông Lê Văn Nhã, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.Hải Phòng; ông Phạm Văn Thảo, Trưởng phòng An ninh xã hội - Công an TP.Hải Phòng cùng các ông bà lãnh đạo các sở, ban ngành thuộc HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện An Dương, xã Bắc Sơn, cùng đông đảo các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tham dự lễ.

haiphong 2.jpg


HT.Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ, HT.Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc, cho biết, mục đích của việc xây dựng trường là để đào tạo Tăng tài cho Giáo hội cũng như đáp ứng nhu cầu của xã hội, mong mỏi của các tín đồ, Phật tử trong thời kỳ đổi mới, mở cửa để có những vị tu sĩ xứng tầm, có khả năng thừa tự được gia sản của Như Lai, đưa giáo pháp của Đức Phật vào cuộc sống nhân sinh, mang lại an lạc cho mọi người.

Hòa thượng nói, đây cũng là trường cao đẳng duy nhất của GHPGVN, không những đào tạo Tăng tài cho GHPGVN mà còn đào tạo Tăng tài cho cả vùng duyên hải Bắc bộ. Đồng thời, Hòa thượng cũng đã tán thán công đức của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã đóng góp tịnh tài cho công trình xây dựng đầy ý nghĩa này.

Thay mặt cho chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, ĐĐ.Thích Thanh Hiển, Chánh thư ký BTS GHPGVN TP.Hải Phòng báo cáo khái quát nội dung dự án xây dựng Trường Trung Cao đẳng Phật học TP.Hải Phòng.

Theo đó, tổng diện tích xây dựng của dự án là 30.204m2, phân làm 7 khu với tổng kinh phí dự kiến là 200 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn xã hội hóa. Cụ thể là sự phát tâm công đức cúng dàng của chư tôn đức Tăng Ni, các Phật tử, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân địa phương gần xa.

Phần xây dựng được chia là 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 tập trung xây dựng chùa thờ Phật 2 tầng, tháp tượng Phật, trường lớp, phòng xá, hội trường, cổng tam quan, hồ sen… với diện tích gần 20.000m2. Giai đoạn 2 là xây dựng khu dưỡng lão với diện tích gần 10.000m2.

haiphong 5.jpg


Ông Nguyễn Xuân Bình phát biểu

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng thay mặt chính quyền TP phát biểu chúc mừng chư tôn đức Tăng Ni GHPGVN TP.Hải Phòng nhân sự kiện này. Đồng thời ông cũng nêu lên vai trò của Phật giáo nói chung cũng như của chư tôn đức Tăng Ni GHPGVN TP.Hải Phòng nói riêng đối với sự phát triển của đất nước.

Qua đó, ông Bình khẳng định, việc đào tạo Tăng tài cho Giáo hội là một việc làm hết sức cấp thiết, thực hiện theo đúng phương châm của Giáo hội đã đề ra - “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc".

Dịp này, BTS GHPGVN TP.Hải Phòng và Ban Giám hiệu nhà trường đã đón nhận những lẵng hoa chúc mừng từ phía các cấp chính quyền TP, chính quyền huyện An Dương và của xã Bắc Sơn.

Ngoài ra, BTS còn đón nhận những đóng góp quý báu cho công trình của chư tôn đức Tăng Ni, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử, nhân dân gần xa.

Cuối cùng, chư tôn đức chứng minh cùng đại biểu chính quyền thành phố đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện quốc thái dân an và lễ động thổ xây dựng Trường Trung Cao đẳng Phật học Hải Phòng trang nghiêm, trọng thể.

haiphong 3.jpg
haiphong 4.jpg


Nhiều lẵng hoa chúc mừng của chính quyền địa phương, các đơn vị gửi tới buổi lễ

haiphong 6.jpg

haiphong 7.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, doanh nghiệp... cúng dường tịnh tài xây dựng trường

haiphong 8.jpg
Dâng hương, bạch Phật - tiến hành nghi thức động thổ xây trường

haiphong 9.jpg
Động thổ xây trường - với 2 giai đoạn thi công, dự kiến kinh phí xây dựng 200 tỷ đồng

Trường Cơ bản Phật học của Thành hội Phật giáo Hải Phòng được thành lập từ năm 1987, là đơn vị ra đời sớm nhất thuộc hệ thống giáo dục đào tạo của GHPGVN TP.

Đến năm 2004, trường nâng cấp thành Trường Trung cấp Phật học Hải Phòng - nằm trong trụ sở BTS GHPGVN TP.Hải Phòng số 197 Hai Bà Trưng, P.An Biên, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng nhưng do cơ sở hạ tầng bị xuống cấp, mặt khác số lượng Tăng Ni sinh theo học ngày càng đông nên không đáp ứng được nhu cầu học tập của chư tôn đức Tăng Ni .

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng như được sự cho chấp thuận của Thành ủy, UBND TP.Hải Phòng, MTTQVN TP.Hải Phòng và các sở, ban ngành thuộc xã Bắc Sơn. huyện An Dương - BTS GHPGVN TP.Hải Phòng đã tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng Trường Trung Cao đẳng Phật học TP.Hải Phòng vào ngày 20-9-2015.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày