Hoàn thành bộ sưu tập kinh văn Phật giáo Tây Tạng điện tử

GN - Bộ sưu tập các kinh văn lớn nhất thế giới về Phật giáo Tây Tạng vừa được hoàn thành và hiện có thể tiếp cận thông tin thông qua mạng internet.

PGNN974 (1).jpg

Tài liệu về đạo sư Sharawa Yontan Dark vừa được tìm thấy, góp mặt trong công trình

Đây là công trình được đầu tư thực hiện bởi Trung tâm Tài nguyên số Phật giáo (BDRC), một tổ chức phi lợi nhuận mang sứ mệnh sưu tầm, tập hợp và bảo tồn kinh tạng, văn hóa Phật giáo Tây Tạng, đóng tại Hoa Kỳ.

Thông qua sự góp sức của các học giả Phật giáo bằng hoạt động tìm kiếm, tổng hợp, BDRC đã thực hiện số hóa thành công 15 triệu trang tư liệu về Phật giáo Tây Tạng kể từ khi tổ chức này được ra mắt vào năm 1999.

Các thành viên Trung tâm đã làm việc miệt mài tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Bắt đầu là công tác bảo tồn và số hóa bản kinh Phật giáo Tây Tạng đang được lưu hành ở Ấn Độ. Sau đó là các hoạt động sưu tập kinh văn trên lá cọ tại Thái Lan, đến các bản kinh văn bằng tiếng Sanskrit tại Nepal, Mông Cổ.

Bộ sưu tập cũng đã khôi phục và lưu giữ một số văn bản hiếm hoi bị biến mất nhiều năm, vừa được tìm thấy trong một tu viện ở Đông Bắc Tây Tạng. Đây là các tư liệu của dòng truyền thừa Kadampa rất hưng thịnh ở thế kỷ XI và XII, được dẫn dắt bởi đạo sư Sharawa Yontan Drak (1070-1141).

Theo đánh giá của các chuyên gia về bảo tồn, công trình này mang ý nghĩa to lớn đối với văn hóa và lịch sử Phật giáo Tây Tạng, sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho nhu cầu học thuật của chư Tăng, học giả. Để tiếp cận thông tin về công trình, bạn đọc có thể truy cập vào trang web www.tbrc.org.

Tâm Nhiên (theo MM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ dâng pháp y đến 500 hành giả tại tịnh viện Hương Nghiêm

Lâm Đồng: Ni viện Tịnh Nghiêm dâng pháp y tại tịnh viện Hương Nghiêm

GNO - Sáng 13-8, tại tịnh viện Hương Nghiêm (tỉnh Lâm Đồng), đoàn Ni viện Tịnh Nghiêm (P.Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp), dưới sự hướng dẫn của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nghiêm, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức dâng pháp y đến 500 hành giả an cư, nhân mùa Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.
Ảnh: Đức Luận

Hành lý của người tu

GNO - Người đời khi đi xa thường bận tâm đến hành lý: mang theo bao nhiêu, nặng nhẹ thế nào, có đủ hay chưa. Mỗi chuyến đi là một lần cân nhắc, lựa chọn, sắp xếp. Người tu cũng vậy, nhưng hành trình ấy không hướng đến một địa điểm cụ thể, mà là con đường quay về chính mình.

Thông tin hàng ngày