Hội thảo Tâm lý học lần thứ nhất giữa Trung quốc Đại lục và Đài Loan

Nhằm thực hiện tinh thần Nghị quyết của hội nghị thường niên Quốc Vụ Viện Trung Quốc do thủ tướng Ôn Gia Bảo chủ trì về vấn đề đảo Đài Loan. Trong tháng -07-2010 tại khu du lịch nghỉ mát Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc kiến, Trung quốc đã diễn ra kỳ hội thảo tâm lý học lần thứ nhất giữa Trung Quốc và Đài loan.

Đoàn đại biểu Trung Quốc đại lục, Đài Loan và nghiên cứu sinh khoa tâm lý học tại hội thảo

Đoàn đại biểu Trung Quốc đại lục, Đài Loan và nghiên cứu sinh khoa tâm lý học tại hội thảo

Hội thảo lần này do khoa tâm lý trường Đại học Sư phạm tỉnh Phúc Kiến chủ trì. Chủ tịch Hội tâm lý học Trung Quốc-giáo sư Liên Dung làm trưởng ban tổ chức. Đến dự hội thảo có các cấp chính quyền sở tại và các trường đại học thuộc miền duyên hải phía Nam Trung Quốc (bờ biển phía Tây giữa eo biển Trung Quốc và Đài loan).

Về phía Trung Quốc đại lục gồm các trường: Đại học Sư phạm Phúc Kiến; Đại học y khoa Phúc Kiến; khoa âm nhạc tâm lý trị liệu nhân dân Phúc Kiến; học viện giáo dục nhân văn Long Nham-Phúc Kiến; khoa tâm lý lâm sàng Chương Châu-Phúc Kiến; khoa y học tâm lý Hạ Môn- phúc Kiến; học viện y học Ôn Châu-Chiết Giang.

Về phía Đài Loan gồm các trường: Đại học y học Cao Hùng; bệnh viện Hoa Liên Ngọc Lý Vinh Dân; Đại học Quốc Lập Đài Nam; Đại học Trung Nguyên; Đại học Thành Công; Đại học Phụ Nhân; Đại học Chính Trị; Đại học Quốc Lập Vân Lâm.

Quang cảnh diễn ra hội thảo

Quang cảnh diễn ra hội thảo

Mục đích của hội thảo lần này là xúc tiến và giao lưu học thuật giữa hai bờ eo biển Trung Quốc - Đài Loan.

Mở đầu cho bài phát biểu của mình, trưởng đoàn đại biểu Đài Loan-giáo sư Hoàng Quang Quốc đã nói về “nhận thức tự ngã”. Giáo sư nói, dù tâm lý học Tây Phương có phát triển đến đâu đi chăng thì văn hóa bản địa vẫn là cái gốc rễ ăn sâu trong tâm tưởng người Trung Hoa qua mấy ngàn năm. Giáo sư đã đưa Thiền Phật giáo, tư tưởng Bát nhã, đặc biệt tinh thần tự giác và giác tha của đạo Phật làm đề tài cho bài tham luận mở đầu hội nghị của mình, bên cạnh kết hợp văn hóa bản địa và văn hóa Đông Tây để lý giải tâm lý con người. Giáo sư còn nói: “một đất nước phát triển thì vấn đề tâm linh của con người là mục tiêu luôn được đề cao.” trong đó vai trò của tôn giáo chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Không những thế tất cả các bài tham luận của các giáo sư đến từ Đài loan vẫn mang đậm sắt thái tôn giáo khoa học, hoàn toàn khoáng đạt trong tư tưởng. Trong tất cả các bài tham luận, họ đã đem tôn giáo vào cuộc đời và vận dụng tinh yếu Đạo Phật trong đời sống và công việc của mình.

G.s Liên Dung, G.s Hoàng Quang Quốc và các nghiên cứu sinh Việt Nam khoa tâm lý học tham gia hội thảo

G.s Liên Dung, G.s Hoàng Quang Quốc và các nghiên cứu sinh Việt Nam khoa tâm lý học tham gia hội thảo

Có thể nói rằng, Trung Quốc ngày nay đối với tôn giáo ngày càng mờ nhạt, giới học thức không còn xem trọng vấn đề tâm linh, mà họ chỉ chú trọng đến cuộc sống vật chất hiện tại, thậm chí họ còn chủ trương “Vô thần luận”, chỉ đề cao sự phát triển nhanh mạnh của xã hội mà không hề có chút sắc thái tôn giáo, mặc dù Trung quốc từng được gọi là văn hóa “ Lão-Thích-Nho”.

Bế mạc hội thảo, giáo sư Hoàng Quang Quốc nhấn mạnh: cần phải biết kết hợp sự hài hòa giữa khoa học Phương Tây và nét đặc sắc văn hóa truyền thống Phương Đông mới có thể làm cho nền nghiên cứu học thuật trở nên đa phương diện, đa dạng hóa. Hội thảo đã khép lại trong sự thân mật và tinh thần giao hảo giữa hai nền học thuật tâm lý học Trung quốc đại lục và Đài Loan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày