Khánh thành Trung tâm Dhammakaya Quốc tế tại Úc

GN - Một trung tâm mới của Hội Dhammakaya Quốc tế Australia (Dhammakaya International Society of Australia - DISA) đã được khánh thành ở Sunbury, phía Bắc thành phố Melbourne.

Khu đất xây dựng trung tâm đã được mua vào tháng Ba năm nay. Sau khi cải tạo và nâng cấp khu trang trại và kho xưởng hiện có, đến nay trung tâm đã đi vào hoạt động đầy đủ. Hội DISA hiện có 8 trung tâm như thế trải rộng khắp khu vực phía Nam Australia.

Australia-550x330.png


Một số hình ảnh hoạt động tại trung tâm Dhammakaya Quốc tế ở Sunbury

Truyền thống Dhammakaya quốc tế được thành lập ở Thái Lan vào năm 1970. Truyền thống này do Hòa thượng Phrathepyanmahamuni (Luang Po Dhammajayo) thành lập. Ngài là người lãnh đạo hiện tại của dòng truyền thừa này. Người tiền nhiệm của dòng truyền thừa này là cố Ni sư Chandra Khonnokyoong. Ý tưởng thành lập hội được khởi phát từ quyết định của bậc thầy vĩ đại là Hòa thượng Phramong the-kolthepmuni, vị trụ trì quá cố của tu viện Paknam và cũng là người sáng lập phương pháp thiền Dhammakaya. Dòng thiền này sử dụng “tưởng” như là một phương tiện để chứng ngộ Phật tánh.

Trung tâm mới tọa lạc tại khung cảnh nông thôn tươi đẹp, thuận lợi cho việc thực hành thiền định. Khu trang trại hiện có đã được chuyển thành các khu Tăng xá dành cho chư Tăng và khu cư trú cho các thành viên và khách đến tham gia các hoạt động tại trung tâm. Còn khu nhà kho thì được sửa sang thành thiền đường. Khu đất xây dựng trung tâm thiền này trước đây vốn là một cơ sở huấn luyện ngựa.

Tại trung tâm thiền hiện có những hàng cây thông hùng vĩ trải dài hai bên con đường dẫn vào khu thiền đường, và được bao quanh bởi một khu vườn xinh đẹp với nhiều cây thông ở phía sau. Tại trung tâm thiền còn có một hồ nước lớn, là nơi rất yên bình và hài hòa với thiên nhiên, là một nơi tuyệt vời để hành thiền.

Các hoạt động thường xuyên vào ngày Chủ nhật tại trung tâm bao gồm các thời khóa hành thiền, pháp thoại, tụng niệm, đặt bát cúng dường và phần vấn đáp. Như tất cả các trung tâm của Hội DISA, trung tâm này cũng tổ chức các khóa tu thiền vào những lúc thích hợp và tổ chức các lễ kỷ niệm vào các ngày lễ vía theo lịch Phật giáo Thái Lan, chẳng hạn như lễ dâng y Kathina mà trung tâm vừa mới tổ chức gần đây.

Trung tâm đã duyệt kế hoạch xây dựng chùa cùng các thất nhỏ dành cho chư Tăng cư trú, và công việc xây dựng sẽ được tiến hành trong nay mai. Bên cạnh đó, trung tâm còn lên kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động một trường học Phật pháp ngay trong khuôn viên của mình.

Hội DISA đã được thành lập và chính thức được cấp phép hoạt động vào năm 1997, do Hòa thượng Suddhammo (Na Luang) làm Hội trưởng và các học trò của ngài làm hội viên. Hiện tại, ngài Na Luang giữ vai trò tu viện trưởng tại tất cả các trung tâm của hội ở khu vực châu Đại Dương, trong đó bao gồm Australia, New Zealand và các đảo ở Thái Bình Dương. Và ngài cũng là chủ tịch đương nhiệm của Hội Liên hiệp Phật giáo Australia. Ngài là người rất được tôn kính bởi những việc ngài đã làm cho cộng đồng người Thái và người Australia.

Với sự kết hợp hài hòa giữa nhân cách thân thiện, sự thông tuệ và giọng nói êm dịu trong một con người, điều này đã làm cho ngài rất phù hợp với việc dạy thiền cho những hành giả mới bắt đầu cũng như những người đã có kinh nghiệm. Ngài sử dụng những thuật ngữ đơn giản và có tính lô-gích để giúp mọi người thư giãn và cảm thấy thích thú với việc tu tập của mình. Hiện tại ngài đang sống ở Sydney, và được hỗ trợ đắc lực của các vị Tăng sĩ có uy tín như thầy Ajahn Ajahn Ronrawee ở Melbourne và thầy Albury Satit tại Sydney, cùng với các tu sĩ có kinh nghiệm đang sống tại Australia và các vị từ Thái Lan đến viếng thăm.

Truyền thống Dhammakaya quốc tế được cho là phong trào Phật giáo phát triển nhanh nhất ở Thái Lan. Truyền thống này đã được trao giải thưởng "Trung tâm Thiền xuất sắc nhất" tại Thái Lan vào năm 2013, và đã có các trung tâm thiền ở nhiều nơi trên thế giới.

Nguyên Quý (theo Buddhistdoor International)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày