LHQ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản trực tuyến vì Covid-19

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres khẳng định giá trị vượt thời gian của các thông điệp của Đức Phật về sự đoàn kết và phụng sự, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đứng trước thách thức của dịch bệnh Covid-19.

vesakcommemoration2020_bbnj.png


Đại diện các quốc gia tham gia lễ kỷ niệm - Ảnh BNG

Theo tin từ Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, ngày 2-7 (giờ Mỹ), Liên Hợp Quốc đã tổ chức trực tuyến lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka.

Nhiều đại sứ, đại diện phái đoàn các nước thành viên tại Liên Hợp Quốc đã tham gia và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres khẳng định giá trị vượt thời gian của các thông điệp của Đức Phật về sự đoàn kết và phụng sự, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đứng trước thách thức của dịch bệnh Covid-19.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh, chỉ có thông qua hợp tác quốc tế, chúng ta mới có thể ứng phó với tác động kinh tế, xã hội của dịch bệnh, chỉ có tăng cường sự gắn kết mới giúp chúng ta vượt qua khó khăn, hồi phục và xây dựng một thế giới bền vững, tự cường và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Và đó cũng chính là tinh thần của đạo Phật và sức sống của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Tijjani Muhammad Bande đề cao các giá trị lòng nhân ái, tình thương và sự cảm thông; kêu gọi thực hành lời dạy của Đức Phật rằng “hãy cho đi dù bạn chỉ có một chút” sẽ giúp cho rất nhiều người đang trong cảnh khốn khó của dịch bệnh Covid-19.

Ông Muhammad Bande nhấn mạnh tầm quan trọng của khoan dung, hiểu biết và sự tôn trọng lẫn nhau cũng là các giá trị mà Liên Hợp Quốc luôn thúc đẩy, hướng tới chung sống hòa bình trong đa dạng.

Tham dự lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, khẳng định giá trị và sức sống của giáo lý Phật giáo trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với các thách thức rất lớn hiện nay, như xung đột, biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid-19, đe dọa thành quả tiến bộ của nhân loại trong nhiều thập kỷ qua, cũng như các nỗ lực hướng tới mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau.

Trước các nguy cơ đó, ông Quý nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm chung vì một thế giới không còn khổ đau, đề cao lòng từ ái để chấm dứt và ngăn chặn bạo lực, căng thẳng, thúc đẩy hợp tác để thu hẹp các khác biệt và cùng chung tay hành động vì lợi ích chung của nhân loại.

Đại sứ cũng khẳng định trong hàng nghìn năm lịch sử của Việt Nam, các tôn giáo luôn chung sống, tương trợ lẫn nhau, cùng chung tay xây dựng và phát triển đất nước, góp phần vào khối đại đoàn kết dân tộc xuyên suốt qua các thế hệ. Lễ kỷ niệm Ngày Phật đản là dịp để tất cả chúng ta cùng chiêm nghiệm về lời dạy của Đức Phật, cùng nỗ lực và phấn đấu vì một thế giới hòa bình và hài hòa.

Nghị quyết số 54/115 năm 1999 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chính thức lấy ngày trăng tròn tháng 5 hàng năm là Ngày quốc tế Phật đản, kỷ niệm ngày Phật sinh, Phật thành đạo và Phật nhập Niết-bàn.

Kể từ năm 2000, lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản được tổ chức thường niên tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lễ kỷ niệm diễn ra muộn hơn thường lệ và phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

 Vũ Hân / Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nerikuyō được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ XV, mặc dù một số mặt nạ hiện nay còn có niên đại sớm hơn, và những nghi lễ tương tự cũng đã và đang được thực hiện tại các ngôi chùa khác

Nghi lễ Nerikuyō: Cõi Tịnh độ hữu hình tại nhân gian

GNO - Trong khoảnh khắc giữa sống và chết, Tịnh độ vượt khỏi vị thế của một viễn cảnh siêu hình để trở thành một thực tại được trình hiện qua nghi lễ, nơi con người và chư Phật gặp nhau trên cùng một nhịp cầu. Nghi lễ Nerikuyō được tổ chức hàng năm đã làm cho cõi Tịnh độ được hữu hình giữa nhân gian.
Các công nghệ AI/ML được thiết kế để liên tục nâng cao hiệu năng thông qua các quy trình huấn luyện lặp đi lặp lại và các cơ chế phản hồi. Do đó, mặc dù các ngữ cảnh có thể khác nhau, nhưng nguyên tắc cơ bản về học tập và phát triển liên tục vẫn nhất quán giữa Phật giáo và AI/ML

Trí tuệ nhân tạo và Phật giáo

NSGN - Thời đại hiện nay chứng kiến ​​một sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, và tác động của nó đến chúng ta và xã hội là rất đáng kể.
Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?

Thông tin hàng ngày