Malaysia: Hơn 10.000 người đến dự lễ khánh thành Quan Âm các

Một biển màu sắc lung linh nâu, xám, vàng và vàng nghệ phát ra từ những chiếc y của 3.000 nhà lãnh đạo Phật giáo và tín đồ Phật tử thuộc các truyền thống Đại thừa, Tiểu thừa và Kim Cang thừa từ Trung Quốc, Đài Loan, Campuchia, Thái Lan và Bhutan đến dự lễ khánh thành Quan Âm các hôm 6-12 đã tạo nên một bầu không khi trang nghiêm và hoà hợp.

Ngay từ sáng sớm, hơn 10.000 du khách và tín đồ Phật tử đã quy tụ về chùa chùa Kek Lok Si ở Air Itam, Penang để dự lễ khánh thành Quan Âm các cao 20 tầng, bên trong là pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm bằng đồng sáng chói. Khoá lễ kéo dài 4 tiếng đồng hồ, bắt đầu bằng lời phát nguyện thọ trì Tam quy và thả bong bóng. Tiếp đến, các nhà lãnh đạo Phật giáo, tín đồ Phật tử và các nhà tài trợ đến khán đài cắt băng khánh thành và thả 118 con chim bồ câu để cầu nguyện hoà bình.

malai 1.jpg

Quan Âm các rực sáng trong ánh đèn ban đêm

Ông Lim Guan Eng, Thủ hiến tỉnh Penang cho biết vị trụ trì đời thứ IV-cố Hoà thượng Bai Sheng lúc đầu muốn xây một pho tượng cao 120 mét nhưng chính quyền địa phương chỉ cho phép xây cao 72 mét. Ông nói: “Chỉ tiêu để xây dựng Quan Âm các lúc đó là hình khối, nhưng sau khi thảo luận, uỷ ban quản lý chùa quyết định làm theo hình bát giác với những tấm mành bằng hạt huyền treo bên trên. Mặc dù nhà thầu thực hiện chậm trể 1 năm nhưng chúng tôi vẫn lấy làm hoan hỉ vì hôm nay công trình đã hoàn tất.”

Tiến sĩ Koh Tsu Koon, một viên chức nội các của chính phủ, phát biểu: “Thủ tướng Datuk Seri Najib Tun Razak đã nhờ tôi chuyển lời chúc mừng đến  chư Tăng và Phật tử của chùa và chúc toàn thể đồng bào Phật tử trong cả nước với những lời chúc tốt đẹp nhất. Chùa Kek Lok là một trong những ngôi chùa theo truyền thống Phật giáo Đại thừa lớn nhất ở Đông Nam Á, là biểu tượng của sự phát triển Phật giáo, một điểm đến của ngành du lịch và sự xuất hiện tinh thần tự do của quốc gia.”

malai 2.jpg

Chư Tăng cầu nguyện trong khoá lễ khánh thành

Bộ trưởng Datuk Seri Kong Cho Ha cũng cho rằng ngôi chùa này là trụ cột chính của Phật giáo ở Penang và du khách không thể không đến tham quan. Ông nói: “Pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm nổi tiếng này cho thấy nền văn hoá phồn thịnh của quốc gia và bất kì ai, không phân biệt tôn giáo không những trong nước mà còn trên thế giới đều có thể đến để tham quan, chiêm bái.”

Sau khoá lễ hành chính, các khách quan trọng được trao tặng một bản sao Quan Âm các và pho tượng Bồ Tát có chiều cao 20 cm để làm vật lưu niệm. Sau đó các nhà tài trợ dâng hương, cúng hoa, đèn, trái cây, thực phẩm tràng hạt, dầu thơm và đá quý… lên tượng Bồ Tát. Lễ khánh thành cũng tưởng niệm 20 năm cố Hoà thượng Bai Sheng viên tịch.

Chùa Kek Lok do Hoà thượng Miao Lian thành lập năm 1891 và trở thành điểm đến nổi tiếng nhất ở Penang. Chùa không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo chính của truyền thống Đại thừa ở Đông Nam Á mà còn là nơi thu hút khách du lịch trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày