Một du khách gặp rắc rối do hình xăm Đức Phật

Hình xăm gây phản cảm, du khách bị cộng đồng Myanmar tẩy chay
Hình xăm gây phản cảm, du khách bị cộng đồng Myanmar tẩy chay

GNO - Một hình xăm Đức Phật trên chân đã đặt một du khách Tây Ban Nha vào tình trạng "nước sôi lửa bỏng" ở Myanmar sau khi các nhà sư bày tỏ sự không đồng ý qua việc sử dụng hình ảnh trên.

Cảnh sát cho biết hôm thứ Hai (11-7) rằng vị khách du lịch người châu Âu phải đối mặt với lệnh trục xuất sau khi hình xăm trên chân được phát hiện tại một địa điểm du lịch phổ biến.

Theo AFP, người đàn ông đã bị bắt giữ ở Bagan và sau đó đã được đưa đến Yangon.

Một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết các nhà sư đã thông báo cho cơ quan chức năng về hình xăm trên chân của người đàn ông Tây Ban Nha.

"Các nhà sư ở Bagan đã thấy hình xăm Đức Phật trên chân phải anh ta khi người này đang mặc quần sọt. Các sư đã thông báo với chúng tôi vì nó không phù hợp với truyền thống Myanmar - là một đất nước Phật giáo thuần thành", ông nói.

Một quan chức cảnh sát giấu tên khác cho biết người đàn ông đã bị trục xuất về Bangkok vào tối thứ Hai.

"Chúng tôi sẽ đưa anh ta trở về bởi vì anh ta đã vi phạm các quy tắc của một du khách ở đây", ông nói.

Một quan chức của Văn phòng Quản lý Bagan xác định người đàn ông là Cesar Hernandez, đã đi du lịch với vợ của mình.

"Một số người đã chụp ảnh hình xăm và thông báo cho cảnh sát. Vì sự an toàn của họ, cảnh sát khuyên họ nên rời Bagan", nhân viên đại diện Kyaw Thu Win nói.

Aung San Win, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và Văn hóa cho biết, hai vợ chồng này được khuyên rời khỏi đất nước.

"Chúng tôi không có lý do gì để trục xuất họ. Chúng tôi chỉ yêu cầu họ tự bảo đảm sự an toàn của mình, vì một số người sẽ xem hình xăm trên chân của vị du khách này như là một sự xúc phạm đến tôn giáo", bà Aung nói.

Xúc phạm Đức Phật là một hành vi phạm tội nghiêm trọng ở Myanmar. Chủ quán người New Zealand Philip Blackwood đã bị cáo buộc phạm tội vào tháng 3-2015 vì tội xúc phạm Phật giáo sau khi một tờ rơi quảng bá cho quán bar của anh ở Yangon miêu tả hình ảnh Đức Phật đeo tai nghe được đăng trên Facebook.

Blackwood đã bị kết án 2 năm 6 tháng tù, cùng với chủ quán bar Tun Thurein và quản lý Htut Ko Ko Lwin, là công dân Myanmar. Blackwood đã được thả vào đầu năm nay trong khuôn khổ của chính sách ân xá tù nhân.

Văn Công Hưng
(theo Asian Correspondent)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày