Myanmar: Dùng tiền cúng tóc xây cầu vào chùa

Myanmar: Dùng tiền cúng tóc xây cầu vào chùa
(Yanggon, Myanmar):  Ngày 11.10.2009 , truyền thông Myanmar đưa tin, khoản tiền 200 triệu kyat (180 ngàn Mỹ kim) có được từ việc hiến tóc của các nữ Phật tử đã được dùng tái thiết các cây cầu dẫn vào một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất Myanmar.

Thời báo Myanmar cho biết, khoảng 100.000 nữ Phật tử đã hiến 2400 kg tóc của họ để đóng góp vào việc xây dựng 16 cây cầu trên đoạn đường dài 26 km dẫn vào Công viên quốc gia Alaungdaw Kathapa, nơi tọa lạc ngôi chùa nổi tiếng Alaungdaw Kathapa trong Khu hành chính Sagaing.

Tóc từ thiện được bán cho các thương nhân Trung Quốc ở thành phố Mandalay với giá 100.000 kyat (90 USD)/1,6 kg.

Tóc phụ nữ là món hàng xuất khẩu phổ biến ở Myanmar , một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, sống dưới sự cai trị của chế độ quân nhân từ năm 1962.

Trụ trì chùa, sư Sayadaw Damadaya Ashin Waryamarnanda cho biết, đến nay, 11 trong số 16 cây cầu dẫn vào chùa đã được tái thiết xong, 5 cây cầu còn lại dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2010.

Tháng 3/2009, ban quản lý dự án tái thiết cầu đã vận động nữ giới hiến tóc của họ và nhanh chóng thành lập 13 trung tâm tiếp nhận tóc hiến cúng tại các thị trấn trong Khu hành chính Sagaing.

Sư Sayadaw Damadaya Ashin Waryamarnanda nói: “Ý tưởng hiến tóc từ thiện xuất hiện đầu năm nay, từ các phụ nữ sống dọc hai bên đường dẫn vào chùa. Họ muốn đóng góp vào việc tái thiết cầu nhưng không có tiền. Vì vậy, thay vì cúng tiền, họ đề nghị cho họ cúng tóc.”  Myanmar , còn gọi là Burma , là một quốc gia Phật tử chiếm đa số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày