GNO - Học hạnh lắng nghe của Ngài, con tập lắng nghe tiếng nói cơ thể, lắng nghe người thân người thương, nhất là những người trong cơ thể hiện đang không được khỏe khoắn. Thực tập lắng nghe, vừa nấu ăn con vừa niệm danh hiệu Ngài - “Nam mô Bồ-tát Quan Thế Âm”, nguyện cầu món ăn con nấu khi người thương ăn vào sẽ xoa dịu được cơn đau, giải trừ được cơn đói và biết được cơ thể mình và người thương đang cần những món gì.
Vừa nấu ăn con vừa niệm danh hiệu Ngài, con thực tập nấu ăn trong chánh niệm, chọn lựa những thực phẩm mát lành, làm dịu mát thân tâm. Những thực phẩm mà con chọn lựa để sử dụng không vì sức khỏe của người thọ dụng mà làm tổn hại đến những loài khác. Không chạy theo sở thích của vị giác mà nêm nếm những gia vị con biết chắc là không tốt cho sức khỏe của người thọ dụng.
Món khổ qua hấp là món con chọn để thực tập.
Nguyên liệu:
Khổ qua, đậu xanh (nếu người bệnh uống thuốc đang kiêng đậu xanh thì có thể thay thế loại đậu khác như là đậu lăng), kê, nấm mèo, muối biển, bột sắn dây, tương miso.
Cách làm:
Khổ qua cắt đôi bỏ hột, đậu lăng và kê hấp chín mềm, nêm một ít muối và pa rô, nấm mèo xắt nhỏ trộn đều với đậu và kê , kế đó sẽ nhồi vào ruột trái khổ qua cho vào xửng hấp khoảng 15 phút; thấy khổ qua chín mềm là được.
Quậy một muỗng cà phê bột sắn dây với nước lạnh và tương miso, xong khuấy đều tay trên lửa vừa cho bột chín, tưới trên khổ qua đã xắt miếng vừa ăn. Món khổ qua có vị hơi đắng nhưng rất mát lành cùng vị bùi của đậu và dẻo của kê. Ăn với cơm nóng rất ngon.
Món khổ qua hấp - Ảnh: Nguyên Hân
Vừa nấu ăn con vừa niệm danh hiệu Ngài, con thực tập nấu ăn trong chánh niệm, chọn lựa những thực phẩm mát lành, làm dịu mát thân tâm. Những thực phẩm mà con chọn lựa để sử dụng không vì sức khỏe của người thọ dụng mà làm tổn hại đến những loài khác. Không chạy theo sở thích của vị giác mà nêm nếm những gia vị con biết chắc là không tốt cho sức khỏe của người thọ dụng.
Món khổ qua hấp là món con chọn để thực tập.
Nguyên liệu:
Khổ qua, đậu xanh (nếu người bệnh uống thuốc đang kiêng đậu xanh thì có thể thay thế loại đậu khác như là đậu lăng), kê, nấm mèo, muối biển, bột sắn dây, tương miso.
Cách làm:
Khổ qua cắt đôi bỏ hột, đậu lăng và kê hấp chín mềm, nêm một ít muối và pa rô, nấm mèo xắt nhỏ trộn đều với đậu và kê , kế đó sẽ nhồi vào ruột trái khổ qua cho vào xửng hấp khoảng 15 phút; thấy khổ qua chín mềm là được.
Quậy một muỗng cà phê bột sắn dây với nước lạnh và tương miso, xong khuấy đều tay trên lửa vừa cho bột chín, tưới trên khổ qua đã xắt miếng vừa ăn. Món khổ qua có vị hơi đắng nhưng rất mát lành cùng vị bùi của đậu và dẻo của kê. Ăn với cơm nóng rất ngon.