Ngài Karmapa lạc quan về hội nghị khí hậu tại Paris

GNO - Tỷ lệ ấm lên ở cao nguyên Tây Tạng - nơi tập trung lượng băng lớn thứ ba thế giới sau Nam cực và Bắc cực - đang lớn hơn so với trung bình toàn cầu hai lần, một nhà sư Phật giáo có uy tín và cũng là một nhà môi trường học nhận định.

Các hệ thống sông từ cao nguyên Tây Tạng chảy vào các nước như Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Campuchia và Việt Nam.

vch1.jpg
Ngài Karmapa

Nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu Tây Tạng - ngài Karmapa Ogyen Trinley Dorje 17 nói với IANS trong một cuộc phỏng vấn: "Do tỷ lệ nóng lên ở cao nguyên Tây Tạng cao hơn ít nhất hai lần so với mức trung bình toàn cầu, nên chúng ta thấy lũ lụt và hạn hán ngày càng tệ hơn".

Vị tu sĩ Phật giáo 29 tuổi, nhân vật quan trọng thứ ba Phật giáo Tây Tạng, đã trải qua những năm đầu đời ở miền đông Tây Tạng, bày tỏ sự lạc quan về Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc.

"Tất cả chúng ta đều mong muốn hội nghị Paris về biến đổi khí hậu, sẽ bắt đầu vào cuối tháng này, với việc các nhà lãnh đạo thế giới sẽ sẵn sàng hạn chế tăng lượng phát thải khí nhà kính", ngài nói.

Các nhà nghiên cứu khí hậu của Tây Tạng nói cao nguyên Tây Tạng rất dễ bị tổn thương với biến đổi khí hậu. Họ đã cảnh báo rằng hơn hai phần ba các sông băng có thể biến mất vào năm 2050.

Cao nguyên này đã nhìn thấy sự gia tăng nhiệt độ khoảng 0,30C mỗi 10 năm, một nhà nghiên cứu cho biết. Trong 50 năm qua, nhiệt độ đã tăng 1,30C, ba lần mức trung bình toàn cầu, ngài nói.

Cao nguyên Tây Tạng với 46.000 sông băng làm cho nơi đây trở thành nơi tập trung băng lớn thứ ba sau Nam cực và Bắc cực.

Được biết đến là tháp nước của châu Á, nó trực tiếp nuôi dưỡng hơn 150 triệu người và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỷ người sống ở hạ nguồn.

Đức Karmapa cho rằng tác động của biến đổi khí hậu trên cao nguyên Tây Tạng sẽ không xảy ra một cách biệt lập.

"Khi chúng ta nghĩ về tác động biến đổi khí hậu ở lục địa châu Á, chúng ta nên suy nghĩ sâu sắc về vai trò của các nước trong khu vực", nhà sư Phật giáo nói.

Mong mỏi một thỏa thuận toàn cầu được thực hiện khi các quan chức cấp cao từ gần 200 quốc gia sẽ gặp mặt từ 30-11 đến 11-12 tại Paris cho cuộc đàm phán khí hậu, ngài nói: "Nếu có một điều chúng ta biết về sự thay đổi khí hậu đó là những tác động của nó không phân biệt đối xử trên cơ sở của sự giàu có hay quyền lực của một quốc gia".

Đức Karmapa là lãnh đạo tinh thần của phái Karma Kagyu, một trong bốn tông phái của Phật giáo Tây Tạng.

Văn Công Hưng
(Theo The Economic Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày