Nghệ thuật chánh niệm trong cuộc sống thường ngày

GNO - Đây là ngày cuối cùng tôi ở tại Làng Mai. Tôi đã trải qua khóa thiền 21 ngày ở miền Nam nước Pháp và ngày mai tôi sẽ rời khỏi nơi đây.

Tôi nhận thấy rằng người ta hay bị căng thẳng khi họ đi đây đi đó. Tôi cho rằng đó là bởi vì họ đang ở bên ngoài vùng thoải mái. Môi trường xung quanh không quen thuộc làm cho người ta bối rối và lo lắng.

Thực hành chánh niệm sẽ mở rộng vùng thoải mái của bạn - đến vô tận. Trong thực tế, một người thực hành tốt chánh niệm sẽ cảm thấy thoải mái dù ở bất cứ nơi đâu.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang ngồi nghỉ uống trà trong chuyến thiền hành ở Xóm Thượng, Làng Mai.jpg

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang ngồi chơi, uống trà
trong chánh niệm với thiền sinh tại Xóm Thượng, Làng Mai, Pháp

Chúng ta biết rằng có những tình huống luôn ổn định và không hề thay đổi. Chúng ta cũng biết rõ điều gì sẽ xảy ra. Hãy quán xét sự tự do đi kèm với sự hiểu biết rằng tất cả mọi thứ luôn luôn biến chuyển.

Khi tôi loại bỏ các kỳ vọng, tôi đã thức tỉnh về thế giới này. Trong ba tuần qua, tôi đã rèn luyện bản thân mình để tự đánh giá, tiếp nhận và có mặt trong từng giây phút, chính xác như nó đang là và chính xác như nó không phải là.

Có lần có người hỏi thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Thầy sử dụng thời gian nhàn rỗi của mình như thế nào?" Thiền sư trả lời rằng thời gian cũng có khi được cho là rỗi và cũng có khi không rỗi. Khi bạn có thể nắm bắt được mỗi khoảnh khắc như nó đang là thì khi đó tất cả thời gian đều là nhàn rỗi.

Nói chung sẽ dễ dàng hơn nhiều khi thực hành trong một cộng đồng có nhiều sự hỗ trợ như ở nơi đây hơn là ở thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, mỗi bước tiến nhỏ đều mang đến một mức độ tiến bộ nhất định. Dưới đây là một số cách đơn giản để bạn thực hành:

Ăn chánh niệm: Hãy ăn chậm lại, thưởng thức từng miếng nhỏ một và nhai thật kỹ. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn chậm tránh được chứng ăn quá nhiều. Hãy trân trọng thức ăn của bạn. Khi bạn ăn, chỉ có mỗi một việc là ăn thôi.

Đi chánh niệm: Mỗi ngày hãy sử dụng thời gian đi bộ từ bãi đậu xe đến văn phòng của bạn làm thời gian thiền tập. Hãy cảm nhận mặt đất dưới chân bạn. Hãy an lạc trong từng bước chân.

Tiếng chuông chánh niệm: Bật đèn, đánh răng, đi lên cầu thang, … . Hãy chọn bất kỳ hành động nào mà bạn thực hiện mỗi ngày và hãy để cho hành động nhắc nhở bạn trở về với chính mình. Hãy nương tựa nơi thời điểm hiện tại. Bạn không cần phải chờ đến lúc lên giường mới được nghỉ ngơi. Bạn có thể thư giãn và hít thở. Chỉ cần mất một hoặc hai hơi thở là bạn có thể cảm thấy sự tươi tỉnh.

Tôi vẫn đang học tập các nguyên tắc cơ bản của triết lý Phật giáo. Tôi đã thực hành thiền định theo phong cách của thiền sư Thích Nhất Hạnh được hai năm. Tôi thích các nghi thức và các buổi lễ có liên quan đến việc thực hành, cộng với năng lượng hỗ trợ của Tăng thân.

Khóa tu có tên "Khoa học của Đức Phật". Nó chỉ ra rằng giáo lý cơ bản của tư tưởng Phật giáo trùng khớp một cách đáng kể với các khám phá gần đây trong lĩnh vực của vật lý lượng tử, như sự phụ thuộc lẫn nhau của tất cả mọi vật và bản chất tương tác của thực tại.

Tôi đã đến Làng Mai để chuyển đổi. Thay vào đó tôi đã học được nghệ thuật chuyển đổi, công cụ mà tôi có thể sử dụng đi sử dụng lại để nuôi dưỡng hạnh phúc và sự giản đơn. Khi nhìn vào mớ phân xanh, tôi có thể sẽ thấy những bông hoa hồng đang có mặt sẵn nơi đó. Người Phật tử sẽ không cho điều này là mơ tưởng mà là bản chất thực sự của tất cả mọi vật. Khi nhìn cuộc đời như thế, như một dòng chảy liên tục của năng lượng, sẽ làm thư giãn tâm trí của tôi và để lại trong tôi một trái tim bình an tĩnh lặng.

Sandy Cyrus

Văn Công Hưng (dịch từ BDN)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày