Những Phật tử quyên tiền tạo dựng cơ sở Phật giáo

GN - Những Phật tử này được gọi tên là Dharma Bums, và họ vốn không biết nhiều về công việc vận động, quyên góp tài chánh để tạo dựng cơ sở Phật giáo.

Mọi việc bắt đầu ngẫu nhiên cách nay 3 tháng, những Phật tử thuần thành này đưa ra một quyết định hết sức táo bạo khi mua lại ngôi nhà thờ Swedenborgian đã bị đóng cửa tại góc đường Campus, Tyler thuộc thành phố University Heights (tiểu bang Ohio, Mỹ).

Bấy giờ, các khoản phi lợi nhuận của Dharma Bums có trong tài khoản ngân hàng là 7.000USD và nhóm cần 108 ngày để vận động, quyên góp số tiền lên đến 490.000USD.

Hinh 1.jpg
Những Phật tử Dharma Bums trong một hoạt động Phật sự

Vào ngày 14-2 vừa qua, trước khi kết thúc chiến dịch quyên góp, Dharma Bums cần thêm 3.000USD hỷ cúng nữa mới đạt được chỉ tiêu. Tuy nhiên, vào phút cuối, số tiền nhận được nhiều hơn đến 7.000USD.

Jeff Zlotnik, đồng sáng lập viên chùa, thành lập nhóm Phật tử Dharma Bums và cũng là người cố vấn cho nhóm thuộc đại học bang San Diego cho biết, trước đây anh chưa bao giờ thực hiện các hoạt động quyên góp tài chính, nhưng với kết quả đạt được, anh cảm thấy hết sức tự tin.

“Tôi rất tin vào những gì đã thực hiện được, bởi tôi biết rất rõ về sức mạnh và những trái tim đầy nhiệt huyết của các thành viên trong nhóm”, vị Phật tử lãnh đạo này chia sẻ.

Số tiền quyên góp vừa hoàn thành được 1/3 chi phí mua lại ngôi nhà thờ có giá 1,5 triệu USD, đủ cho việc chi trả hợp đồng ban đầu. Sau khi kết thúc giai đoạn này, theo Zlotnik, các Phật tử chùa Dharma Bums sẽ tiếp tục chi trả dần hàng tháng từ các khoản đóng góp của cộng đồng, từ các hoạt động phát hành quà lưu niệm cũng như từ việc cho thuê lại một số phòng trong tòa nhà.

Ngôi chùa cũ Dharma Bums tọa lạc tại đại lộ trung tâm thành phố, có cả cửa hàng lưu niệm và văn hóa phẩm Phật giáo với tên gọi “Buddha for You”, gần đại học bang San Diego, sẽ phải đóng cửa trong thời gian tới và di chuyển vào tòa nhà mới mua của nhà thờ.

Zlotnik cho hay, các thành viên của chùa đã điện thoại cho anh để trao đổi và hướng dẫn việc quyên góp tài chính, anh chia sẻ với họ rằng, việc thành công không phụ thuộc vào một cá nhân mà cả một tập thể.

“Tôi tin rằng, với những gì được thể hiện trong 10 năm qua của cộng đồng sẽ tạo dựng nên các kết quả như ý muốn”, Zlotnik nói. “Chúng tôi đã đồng hành cùng nhau trong các công việc phi lợi nhuận suốt 10 năm liền. Không ai cảm thấy rằng mình mang ơn hay mắc nợ người khác mà tất cả đều hỗ trợ nhau vì các giá trị lịch sử mà chúng tôi tạo dựng và tôi hoàn toàn tin tưởng vào sứ mệnh lớn lao này”.

Theo dự kiến, công cuộc quyên góp tiếp tục sẽ được thông báo đến 1.123 thành viên của chùa với các khoản hỷ cúng tùy tâm, có thể vài đô-la Mỹ và cũng có thể lên đến con số hàng chục ngàn USD.

Cơ sở mới của ngôi chùa được hình thành trên tòa nhà đã tồn tại 90 năm và sẽ được thiết kế, trang trí trở lại bởi Louis John Gill, cháu một kiến trúc sư danh tiếng của địa phương, ông Irving Gill. Zlotnik tâm sự, bất cứ ai nhìn thấy vị trí tòa nhà này đều mong muốn phá đi để xây căn hộ cao cấp.

Trong ngày cuối cùng của giai đoạn 1 đợt vận động vừa qua, các thành viên chùa Dharma Bums đã vân tập trong ngôi nhà thờ mới được mua này để cùng thiền tập và cùng vui mừng về kết quả khả quan.

Hinh 1.a.jpg
Cùng thiền tập trong ngôi nhà thờ mới mua và cùng vui mừng với kết quả đạt được

Chùa Dharma Bums có thể bắt đầu di dời đến nơi này vào tháng 3 tới. Zlotnik cho hay, không gian của nhà thờ rộng rãi và thoáng đãng hơn cơ sở cũ và nhờ thế có thể mở rộng, tổ chức nhiều hoạt động cho cộng đồng.

“Chúng tôi phải nhanh chóng thiết lập gia đình tâm linh và cộng đồng tu tập, nơi này cũng sẽ có các phòng học đa chức năng dành cho trẻ nhỏ, lứa tuổi thanh thiếu niên và cả nhóm người lớn”, Zlotnik khẳng định. “Rất nhiều bậc phụ huynh hiện tại đang khuyến khích con mình tiếp cận với giáo lý đạo Phật và các kiến thức về thiền tập”.

Chương trình học dành cho trẻ nhỏ sẽ bao gồm các lớp học về hội họa, nghệ thuật, kỹ năng mềm và kiến thức Phật giáo.

Mặc dù không giỏi trong việc vận động tài chính khi bắt đầu công việc chung cho cộng đồng nhưng theo Zlotnik, đôi khi như thế lại là cơ duyên tốt. “Có những người dù chưa trải qua bất cứ kinh nghiệm vào việc nào đó nhưng họ lại thành công vì không biết được sự giới hạn của chính họ”.

Cuối lời, Zlotnik trích dẫn câu nói của Thiền sư Shunryu Suzuki: “Trong tâm thức của người bắt đầu có rất nhiều hướng lựa chọn khả dĩ, nhưng trong tâm thức của chuyên gia, nó chỉ có vài lựa chọn mà thôi”.

Bảo Thiên
(theo SDUT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày