Thái Lan chuẩn bị suy tôn Đức Tăng thống mới

GNO - Hội đồng Tăng-già Thái Lan sẽ họp cuối tuần này để thảo luận việc suy tôn một vị giáo phẩm cao cấp đảm nhiệm vai trò Tăng thống.

Đây là động thái được tiến hành sau khi Đức Tăng thống thứ 19, Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Nyanasamvara viên tịch.

Giám đốc Văn phòng quốc gia về Phật giáo Nopparat Benjawatanenun cho hay việc suy tôn Đức Tăng thống mới căn cứ vào Đạo luật về Tăng-già năm 1992.

Somdet.jpg

Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn nhiều khả năng
sẽ trở thành Đức Tăng thống thứ 20 của Phật giáo Vương quốc Thái Lan - Ảnh: UNDV

Ông Nopparat cũng là Thư ký Hội đồng Tăng-già Thái Lan còn cho biết, chỉ một khi Đức Tăng thống mới được suy cử và thực hiện công việc của mình, vị phụ trách công việc của Đức Tăng thống hiện tại mới chấm dứt các nhiệm vụ được phân công. Theo ông, Hội đồng Tăng-già có thể sẽ họp vào thứ Tư (30-10) này.

Hội đồng Tăng-già sẽ lựa chọn một vị giáo phẩm cao cấp để suy tôn ngôi vị Đức Tăng thống mới và thông tin việc suy tôn này đến Thủ tướng Chính phủ để xác nhận. Và sau đó việc suy tôn này được công bố trên công báo của Hoàng gia.

Ông Nopparat cũng thông tin vị giáo phẩm cao cấp hiện nay được nhắc đến nhiều là Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn, vị trụ trì 88 tuổi của chùa Pak Nam Phasi Chareon. Hiện tại Hòa thượng cũng đang phụ trách xử lý các công việc của Đức Tăng thống tân viên tịch.

Trong khi đó, Hòa thượng Phra Sakyawonwisut, một vị trợ lý thân cân với Đức Tăng thống hôm qua cho hay, chùa Bowon Niwet sẽ phát hành quyển sách “Kiếp sống hữu hạn”, tập hợp các bài viết và bài giảng của Đức Tăng thống, phát hành đến những người viếng tang ngài tại chùa.

Hòa thượng cho biết hiện tại đang chào đón mọi người đến cầu nguyện và hỗ trợ cho tang lễ thông qua các thời điểm trong ngày gồm: từ 9 đến 10 giờ 30 phút, từ 12 giờ 30 đến 17 giờ, từ 20 giờ đến 21 giờ.

Cũng theo Hòa thượng Phra Sakyawonwisut, dự kiến các văn phòng địa phương và cộng đồng sẽ hỗ trợ cho tang lễ sau bảy ngày theo nghi thức của Hoàng gia.

Bảo Thiên dịch (theo Bangkok Post)


Tin, bài liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày