Thánh tích Lâm-tỳ-ni bình yên sau trận động đất ở Nepal

GN - Trận động đất kinh hoàng 7.8 độ Richter ngày 25-4 vừa qua tại Nepal, theo thông tin thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 7.000 người chết, hơn 600.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng, ảnh hưởng tới 8,1 triệu người, tương đương hơn một phần tư dân số Nepal.

nepal8.jpg
Đền thờ Hoàng hậu Ma-da và hồ nước Puskarina
- nơi Hoàng hậu làm lễ nhúng nước trước khi hạ sinh Thái tử

Các nhà chức trách của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cho biết khoảng 200 di sản văn hóa của Nepal đã bị phá hủy trong trận động đất hôm 25-4, chiếm gần 90% di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Những thiệt hại về vật chất và tinh thần do trận động đất này gây ra là vô cùng lớn. Hiện nay hàng triệu người dân Nepal lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, sống trong lo sợ và nỗi ám ảnh về dịch bệnh bộc phát.

Đối với người Phật tử khắp nơi trên thế giới, ngoài những cảm xúc trước nỗi khổ của đồng loại đối với người dân Nepal, còn có một tình cảm tôn giáo khác nữa, bởi Nepal là nơi Đức Phật đã Đản sinh cách đây 2.639 năm tại vườn Lâm-tỳ-ni (Lumbini), địa điểm này đã được giới khảo cổ học xác nhận sau nhiều công trình nghiên cứu.

nepal1.jpg


Cội bồ-đề bên hồ Puskarina

Lâm-tỳ-ni là một trong những địa danh xưa của Nepal, nay đã trở thành một trong những thánh tích thiêng liêng đối với tín đồ Phật giáo, ai cũng muốn được một lần đến chiêm bái.

Lâm-tỳ-ni là nơi Hoàng hậu Ma-da hạ sinh Thái tử Tất-đạt-đa, sau đó xuất gia và thành Phật - Bậc Giác Ngộ, giáo chủ đạo Phật. Cùng với Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya) - nơi Bồ-tát Tất-đạt-đa thành đạo dưới cội bồ-đề sau thời gian nhập đại định suốt 49 ngày đêm, Lộc Uyển (Sarnath) - nơi đầu tiên Đức Phật giảng bài pháp đầu tiên sau khi chứng ngộ Vô thượng Chánh đẳng giác và Câu-thi-na (Kushinagar) - nơi Đức Phật nhập Niết-bàn là bốn thánh tích quan trọng liên hệ đến Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni, thường được gọi là “Tứ động tâm” - bốn thánh tích gây nên những chấn động trong tâm thức người chiêm bái.

Nép dưới chân dãy núi Himalaya, Lâm-tỳ-ni là quần thể gồm nhiều công trình, trong đó quan trọng là đền thờ hoàng hậu Maya (Mayadevi), ao Puskarini, và di tích cung điện Ca-tỳ-la-vệ (Kapilavatthu) xưa kia.

nepal5.jpg
Một ngôi chùa được kiến tạo tại Lumbini

nepal3.jpg
Trụ đá vua A-dục (Asoka) tôn tạo để đánh dấu nơi Đản sinh của Đức Phật

nepal7.jpg
Đại tháp Hòa bình tại Lumbini

nepal4.jpg
Tĩnh tọa tại Lumbini

Thánh tích Lâm-tỳ-ni tọa lạc ở phía Tây nam của Nepal, cách tâm chấn động đất khoảng 145km. Điều kỳ diệu, thánh địa này vẫn bình yên như thể có một sự bảo vệ thiêng liêng.

Theo ông Batalla thuộc Ban quản lý Lâm-tỳ-ni, sau khi động đất xảy ra, nhóm quản lý đã đi kiểm tra tất cả các công trình di sản văn hóa thế giới trong khu vực, không có bất cứ một công trình nào bị hư hại.

Lâm-tỳ-ni vẫn bình yên cho những ai kính ngưỡng Đức Phật đến chiêm bái, để niềm tin về những giá trị tâm linh được thêm tăng trưởng, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, vững chãi hơn trên lộ trình khám phá thế giới nội tâm của chính mình.

Tuệ Anh tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày