Thế nào là kính trọng kinh pháp?

0:00 / 0:00
0:00

GN - HỎI: Tôi rất thích đọc kinh sách nhà Phật. Tuy nhiên, nhiều khi vì đọc chưa xong nên tôi thường để kinh trên bàn làm việc (không để lên kệ ngăn nắp), hoặc nhiều lúc tôi để kinh sách trong xe, tranh thủ đọc khi rảnh rỗi. Một số bạn đạo thấy vậy trách tôi không kính trọng kinh sách, điều này sẽ bị quả báo. Thực lòng thì tôi không hề có ý bất kính.


(TÀI VŨ, phatphapnhiemau…@gmail.com)

bai tu van 1.jpg

ĐÁP:

Bạn Tài Vũ thân mến!

Kinh sách ghi lại lời dạy vàng ngọc của Đức Phật, thực sự quý báu trong đời nên gọi là Pháp bảo. Người đệ tử Phật nhờ đọc kinh sách mà biết được lời Thế Tôn dạy, biết pháp để tu nên chúng ta luôn trân trọng, kính quý và biết ơn giáo pháp.

Tuy vậy sự kính trọng và biết ơn Pháp bảo lại được mỗi người nhận thức và thực hiện khác nhau. Chúng ta cũng thường thấy những tủ kinh cao lớn, uy nghiêm bên trong xếp ngăn nắp, thẳng lối, ngay hàng những pho kinh bìa cứng mạ vàng, bên ngoài cửa đóng then cài hiếm khi được mở. Đây cũng là một cách tôn kính Pháp bảo. Ngẫm kỹ, cách này về hình thức thật nghiêm cẩn, kính trọng kinh pháp nhưng giá trị lợi ích cho người muốn đọc dường như chẳng nhiều, thậm chí là rất ít.

Ngược lại, không ít người chỉ xếp kinh lên kệ thường, không cửa kính và khóa để dễ dàng lấy xuống đọc và đưa lên cất vào chỗ cũ. Những lúc chưa đọc xong thì kinh thường để trên bàn viết, đôi lúc không được ngay ngắn, để chung với nhiều kinh sách cũng như tài liệu khác. Cách này, về hình thức có vẻ xuề xòa, không bất kính mà cũng không được nghiêm cẩn lắm, nhưng có cái hay là dễ dàng, tiện lợi khi đọc tiếp bản kinh. Thiển nghĩ, như thế không thể gọi là bất kính với kinh. Ngay cả việc mang theo vài quyển kinh sách (băng đĩa, USB, mở trực tuyến Phật pháp) trên xe ô-tô để tranh thủ đọc hoặc nghe pháp mỗi khi có thể, tuy hơi luộm thuộm trong không gian chật chội, nhưng xét trong tinh thần phương tiện thì không có gì là bất kính với kinh pháp.

Cho nên, kính trọng pháp ngoài hình thức nghiêm cẩn còn xét đến khía cạnh nội dung, giá trị, lợi ích cho mọi người. Nếu thực tâm muốn học pháp, tận dụng thời gian để đọc hoặc nghe kinh thì dù hình thức chưa được tôn nghiêm cũng không hề mang tội bất kính với Pháp bảo cũng như bị quả báo. Bởi đọc hay nghe kinh nhằm hiểu đúng lời Phật dạy để ứng dụng tu học mới đích thực là sự kính trọng kinh Phật nhất.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội ẩm thực yêu thương - Phiên chợ 10K" tại chùa Diệu Pháp

Ngày hội buffet chay kết nối vạn tấm lòng

GNO - Phát huy nét đẹp từ việc ăn chay, các tự viện tại TP.HCM đã tổ chức Ngày hội buffet gây quỹ từ thiện để xây nhà Đại đoàn kết và trao học bổng cho người nghèo, góp phần lan tỏa tình yêu thương đến các hoàn cảnh khó khăn, qua đó làm rạng rỡ hơn bản sắc của một thành phố mang tên Bác đầy nhân văn, nghĩa tình.
Chư Ni Phân ban Ni giới Trung ương khánh tuế chư Tăng tại trường hạ chùa Hải Nam

Phân ban Ni giới Trung ương khu vực phía Bắc thăm các trường hạ tỉnh Hưng Yên và TP.Hải Phòng

GNO - Ngày 3-8, đoàn Phân ban Ni giới Trung ương khu vực phía Bắc do Ni trưởng Thích Đàm Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Phân ban Thường trực Phân ban Ni giới Trung ương phụ trách khu vực phía Bắc làm trưởng đoàn, đã đến thăm, vấn an chư tôn đức các trường hạ tại tỉnh Hưng Yên và TP.Hải Phòng.

Thông tin hàng ngày