Tin vắn Phật giáo nước ngoài khắp nơi

-Trung Quốc: Thiếu Lâm Tự xây bệnh viện điều trị miễn phí

Theo Tân Hoa Xã, ngày 12/5, phòng kế hoạch thành phố Đăng Phong đã chính thức phê chuẩn đất đai khu quy hoạch dự án bệnh viện Thiếu Lâm. Dự án bệnh viện Phật giáo đầu tiên của nước này với diện tích 9 ha, tương đương 10 mẫu Anh được mọi người hoan nghênh nhiệt liệt. Pháp sư Thích Diên Lâm- người phụ trách đề án nói: “Việc thành lập bệnh viện đã có từ sớm, đầu tiên lấy tên là  Bệnh viện Thiếu Lâm, sau đó đổi thành Bệnh viện Từ thiện Thiếu Lâm, cuối cùng là Bệnh viện Y Dược Thiếu Lâm. Bệnh viện xây dựng dưới chân núi, cách chùa Thiếu Lâm 3 km...Hiện tại chúng tôi có nhiều việc cần phải làm, mục đích xây dựng bệnh viện này là thúc đầy nền văn hóa Thiền học- Y dược”. Theo ngài, bênh viện Thiếu Lâm sẽ hoạt động với 3 tiêu chí chăm sóc sức khỏe nhân dân đó là: dùng thiền trị liệu, lấy chế độ ăn uống và võ thuật điều trị để chữa lành bệnh tật hiện nay vốn căng thẳng bởi áp lực, tư tưởng, việc ăn uống bị rối loạn, lý do khác nữa là thói quen ngồi một chỗ, ít vận động nên dễ phát sinh bệnh tật. Hiện nay, chùa Thiếu Lâm đã có 30 người đạt chứng chỉ hành nghề Y dược cấp quốc gia. “Hằng tuần, Bệnh viện Y dược Thiếu Lâm đều mời các chuyên gia học giả tiến hành giảng dạy, bồi dưỡng, chuẩn bị nhân sự. Chúng tôi đã bồi dưỡng đội ngũ nghiên cứu sinh, tiến sĩ y dược…để sau này phục vụ cho Bệnh viện”, pháp sư cho biết thêm.(Theo news.xinhuanet.com)

Mỹ: Khánh thành tượng Phật “Ba đầu sáu tay”

Ngày 12/5, chính phủ San Francisco đã cử hành Lễ khánh thành tác phẩm điêu khắc tượng Phật lớn “Ba đầu sáu tay” kỷ niệm 30 năm kết nghĩa anh em giữa thành phố San Francisco và Tp Thượng Hải. Ông Zhang Huan, nghệ thuật gia điêu khắc tác phẩm trên hy vọng tượng Phật lớn này sẽ mang đến cho dân chúng San Francisco sự hòa giải, lòng khoan dung và rộng lượng, nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hy vọng tượng Phật sẽ tồn tại vĩnh cửu tại San Francisco. (Theo chinanews.com)

tinvan 1.png

tinvan 2.png

Malayxia: Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ giáo dục công bố dành 500 ngàn Ringgits (tương đương 155.000 USD) xây dựng trường học Tôn giáo

Ngày 10/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ giáo dục Malayxia Tan Sri Muhyiddin Yassin công bố dành 500 ngàn Ringgits (tương đương 155 ngàn USD) để phân bổ kinh phí cho các trường học tôn giáo nhằm cải thiện mục đích xây dựng trường học.

Ông cho biết, toàn quốc có 10.000 trường học, Bộ giáo dục căn cứ theo tiêu chuẩn phù hợp quốc tế, dần dần nâng cao mức độ xây dựng trường học và thực hiện chương trình khuyến khích hỗ trợ giáo viên tận tâm giáo dục học sinh, để học sinh đạt thành tích cao trong học tập cũng như tham dự các hoạt động ngoại khóa được thành tựu xuất sắc, nâng cao tố chất và biểu hiện của trường học. (kwongwah.com.my)

Thái Lan: Phật giáo kêu gọi chính phủ sớm chấm dứt các hành động bạo lực

Hàng trăm Phật giáo đồ Thái Lan ngày 17/5 đã tập trung tại tượng đài chiến thắng ở Bangkok để cầu nguyện cho cuộc xung đột bằng bạo lực phát sinh ở thủ đô mau chóng chấm dứt. Báo cáo nói rằng, Hiệp hội Phật giáo Thái Lan mời dân chúng và tăng lữ tự viện Bangkok cùng các vùng lân cận, tập hợp tại trước tượng đài chiến thắng ở Bangkok nhằm chuyển tải tin tức đến thủ tướng Abhisit, kêu gọi chính phủ ngăn chặn việc giết hại những người dân vô tội khi dân chúng “không có một mảnh sắt trong tay”. Theo đó, lần này Tăng chúng sẽ tập hợp tại giao lộ Ratchaprasong. Trong vài ngày qua, có đến 35 người đã không may thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bằng bạo lực giữa quân đội chính phủ và phe áo đỏ. Căn cứ vào quy định của Hội đồng Tăng già tối cao Thái Lan, các Phật giáo đồ không được tham dự vào các cuộc bỏ phiếu và vận động tranh cử, và không thể tham gia vào các cuộc biểu tình chính trị. Tuy nhiên tình hình Thái Lan lại phát sanh thực trạng không thể kiểm soát được, khiến tăng chúng khó mà để tâm ngoài việc này.(chinanews.com.cn)

tinvan 3.png

Đài Loan: Tổng thống Mã Anh Cửu phát biểu cảm tưởng tại đại lễ Phật đản và lễ báo hiếu cha mẹ do Phật Quang Sơn (PQS) tổ chức

Sáng ngày 9/5, tổng thống Mã Anh Cửu đã thay mặt cho các quan chức, bộ trưởng, chính quyền địa phương, đại diện Liên hiệp quốc và các đại biểu quốc tế cùng hàng vạn dân chúng tham dự đại lễ Phật đản và báo hiếu cha mẹ, phát biểu cảm nghĩ của mình nhân buổi đại lễ do Phật giáo quốc tế Phật Quang Sơn tổ chức tại Đài Bắc. Dưới đây, giacngooline xin giới thiệu đoạn trích lược bài phát biểu của nhà lãnh đạo Đài Loan- tổng thống Mã Anh Cửu trên đài truyền hình Phượng Hoàng:

“Hôm nay tham gia lễ chúc mừng Phật đản và lễ báo hiếu cha mẹ, lòng tôi cảm thấy thật vô cùng cảm động. Tôi phải hồi âm đến thân tộc của mình. Hôm nay chúng ta nhất định phải thăm mẹ, ôm mẹ vào lòng và sau đó nói câu thật lớn: “Mẹ ơi, con yêu mẹ, con cần mẹ”. Mỗi lần tham dự hoạt động của PQS, tôi đều có những cảm động đặc thù. Bởi vì tôi cảm thấy Phật giáo phát triển tại Đài Loan là hiện tượng văn hóa rất  sắc, tinh tế.

Trong 2000 năm lịch sử Phật giáo truyền thừa, từ trước vốn không có nhiều hy vọng như vậy, nhưng giờ đây lại là hiện tượng khiến nhiều người cảm động. Mà nói như vậy là dựa vào rất nhiều vị đại sư, cao Tăng đã phát huy tất cả những đạo đức tu học khiến Phật giáo tại Đài Loan chúng ta thành một nơi nhập thế hóa cao độ với tâm linh xuất thế, hoạt động nhập thế, rất trẻ hóa, tự mình nghiêm mật, đạt hiệu xuất cao, lại thêm làm việc khoa học; có thể nói người người tham gia, nơi nơi phục vụ. Một loại tâm thái như vậy, dù là trong quá khứ đã chưa từng xuất hiện. Vì vậy, Phật giáo đồ không những đã bảo tồn được nét truyền thừa Phật giáo bản địa đặc sắc mà còn phát dương rộng lớn tinh hoa Phật giáo, truyền bá trong và ngoài nước trên thế giới. Tiếp đến, tôi hy vọng sẽ có một sức mạnh trong tôn giáo khiến chúng ta có thâm thành tốt, nói lời hay, làm việc tốt, thông qua bỏ ra chút năng lực, tấn hóa nhân tâm, tạo thành một xã hội tự trọng, hòa giải...Nhất định Phật giáo có thể khiến người tin tưởng, cho người hoan hỷ, cho người hy vọng, cho người phương tiện. Thế thì, cảnh giới đó chính là tịnh độ nhân gian. Ở đây, chúng ta khởi thái độ trong tâm, một năm lại nhiều năm, những hoạt động này có thể tiến dần từng bước đến cự ly nhân gian tịnh độ của chúng ta. Tôi tin tưởng quý vị cũng giống như tôi, đều có tín tâm sung mãn, để chúng ta cùng nổ lực. Chúc phúc mọi người, cám ơn quý vị. A Di Đà Phật. (Theo real.v.ifeng.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày