Trung tâm dịch thuật Huệ Quang khai giảng

GNO - Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang vừa tổ chức lễ tổng kết năm học 2014 - 2015 và khai giảng năm học mới 2015 - 2016 tại tu viện Huệ Quang (116 Hòa Bình, P.Hoà Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) vào ngày 14-9 qua.

Quang lâm chứng minh, tham dự có HT.Thích Minh Cảnh, Giám đốc Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, cùng Ban điều hành, chư vị giáo thọ sư tại trung tâm và các học viên.

1hq.jpg
HT.Thích Minh Cảnh, Giám đốc Trung tâm dich thuật Hán Nôm Huệ Quang khai mạc buổi lễ - Ảnh: CTV

Trong báo cáo khai giảng cho biết, về số lượng Tăng Ni đang theo học tại Trung tâm trong năm học 2014 -2015 là 38 học viên. Ngoài ra, còn có lớp nâng cao dành cho học viên đã hoàn thành 3 năm học chính thức có nguyện vọng được tiếp tục bổ sung kiến thức, học cách tập dịch, làm quen với công tác phiên dịch, lớp này hiện nay có 15 vị đang theo học.

Về việc tuyển sinh, trong kỳ thi tuyển và xếp lớp cho năm học 2015 - 2016 có 40 học viên đăng ký, trong số đó có 6 vị đạt yêu cầu vào lớp chính quy. Ngoài ra, có 30  vị được xếp vào lớp dự bị (học theo hệ ghi danh).

Về việc khen thưởng, căn cứ vào kết quả học tập và một số hoạt động ngoại khóa niên học 2014 - 2015 của học viên, Ban chủ nhiệm đề nghị khen thưởng cho hai học viên Huỳnh Nhật Nam, pháp danh Minh Nhã, lớp năm 2 và Nguyễn Thị Thu Thủy, pháp danh Trung Thanh, lớp năm nhất, cả hai đã đạt thành tích học tập xuất sắc.

Về chương trình học tập và nội dung đào tạo của năm học 2015 – 2016, các lớp năm thứ nhất, năm 2 và năm thứ 3 mỗi tuần sẽ có 22 tiết. Nội dung đào tạo chủ yếu tập trung hướng dẫn học viên tiếp cận trực tiếp trên văn bản chữ Hán, xoay quanh nội dung kinh, luật, luận. 

Ngoài ra, phòng đào tạo cũng mở thêm một số môn học chuyên đề hỗ trợ cho học viên, để học viên có cơ hội tiếp cận với ngành học của mình một cách đa chiều hơn. Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, tọa đàm liên quan đến phương pháp học tập và những vấn đề trăn trở của học viên trong đời sống tu học hiện nay.

2hq.jpg


Học viên, chư vị giáo thọ tham dự lễ khai giảng - Ảnh: CTV

Về một số kết hoạch và đổi mới của Trung tâm trong niên học 2015 - 2016, đối với đội ngũ giảng viên sẽ có hướng tiếp cận đa chiều để hiểu rõ nhu cầu, nguyện vọng học tập của học viên, giúp học viên nhận thức về nhiệm vụ học tập của mình khi ghi danh và tham gia các hoạt động học tập của trung tâm.

Đối với phòng đào tạo sẽ quản lý tốt hơn nữa về mặt sĩ số đến lớp của từng lớp, từng khóa, từ đó nắm bắt được tình hình học tập và tiếp thu bài vở của từng học viên, nhằm nâng cao chất lượng học tập cho Tăng Ni học viên.

Đối với Tăng Ni sinh, học viên cần phải chấp hành quy chế học tập của trung tâm đề ra, có quyền mạnh dạn thẳng thắn đóng góp ý kiến cho trung tâm, để trung tâm kịp thời nắm bắt thông tin cũng như nhu cầu của học viên, khắc phục những vấn đề còn tồn tại.

Đối với nguồn kinh phí đào tạo, từng bước miễn và giảm học phí hoàn toàn cho học viên.

ĐĐ.Thích Minh Thuận, phụ trách Văn phòng đào tạo cho biết, hiện nay, trung tâm vẫn tiếp tục nhận hồ sơ của Tăng Ni sinh và tổ chức thi kiểm tra trình độ định kỳ hàng tháng cho Tăng Ni sinh có nguyện vọng theo học.

3hq.jpg

4hq.jpg
Chụp hình lưu niệm tại buổi lễ - Ảnh: CTV

Được biết, Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang trực thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày