Ưu tư về việc đeo tượng Phật

Ảnh sưu tầm, chỉ mang tính minh họa
Ảnh sưu tầm, chỉ mang tính minh họa

GN - Hiện tôi rất băn khoăn vì có ý kiến cho rằng, đeo tượng Phật rồi vào nhà vệ sinh, lúc đi ngủ v.v… sẽ vô tình bị tổn giảm phước báo.

HỎI: Tôi là nữ Phật tử, rất thích đeo tượng Phật hay dùng những trang sức liên quan đến các biểu tượng Phật giáo như chuỗi hạt. Hiện tôi rất băn khoăn vì có ý kiến cho rằng, đeo tượng Phật rồi vào nhà vệ sinh, lúc đi ngủ hoặc dùng tượng Phật với mục đích “trang trí” v.v… sẽ vô tình bị tổn giảm phước báo, gặp những điều xấu ở tương lai. Mong được quý Báo giải thích để tôi hiểu rõ hơn về vấn đề này.

(ĐOÀN NHI,  nhilovejae@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Đoàn Nhi thân mến!

Hiện có hai quan điểm về việc đeo tượng Phật. Quan điểm thứ nhất (theo kinh luật),  đeo tượng Phật thì rất tốt, nhưng khi vào những nơi dơ uế, làm những việc thiếu tôn nghiêm thì phải cất tượng Phật, nếu không sẽ bị tổn phước. Quan điểm thứ hai (theo lòng thành), đeo tượng Phật với tâm thành kính ở mọi lúc mọi nơi, nếu có gì khinh suất thì mong Ngài lượng thứ.

Thiết nghĩ, bất tịnh vốn là bản chất của các pháp nên quan trọng ở tâm thành. Bạn vì kính mến Phật, muốn được che chở, ở gần Ngài mọi lúc mọi nơi, trong tinh thần từ bi hỷ xả thì vẫn có thể chấp nhận được.

Đối với vấn đề dùng tượng Phật với mục đích “trang trí” như treo tranh hay phù điêu hình Phật, đặt tượng Phật nghệ thuật trong phòng khách, trên bàn làm việc… để thường nhìn thấy, nhằm nhắc nhở mình học theo hạnh Phật sẽ không có gì tổn phước. Đeo chuỗi hạt như một món đồ trang sức nhưng vẫn có tác dụng nhắc nhở mình là Phật tử để bỏ ác làm lành, lại càng nên.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
|(tuvangiango@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày