GNO - Các chuyên gia dinh dưỡng và chế độ ăn khuyên nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn để đáp ứng nhu cầu chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Theo Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Hoa Kỳ, nam giới nên hấp thu 25g chất xơ mỗi ngày, nhu cầu này với người nữ là 38g.
Quả việt quất giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe
Dưới đây là những loại thực phẩm ngon miệng, giàu chất xơ và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe:
1. Hạt chia
Hạt chia có xuất xứ từ Mexico, là loại hạt giàu protein, các chất chống oxy hóa, calcium và các axit béo omega-3.
Đặc biệt, trong 28g hạt chia chứa khoảng 10g chất xơ - theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Lượng chất xơ này cao gấp đôi so với trong 1 cốc bông cải xanh.
2. Quả bơ
1 cốc bơ chín chứa 10g chất xơ, giúp hạ cholesterol cao, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư, ổn định đường huyết,… và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
3. Hạt maca
Nếu muốn tăng hấp thu chất xơ qua các món ăn vặt, bạn có thể thử hạt maca. 1 cốc hạt maca chứa 12g chất xơ. Bạn có thể thưởng thức hạt tươi hoặc sấy.
Ngoài chất xơ, hạt maca còn giàu các chất béo tốt cho sức khỏe; tuy nhiên cũng cần lưu ý mức hấp thu chất béo từ hạt maca.
4. Quả việt quất
Các chuyên gia thường khuyến nghị quả việt quất cho người muốn giảm cân nếu họ không thích ăn các loại đậu.
Việt quất là loại trái cây ngon, giúp bổ sung chất xơ dễ dàng từ việc ăn trực tiếp hoặc hoặc pha chế thành sinh tố, nước ép, rau trộn.
5. Đậu xanh
Đậu xanh không chứa cholesterol, hàm lượng chất béo và sodium thấp nhưng lại giàu chất xơ. 1 cốc đậu xanh chứa 8g chất xơ; bên cạnh 8,5g đạm.
Ngoài đậu xanh, đậu hà lan cũng có hàm lượng chất xơ cao, khoảng 16g trong 1 cốc đậu.
6. Các loại đậu
Các loại đậu ngoài thành phần quan trọng là protein ra còn chứa nhiều chất xơ. Mức chất xơ khác nhau tùy vào từng loại đậu.
Bạn có thể bổ sung thêm chất xơ từ các loại đậu thận, đậu đen, đậu navy, đậu gà vào các công thức nấu nướng hàng ngày.
7. Yến mạch
Có thể cung cấp chất xơ cho cơ thể từ yến mạch qua bữa ăn sáng. 1 cốc yến mạch ăn liền chứa khoảng 8g chất xơ.
8. Các loại mì, nui làm từ bột mì
Các loại mì, nui truyền thống được làm từ bột và có ít chất xơ. 1 cốc mì sợi làm từ bột mì nguyên chứa 6,3g chất xơ.
Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)