Cải tạo trường học thành cơ sở tự viện Phật giáo

GN - Lãnh đạo Hội đồng thành phố Peoria (Mỹ) xuất hiện cùng một trong những vị sư địa phương với mong muốn thiết lập một cơ sở Phật giáo tại vùng đất này.

Bằng một biểu quyết với sự đồng thuận cao vào tối thứ Ba vừa qua, các thành viên của Hội đồng đã nhất trí bán tòa nhà từng là trường học tại địa chỉ 839, đại lộ Moss (thành phố Peoria) cho doanh nhân Sam Mach.

Đây là một tòa nhà có tuổi đời hơn 140 năm và được sử dụng vào mục đích giáo dục với nhiều loại hình khác nhau. Hiện ngôi trường này đã ngừng hoạt động một thời gian. Và người đàn ông gốc Việt này đang lên kế hoạch sử dụng kiến trúc của trường để tạo lập ngôi chùa duy nhất tại thành phố.

baothien.jpg


Mặt tiền của trường trung học tại Peoria sẽ trở thành ngôi chùa trong tương lai

Người quản lý thành phố Patrick Urich tiến hành thương thảo với doanh nhân Mach về thỏa thuận mua bán này.

Đây là lần thứ 3 trong vòng hơn 2 năm qua, thành phố Peoria nỗ lực bán những bất động sản tại địa phương và một trong những cơ sở đó được biết đến là Trường Trung học Peoria.

“Đây quả là một quá trình dài và nhiều khó khăn”, Phó thị trưởng Hội đồng thành phố Chuck Grayeb, người đại diện cho khu vực này và cũng là người từng làm việc tại trường chia sẻ.

Thành phố chỉ là đơn vị trung gian cho cuộc thương thuyết giữa nhà trường và những người có nhu cầu mua lại.

Grayeb cùng hai người khác đã tham gia vào các cuộc họp công cộng được thành phố tổ chức nhằm nhận những phản hồi từ người dân. Và xuyên suốt cuộc họp, với sự tham gia của một nhóm những Phật tử địa phương, Hội dân cư Moss-Bradley đã gởi lời chúc mừng đến các Phật tử.

Ngôi chùa Phật giáo gần nhất của thành phố Peoria tọa lạc tại vùng Galesburg, cách thành phố này 45 dặm về phía Tây bắc. Những ngôi chùa lớn hơn thì hiện diện tại khu vực Chicago và St. Louis.

“Chúng tôi đã nghe những lời khen được lặp đi lặp lại về những điều tốt đẹp mà các cơ sở Phật giáo đã tạo dựng. Và cuối cùng, nơi khu vực trung tâm của bang Illinois này cũng có một ngôi chùa để mọi người không phải chuyển lên các vùng Chicago hay St. Louis”, Grayeb cho biết.

Theo trợ lý nhà quản lý thành phố Chris Setti, các việc chuyển mục đích sử dụng tiếp theo của tòa nhà cần phải làm thủ tục. Vào tháng 11 tới đây, hội đồng thành phố sẽ quyết định có đồng thuận cho mục đích này hay không.

Nhu cầu sinh hoạt Phật giáo của cư dân vùng này là có thật, nhưng không phải ai cũng có chung niềm tin và tín ngưỡng. Hơn nữa, một số cư dân còn thể hiện họ chưa chuẩn bị cho việc thực hành niềm tin tôn giáo.

“Chúng tôi thực sự chưa có một kế hoạch nào cả”, Rod Lorenz nói trong phiên họp vào thứ Ba vừa qua về những dự định chuyển đổi ngôi trường thành cơ sở Phật giáo của Mach. “Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến riêng cá nhân tôi, còn những người khác thì thể hiện một niềm tin chân thành và rất mong muốn thực hiện tâm nguyện này”.

Mach, một nhà kinh doanh và làm chủ một nhà hàng tại khu vực này, rất mong muốn nơi đây sẽ có ngôi chùa đầu tiên để mọi người thực hành đời sống tâm linh và tiếp cận các giá trị giáo dục Phật giáo.

Theo phỏng đoán của Mach, ngôi chùa gần nhất của thành phố tại Galesburg đã có 1.000 tín đồ và việc người dân Peoria di chuyển đến đó thật sự bất tiện vì phải đi một quãng đường xa.

“Chúng ta đang làm những việc không chỉ cho hôm nay và không chỉ cho chính chúng ta”, doanh nhân Mach phát biểu chính thức trong phiên họp. “Chúng ta thực hiện chúng cho cả cộng đồng và cho những thế hệ kế tiếp”.

Theo sáng kiến, Mach sẽ sử dụng phòng tập thể dục của trường làm khu vực hành lễ. Sẽ có chư Tăng hoặc chư Ni chuyển đến sinh sống và điều hành cơ sở.

Mach, doanh nhân đã định cư ở Peoria vào những năm 1970, cho biết thêm những hoạt động tiếp theo của ngôi chùa sẽ được triển khai trong tương lai gần nếu sinh hoạt của cơ sở này đạt những thành tựu nhất định. Đó có thể là một khu ăn uống dành cho khách thập phương, trường ngôn ngữ, nhà giữ trẻ và cả nhà dưỡng lão.

Bảo Thiên
(Theo Journal Star)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.

Thông tin hàng ngày