Cẩm nang du học tại Đại học Phật giáo MCU

GNO - Chọn cho mình một trường đại học Phật giáo có chất lượng về chương trình giáo dục cũng như phương thức giảng dạy, đảm bảo uy tín trong suốt quá trình theo học đã trở nên mối quan tâm của đại đa số Tăng Ni Việt Nam sau khi tốt nghiệp cử nhân Phật học.

1suGiac Minh Luat, Thailand1.JPG

Toàn cảnh nhà trường có 4 khu, với sức chứa khoảng 10.000 sinh viên- Ảnh: G.M.L

Một đất nước với hơn 90% dân số theo đạo Phật, Thái Lan trở thành một lựa chọn thu hút các Tăng sĩ trên khắp thế giới về nghiên cứu, tìm hiểu nền văn hóa đậm bản sắc Phật giáo. Dưới sự bảo trợ của Chính phủ, các trường đại học Phật giáo tại Thái Lan hầu hết được hỗ trợ về mọi mặt: học phí, chi phí sinh hoạt, đi lại và chỗ ở.

Trong đó Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU) tọa lạc tại Wat Mahathat, Tha Phra Chan, Bangkok - 10200, Thailand được xem là ngôi trường dành riêng cho Phật giáo lớn và uy tín nhất hiện nay với số lượng tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ đầu ra hàng năm lên đến 2.000 người.

Được thành lập năm 1887 bởi Đức vua Chulalongkorn Rama IV nhằm mục đích thiết lập một cơ sở đào tạo cấp đại học về chuyên ngành Phật giáo cho các nhà sư, tín đồ và người dân với các môn học nghiên cứu, tìm hiểu về triết lý Phật giáo.

Bắt đầu đưa vào hoạt động vào năm 1889 cho đến năm 1997, Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya được chính thức công nhận là trường công lập trực thuộc quốc gia.

Với hệ thống giáo dục hiện đại, tại đây đầy đủ cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho học viên trong suốt quá trình nội trú và theo học như: nhà hội nghị, khu nội trú, thư viện, phòng phát hành, khách sạn, nhà ăn, hệ thống xe bus miễn phí,…

Du học và những điều cần biết

Hiện nay trường đào tạo với các khoa chính là Phật học, giáo dục, nhân văn. Đối tượng học không chỉ dành riêng cho tu sĩ mà ngay cả sinh viên bên ngoài - những ai có nhu cầu nghiên cứu về Phật học đều có thể đăng ký thi đầu vào, với thời gian là 4 năm đại học, 2 năm cao học, 4 năm tiến sĩ.

1suGiac Minh Luat, Thailand7.JPG

Khách sạn trong trường, dành cho khách Tăng và người thân - Ảnh: Giác Minh Luật

1suGiac Minh Luat, Thailand9.JPG

Chánh điện chính của trường, cũng là nơi thực tập thiền sau mỗi khóa học - Ảnh: G.M.Luật

Trường đào tạo với hai ngôn ngữ chính là tiếng Thái và Anh ngữ (Master of International Programme) trong đó Anh ngữ chỉ sử dụng trong chuyên ngành Phật học. Đối với chương trình cao học Phật giáo hệ Anh ngữ, hàng năm trường đều chiêu sinh và tổ chức kỳ thi tuyển vào khoảng tháng 3 dương lịch. Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình cử nhân của bất cứ ngành nào đều có thể đăng ký dự thi. Để có thể vào học chương trình này, thí sinh phải trải qua 2 kỳ thi quan trọng đó là kỳ thi viết và kỳ thi vấn đáp.

Học phí các tu sĩ sẽ được hỗ trợ của nhà trường, vì thế chi phí không quá cao. Trong suốt quá trình học, nhà trường sẽ có một khoản ngân sách dành cho học bổng. Học viên nào đạt được số điểm tuyệt đối theo quy định đều có thể nhận được học bổng bao gồm học phí và một khoản chi phí sách vở hàng tháng. 

Học viên sẽ được ở ký túc xá miễn phí tại trường, nhưng có thể xin ở tại các chùa lân cận, đặc biệt là chùa Wat juan (chùa Việt Nam).

Lưu ý của nhà trường là cần trang bị cho mình một trình độ Anh văn tương đối tốt trong những kỹ năng nghe, nói, viết và đàm thoại căn bản về tiếng Thái để dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới khi theo học ở đây.

Mỗi học viên phải trang bị cho mình một máy vi tính cũng như một số kinh nghiệm căn bản về vi tính và internet, vì đây được xem là công cụ hữu ích nhất giúp rất nhiều trong suốt quá trình học.

Điểm du học lý tưởng cho Tăng Ni VN

Có thể nói Đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya đã trở thành điểm du học khá lý tưởng, không chỉ về cơ sở hạ tầng hiện đại, mà tại đây còn thu hút khá đông giáo sư từ khắp các nước đến giảng dạy và lưu trú.

1suGiac Minh Luat, Thailand5.JPG

Thư viện của trường với rất nhiều đầu sách
(trong ảnh, tác giả đang tham quan thư viện) - Ảnh: Đồng Hạnh

1suGiac Minh Luat, Thailand8.JPG

Giờ giải lao của sinh viên tại khu giải khát - Ảnh: Giác Minh Luật

Với nhiều chương trình hội thảo, diễn đàn nghiên cứu Phật học được diễn ra mang tính trong nước và quốc tế, học viên sẽ được tham gia những khóa tu học thiền định, đàm luận Phật pháp và thực tập trong suốt quá trình lưu trú theo học, nhằm giúp cho Tăng Ni sinh dễ dàng thích nghi và học hỏi nhiều truyền thống Phật giáo tại Thái Lan và các nước sau khi tốt nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày