Chào năm mới với những ước vọng mới

Năm mới lại bắt đầu cho một sự định hình với những ước vọng cao đẹp nhằm làm thăng hoa cuộc sống vật chất và phát triển đời sống tâm linh hướng thiện. Trong đạo Phật, ước vọng đó thể hiện qua mẩu chuyện đầy ý vị chuyên chở nội dung đạo lý sâu sắc như một thông điệp muôn đời về những ước vọng của con người trong năm mới:

Một chú Sa di quỳ trước chánh điện ngước mắt nhìn lên tôn tượng Đức Bổn Sư trước giờ phút giao thừa với lời khấn nguyện: - Kính lạy Đức Thế Tôn, mùa xuân đến rồi, muôn hoa đang chào đón năm mới. Với tâm thành của người đệ tử Phật, con xin Đức Phật gia hộ cho cha mẹ, ông bà cùng những người thân, bằng hữu của con mãi mãi được khỏe mạnh và hạnh phúc.

Chaonammoi.jpg

Đức Thế Tôn mỉm cười nói: - Chỉ có 4 ngày thôi. Chú Sa di năn nỉ: - Kính bạch Đức Thế Tôn, xin Đức Phật cho họ khỏe mạnh và hạnh phúc trong những ngày mùa xuân, những ngày mùa hạ, những ngày mùa thu và những ngày mùa đông. Đức Phật nói: - Chỉ cho 3 ngày thôi. Chú Sa di bạch: - Bạch Phật, nếu chi có 3 ngày thôi, con xin Đức Thế Tôn cho họ khỏe mạnh và hạnh phúc: ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai. Đức Phật bảo: - Chỉ cho 2 ngày thôi. Chú Sa di bạch: - Như vậy con xin cho họ khỏe mạnh và hạnh phúc trọn ngày hôm nay và ngày mai. Đức Phật nói: - Vậy ta cho một ngày thôi. Chú Sa di: - Con xin đảnh lễ Đức Thế Tôn và cung kính tạ ơn Đấng Điều Ngự. Đức Phật bảo: - Vậy con chọn ngày nào?

Chú tiểu bạch Phật: - Con xin cho họ được khỏe mạnh và hạnh phúc từng ngày.

Đức Phật mỉm cười hoan hỷ, nói: - Tốt lắm, những người thân yêu, ruột thịt của con cùng những bạn bè và cả những người trong thế giới này sẽ được mạnh khỏe và hạnh phúc mỗi ngày.

Thật vậy, tất cả chúng ta ai ai cũng mong muốn và ước nguyện sẽ được khỏe mạnh và hạnh phúc như lời nguyện của chú Sa di quỳ trước chân Phật. Đây cũng là ước nguyện ngàn đời của cả nhân loại từ thuở khai thiên lập địa.

Trên bình diện xã hội ngày nay, thắp sáng ước mơ cao đẹp này trải rộng đến mọi con người đau khổ còn đầy dẫy trên khắp hành tinh, lưu xuất từ nguồn năng lượng an lạc của hành giả đệ tử Phật là việc làm cần thiết. Các cuộc xung đột nhuốm màu thù hận giữa các phe phái, sắc tộc, tôn giáo bị kích động bởi sự cuồng tín cực đoan vẫn diễn ra đây đó trên thế giới, trở thành bi kịch của đời sống nhân loại và đẩy nhiều số phận con người vào những thảm họa nhân đạo khôn lường. Bạo lực xã hội, thậm chí bạo lực học đường và vô số những vấn nạn phát sinh từ đời sống quá lệ thuộc vật chất, trong đó không thể không kể đến hố sâu ngăn cách giàu nghèo đang khiến con người mất thăng bằng trầm trọng...

Do vậy, ước mơ về một hành tinh xanh hoàn toàn không có bóng dáng chiến tranh và thù hận, giàu và nghèo, mà con người chỉ còn biết sống trong tình hòa ái, thương yêu và tha thứ... chính là thể hiện ước vọng xây dựng một cõi Tịnh độ tại thế gian, phù hợp với bản hoài và nguyện lực của chư Phật và lịch đại Tổ sư tiền bối.

“ Hạnh phúc tìm thấy trong mùa xuân chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó được xây dựng trên những điều kiện bền vững, bắt đầu từ lòng người thực sự chung tay xây dựng ; nếu không thì chỉ như những cánh mai nở rộ vài ngày và tàn phai sau đó mà thôi!” (Nguyên Cẩn).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày