Chùa Bạch Mã cung đón xá-lợi Phật từ Thái Lan

GNO - Hơn 100 nhà sư đã đến ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất của Trung Quốc hôm 23-9 để cung đón xá-lợi quý được gửi tặng từ Thái Lan.

Xá-lợi được an trí trong khu vườn kiểu Thái tại chùa Bạch Mã 1.946 năm tuổi ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, để kỷ niệm lần trùng tu gần đây của khu vườn.

Khu vườn lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1992. 18 năm sau, Thái Lan tài trợ mở rộng và xây dựng lại khu vườn, mà ngày nay lên đến 11.664 m2.

anh VCH.jpg


Lễ cung đón diễn ra trang nghiêm

Theo một thành viên của đoàn cung nghinh Thái Lan, xá-lợi được phát hiện bởi một nhà khảo cổ học người Anh ở biên giới Ấn Độ và Nepal giữa các năm 1896 và 1898, và được cho là của Đức Thích Ca Mâu Ni. Ấn Độ đã dâng lên cho vua Rama V của Thái Lan vào năm 1898.

Một buổi lễ an vị xá-lợi sẽ được thực hiện vào thứ Sáu này, cũng là lúc món quà quý giá này được thiết trí cho du khách chiêm bái.

Chùa Bạch Mã là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Trung Quốc và được coi là "cái nôi của Phật giáo Trung Hoa" bởi hầu hết các tín đồ.

Một bức tượng Phật bằng đồng cao 7,2m trong đại sảnh của khu vườn cũng được Thái Lan gửi tặng. Bức tranh tường, diện tích 248m2, được tạo ra bởi một nghệ sĩ nổi tiếng của Thái kể câu chuyện về cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày