Chùa Việt - Tết Việt: Tịnh xá Ngọc Đạt vào xuân

Một góc xuân ở Ngọc Đạt
Một góc xuân ở Ngọc Đạt
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chia sẻ với Giác Ngộ online, Đại đức Thích Giác Nhường, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Đắk Nông, trụ trì tịnh xá Ngọc Đạt (TP.Gia Nghĩa) cho biết, công tác chuẩn bị đón năm mới Tân Sửu của tịnh xá đã hoàn thành 95%.

Theo Đại đức trụ trì, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng vì hoa được các sư ở tịnh xá Ngọc Đạt trồng vài tháng trước, tượng Phật, tượng Tổ cũng đã thỉnh trước đó, nên giờ phải trang trí cảnh thiền trong khuôn viên tịnh xá.

Gửi gắm với Phật tử trước thềm xuân, vị Đại đức giảng viên Học viện Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chia sẻ: mong quý Phật tử chú ý giữ gìn sức khỏe, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhớ đeo khẩu trang kháng khuẩn, thường xuyên rửa tay sát khuẩn khi đến tịnh xá lạy Phật đầu năm.

Tại tịnh xá cũng hướng dẫn Phật tử đi chùa nguyên tắc 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) để bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng.

Đầu mối của sẻ chia, hướng thiện, hướng thượng

Về mặt công tác xã hội, Ngọc Đạt kêu gọi, kết nối những tấm lòng hảo tâm cùng thực hiện những chuyến từ thiện đến những hoàn cảnh khó khăn, nhất là với các đồng bào dân tộc tại các buôn làng; và trước đó, cũng đã thành lập quỹ khuyến học từ năm 2011 - để trợ duyên phần nào cho các em học sinh ở vùng sâu vùng xa có điều kiện tốt hơn để đến lớp, đến trường.

Về tu học, Ngọc Đạt mở các khóa tu học cho Phật tử địa phương dù ban đầu số người tham gia rất khiêm tốn, phần lớn thì ở vùng sâu vùng xa người dân nghiêng về hoạt động tín ngưỡng nhiều hơn là học và thực tập để chuyển hóa, để nhận thức rõ ràng hơn về chánh kiến, chánh tín, nhưng dần dần Phật tử nơi đây cũng nhiều hơn, khóa tu học cũng được quan tâm hơn.

Trong các buổi thuyết giảng tại tịnh xá tôi đều chia sẻ những kiến thức cơ bản của Phật giáo để bà con Phật tử hiểu và tránh bớt đi phần nào những mê tín dị đoan.

(Đại đức Giác Nhường chia sẻ với Giác Ngộ)

Hình ảnh chuẩn bị đón Tết Tân Sửu tại Ngọc Đạt, ảnh của CTV Thành Toàn:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tháp Tổ sư Liễu Quán (Huế) trong ngày tảo tháp truyền thống - Ảnh: Minh Thắng

Tảo tháp - Nét đẹp tri ân trong truyền thống Phật giáo Việt Nam

GNO - Khi năm cũ dần khép lại, tiết trời chuyển mình từ cái lạnh của mùa đông sang hơi ấm của mùa xuân, cả đời sống dân gian lẫn sinh hoạt thiền môn đều bước vào giai đoạn chuẩn bị đón Tết. Trong bối cảnh ấy, những nghi lễ tưởng niệm tiền nhân, chư Tổ và các bậc tôn túc được cử hành với ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường - Ảnh: Làng Mai

Khó tìm người biết đủ ở đời

GN - Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường. Vì tham ái ngũ dục là bản chất của chúng sinh trong cõi dục nên không dễ vượt qua.
Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hoa tại tổ đình Thường Chiếu

Lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng Thích Thiện Hoa viên tịch tại tổ đình Thường Chiếu và Phước Hậu

GNO - Sáng ngày 20 tháng Chạp năm Ất Tỵ (7-2-2026), đông đảo Tăng Ni, Phật tử môn hạ đệ tử tông môn Thiền phái Trúc Lâm VN đã vân tập tổ đình Thường Chiếu (xã Phước Thái, tỉnh Đồng Nai) thành kính dự lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng thượng Thích Thiện Hoa viên tịch (1973-2026).

Thông tin hàng ngày