Công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long

Buổi trò chuyện về công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long
Buổi trò chuyện về công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long
0:00 / 0:00
0:00
GNO -  Vài chi tiết của lịch sử liên quan đến công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long vừa được Tiến sĩ Bùi Trân Phượng và nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn giải mã trong buổi trò chuyện vào sáng 16-7, giúp nhiều người sáng tỏ về quá khứ triều Nguyễn.
Công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long  ảnh 1

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng và nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn giải đáp những thắc mắc của khán thính giả

Đó là những góc nhìn mới về cuộc nội chiến 27 năm (1775-1802) giữa vương triều đương thời vua Lê - chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, tàn quân của chúa Nguyễn ở Đàng Trong và quân Tây Sơn, cũng như công trạng xóa bỏ các ranh giới, thống nhất đất nước, xác lập chủ quyền biển đảo từ Bắc chí Nam của vua Gia Long.

Khán thính giả có dịp lắng nghe nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn trình bày những câu chuyện lịch sử về vua Gia Long từ thời niên thiếu cho đến lúc hoàn thành cơ nghiệp của mình. Thông qua các chi tiết lịch sử đó để thấy được chân dung một vị vua có tầm nhìn xa trông rộng, có chiến lược ngoại giao khéo léo, mềm dẻo, ý thức chủ quyền độc lập dân tộc cũng như hiểu rõ các nhân tố mang đến sự thành công trong việc thống nhất đất nước của vị vua này.

Công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long  ảnh 2

Rất nhiều thắc mắc về lịch sử của các bạn trẻ tham dự buổi nói chuyện

“Phật giáo để lại một dấu ấn to lớn trong công trạng mở mang đất nước suốt hơn 200 năm của các chúa Nguyễn. Tư tưởng “cư Nho mộ Thích” đã giúp các đời chúa Nguyễn tạo dấu ấn đẹp trong lòng người dân Đàng Trong khi mà các sắc dân ở đây chủ yếu theo đạo Phật. Tinh thần hòa hợp, tự do của Phật giáo giúp ổn định xã hội, đoàn kết được nhiều thành phần (dân tộc Việt, Chăm-pa và Khmer). Nhờ vậy, công cuộc mở mang bờ cõi về phương Nam của các chúa diễn ra một cách tốt đẹp nhất. Mặc dù đến khi thống nhất đất nước, để thuận tiện quản lý, triều Nguyễn trở lại khôi phục tư tưởng Nho giáo chính thống nhưng vua Gia Long vẫn có thiện cảm với Phật giáo, cho phép xây dựng, tu bổ nhiều ngôi chùa trên toàn đất nước”, ông Trần Đình Sơn cho biết.

Công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long  ảnh 3

Buổi trò chuyện thu hút rất nhiều người đến tham dự

Được biết, đây là chủ đề nhân dịp hướng đến kỷ niệm 220 năm (1802-2022) ngày hoàng đế Gia Long thống nhất đất nước, lên ngôi và đặt tên nước là Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày