Đề nghị phục dựng ngôi trường đại học Phật giáo

GN - Các nhà chức trách Ấn Độ cho hay, một trường đại học từng được biết đến trong quá khứ như là một trung tâm giáo dục Phật giáo đang được đề nghị phục hồi tại thành phố Gujarat, miền Tây Ấn Độ. Nếu tiến trình phục hồi diễn ra theo đúng kế hoạch thì Trường Đại học Vallabhi sẽ phát triển mở rộng như một trung tâm học thuật Phật giáo nổi tiếng thế giới.

H2.jpg

Tàn tích còn lại của Đại học Vallabhi

Đề xuất thành lập trường đang được đệ trình chính phủ xem xét. Tại Hội thảo Phật giáo quốc tế vừa kết thúc ở Vadodara cuối tuần qua, các chuyên gia, chư tôn đức lãnh đạo cũng như các học giả Phật giáo đến từ 8 nước đã thảo luận về vấn đề phục hồi lại ngôi trường cổ xưa đã tồn tại trong giai đoạn từ năm 600 đến năm 1200 này.

“Nhà sư, học giả, nhà dịch thuật nổi tiếng người Trung Quốc - người từng đến thăm Vallabhi vào thế kỷ thứ VII đã miêu tả rằng ngôi trường này có tầm cỡ không thua kém Đại học Phật giáo Nalanda”, thầy Prashil Ratna, người sáng lập, chủ tịch của quỹ Sangha Kaya phát biểu.

“Chúng tôi đang cần sự hỗ trợ và giúp sức từ phía chính quyền. Cùng với việc này là các hoạt động trao đổi và đối thoại với Bộ Văn hóa của chính phủ. Hiện nay, Bộ Văn hóa đang điều hành sáu trường đại học Phật giáo nằm ở Leh, Himachal Pradesh và Gaya. Tuy vậy, vẫn chưa có một trường đại học Phật giáo nào được xây dựng tại miền Tây, Trung cũng như Nam đất nước Ấn Độ”, thầy Ratna chia sẻ.

Trong tiến trình phục hồi ngôi trường đại học cổ xưa này, quỹ Sangha Kaya cũng đang liên hệ với lãnh đạo Trường Đại học Nalanda.

“Chúng tôi cần tham khảo và nhận thêm lời khuyên từ phía lãnh đạo nhà trường đã có bề dày kinh nghiệm trong công tác phục hồi một nền giáo dục. Trường Đại học Vallabhi tọa lạc tại Vallabhipur - sát bên Bhavnagar thuộc vùng Saurashtra. Việc phục dựng trường mang ý nghĩa hết sức to lớn vì Gujarat là một trung tâm Phật giáo nổi bật và cũng là một phần của Con đường tơ lụa - nơi lưu giữ những thông điệp hòa bình thế giới từ Đại đế Phật tử Ashoka”, thầy Ratna chia sẻ thêm.

Để thúc đẩy sự hợp tác, phát triển nền học thuật và ngành du lịch Phật giáo vùng Gujarat, các chuyên gia đã đưa ra gợi ý rằng Chính phủ Ấn Độ cũng như chính quyền địa phương nên nỗ lực để hình thành một chuyến bay thẳng từ Dhaka đến Gujarat. Nhờ đó, khách hành hương có thể dễ dàng đến tham quan Devni Mori, Junagadh cũng như Vadnagar - những địa danh lưu giữ nhiều di tích lịch sử Phật giáo quý báu.

“Chúng tôi rất vui mừng vì chính phủ đã quyết định giao 100 mẫu đất tại Devni Mori để xây dựng tu viện và công viên Phật giáo”, ông Mithila Chowdhury, Tổng Thư ký Liên minh Phật giáo thế giới (WAB) cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày