Trái với cảnh thưa thớt người hoặc khách chỉ đông theo vài thời điểm như ngày thường, từ hôm Tết tới nay ngày nào quán cơm chay Thuyền Viên trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh, cũng bắt đầu đông khách, đặc biệt là từ sáng sớm 14 Âm lịch.
“Dù đã chuẩn bị tinh thần, điều động thêm nhân viên phục vụ, kê thêm bàn ghế nhưng vẫn không đủ chỗ do khách đến quá đông. Từ nhiều năm nay, đây là rằm tháng Giêng đầu tiên có lượng người đến ăn chay đông như thế”, một nhân viên quán cho biết.
Còn theo chị Minh, một thực khách ở quận Phú Nhuận đến mua cơm tại Thuyền Viên, lý do khiến chị ăn chay rằm tháng Giêng vì năm nay là năm tuổi của chị. Thêm nữa, cũng trong năm nay con trai thi đại học nên chị ăn chay cầu may mắn. “Không phải tin dị đoan, nhưng việc ăn chay khiến tôi thấy trong lòng mình thanh thản hơn”, chị Minh nói.
Chị Nguyên, phụ trách một mái ấm tình thương ở Bình Thạnh cho biết, năm nào chị cũng ăn chay để cầu mong may mắn cho đám trẻ côi cút, nhân tiện mua về cho các cháu ăn. “Ở trường nấu chay cũng được nhưng không thể ngon bằng quán, thức ăn cũng không đa dạng nên tôi mua luôn cho xong. Ngày thường ăn mặn, nay được ăn đồ chay lạ miệng nên bọn trẻ thích thú lắm”, chị Nguyên nói.
Nằm ở trung tâm quận 3, quán cơm chay Giác Đức trên đường Nguyễn Đình Chiểu hai ngày rằm cũng trở thành nơi nhộn nhịp nhất tuyến phố. Không chỉ ở giờ cao điểm, khách đến quán hầu như suốt ngày đêm. Một nhân viên phục vụ cho hay, năm nay lượng khách đến quán đông gần gấp đôi năm trước.
Ngoài Thuyền Viên, Giác Đức, năm nay, tiệc buffer rau lần đầu tiên được Nhà hàng Việt Chay (trong khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm) tổ chức cũng thu hút được nhiều thực khách, Chỉ trong ngày 15 âm lịch, nơi đây đã đón hơn một nghìn thực khách đến dùng bữa.
An - Khải - Sơn, nhóm bạn Việt kiều Mỹ cho hay, đây là lần đầu tiên họ ăn chay rằm tháng Giêng và thưởng thức buffer rau. “Ngon lắm và cũng thú vị nữa bởi chưa bao giờ chúng tôi ăn lẩu mà lại có hơn 10 loại rau và gần 20 loại củ quả để lựa chọn như thế này. Không chỉ cầu mong an lành, tôi nghĩ ăn chay cũng có lợi cho sức khỏe”, một người trong nhóm nói.
Theo bà Huỳnh Long Ngọc Diệp, chủ nhà hàng Việt Chay, ngoài buffer rau, lượng khách đến dùng các món chay bình thường trong hai ngày 14 và 15 cũng đông hơn rằm tháng Giêng của các năm trước. Người dùng bữa chủ yếu là khách Sài Gòn lẫn người thập phương đến chùa Vĩnh Nghiêm.
Không chỉ nhà hàng, quán ăn sang trọng, hai ngày qua, các quán hủ tiếu chay, phở chay bình dân cũng nườm nượp khách. Tại các chợ, rau cải củ, tương hạt, tàu hủ… là những món hàng bán chạy. Nhiều chợ nhỏ bán chưa đến 9h sáng, những mặt hàng dùng để chế biến món ăn chay đã không còn.
Giải thích lý do khiến nhiều người ăn chay rằm tháng Giêng, ngoài quan niệm ăn chay đầu năm để cầu may cho cả năm, một số người còn cho rằng, “sau một cái Tết đầy bánh chưng, dưa hành, thịt mỡ, thì ăn chay với nhiều rau củ quả cũng đỡ ngán hơn”.