Hoàn thành trùng tu tượng Bồ-tát 800 năm tuổi

GNO - Các chuyên gia Trung Quốc đã hoàn thành trùng tu một bức tượng Bồ-tát 800 năm tuổi, nổi tiếng với 1.000 bàn tay, sau 7 năm.

Công tác trùng tu pho tượng quan trọng này ở khu Đại Túc, tỉnh Tứ Xuyên bắt đầu vào năm 2008 và được hoàn thành với chi phí khoảng 60 triệu nhân dân tệ (9,8 triệu USD).

Khách viếng thăm hiện tại có thể chiêm ngưỡng một tôn dung mới của "Thiên thủ Quan Âm", một bức tượng với 1.000 bàn tay ở phía tây nam thành phố Trùng Khánh.

VCH.jpg


Trùng tu pho tượng trong 7 năm (từ năm 2008 đến nay)

Các công nhân trùng tu 830 bàn tay và 227 pháp khí đã sử dụng một triệu miếng vàng lá, đồng thời củng cố các phần cũ kỹ của bức tượng và làm sạch pho tượng một cách hoàn toàn.

Dự án được kỳ vọng sẽ giúp cho tượng Thiên thủ Quan Âm được tươi sắc trong ít nhất 50 năm, Zhan Changfa, nhà nghiên cứu thuộc Viện Di sản Văn hóa Trung Quốc, người phụ trách dự án, cho biết.

Bức tượng cao 7,7 mét và rộng 12,5 mét, được chạm khắc trong triều đại Nam Tống (1127-1279). Đây là một kiệt tác trong số hàng ngàn tác phẩm chạm khắc đá riêng lẻ trong các hang động tại Đại Túc. Các tác phẩm chạm khắc có niên đại sớm nhất là vào thời nhà Đường (618-907). Các di vật đó đã được liệt kê vào Di sản Thế giới quan trọng của UNESCO vào năm 1999.

Qua nhiều thế kỷ, màu sắc của tác phẩm điêu khắc đã phai mờ với một số lá vàng bong tróc và các vết nứt xuất hiện.

Cơ quan di sản sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng của bức tượng và có biện pháp kịp thời để ngăn chặn thiệt hại và truyền tải vẻ đẹp của cổ vật đến 800 năm sau, ông Tong Mingkang, phó trưởng Cục Quản lý Nhà nước về Di sản Văn hóa, tại một buổi lễ đánh dấu việc hoàn thành việc trùng tu nói.

Văn Công Hưng (Theo The Indian Express)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trang nghiêm cử hành nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ - Ảnh: Quảng Hậu/BGN

Quảng Ngãi: Ngày đầu tiên Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Chiều nay, 19-5, ngày đầu tiên của Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra tại hội trường Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh (P.Cẩm Thành). Đây là đơn vị cấp tỉnh, thành thứ 3 khu vực miền Trung (sau tỉnh Gia Lai, TP.Đà Nẵng) tiến hành tổ chức đại hội.
 Đại đức Thích Nguyên Nguyệt trao quyết định đến các thành viên Ban Đại diện Phật giáo Đặc khu Phú Quý

Lâm Đồng: Trao quyết định thành lập Ban Đại diện Đặc khu Phú Quý

GNO - Thừa ủy nhiệm của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, chiều 18-5, tại chùa Thạch Lâm – Văn phòng Ban Đại diện, Đại đức Thích Nguyên Nguyệt, Phó Trưởng ban Trị sự tỉnh đã chủ trì Hội nghị trao quyết định thành lập Ban Đại diện Phật giáo Đặc khu Phú Quý.

Thông tin hàng ngày