Hoàn thành trùng tu tượng Bồ-tát 800 năm tuổi

GNO - Các chuyên gia Trung Quốc đã hoàn thành trùng tu một bức tượng Bồ-tát 800 năm tuổi, nổi tiếng với 1.000 bàn tay, sau 7 năm.

Công tác trùng tu pho tượng quan trọng này ở khu Đại Túc, tỉnh Tứ Xuyên bắt đầu vào năm 2008 và được hoàn thành với chi phí khoảng 60 triệu nhân dân tệ (9,8 triệu USD).

Khách viếng thăm hiện tại có thể chiêm ngưỡng một tôn dung mới của "Thiên thủ Quan Âm", một bức tượng với 1.000 bàn tay ở phía tây nam thành phố Trùng Khánh.

VCH.jpg


Trùng tu pho tượng trong 7 năm (từ năm 2008 đến nay)

Các công nhân trùng tu 830 bàn tay và 227 pháp khí đã sử dụng một triệu miếng vàng lá, đồng thời củng cố các phần cũ kỹ của bức tượng và làm sạch pho tượng một cách hoàn toàn.

Dự án được kỳ vọng sẽ giúp cho tượng Thiên thủ Quan Âm được tươi sắc trong ít nhất 50 năm, Zhan Changfa, nhà nghiên cứu thuộc Viện Di sản Văn hóa Trung Quốc, người phụ trách dự án, cho biết.

Bức tượng cao 7,7 mét và rộng 12,5 mét, được chạm khắc trong triều đại Nam Tống (1127-1279). Đây là một kiệt tác trong số hàng ngàn tác phẩm chạm khắc đá riêng lẻ trong các hang động tại Đại Túc. Các tác phẩm chạm khắc có niên đại sớm nhất là vào thời nhà Đường (618-907). Các di vật đó đã được liệt kê vào Di sản Thế giới quan trọng của UNESCO vào năm 1999.

Qua nhiều thế kỷ, màu sắc của tác phẩm điêu khắc đã phai mờ với một số lá vàng bong tróc và các vết nứt xuất hiện.

Cơ quan di sản sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng của bức tượng và có biện pháp kịp thời để ngăn chặn thiệt hại và truyền tải vẻ đẹp của cổ vật đến 800 năm sau, ông Tong Mingkang, phó trưởng Cục Quản lý Nhà nước về Di sản Văn hóa, tại một buổi lễ đánh dấu việc hoàn thành việc trùng tu nói.

Văn Công Hưng (Theo The Indian Express)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.
Đại đức Thích Minh Nghi

Đại đức Thích Minh Nghi: Cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

GNO - Theo Sư, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tinh thần “ẩm thủy tư nguyên” (uống nước nhớ nguồn), tri ân bậc lãnh tụ vĩ đại, mà còn góp phần lan tỏa không gian văn hóa lành mạnh, hướng con người đến các giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Thông tin hàng ngày