Hồn Việt trong Tết xưa

Hương vị Tết xưa
Hương vị Tết xưa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày xưa khi "Cô Vy" chưa xuất hiện chúng ta thấy một cái Tết nhạt. Bởi vì chúng ta bình yên quá, bình yên đến nỗi chúng ta bị cuốn theo tiền tài, danh lợi mà quên mất cái ấm áp sum vầy của tết Việt.

Tết Việt theo năm tháng có thay đổi ít nhiều nhưng cái ý nghĩa của Tết cổ truyền vẫn không thay đổi. Tết là đoàn viên, là sum vầy, là nghĩa tình, là hiếu thảo....

Tết ngày nay có thể hiện đại hơn, náo nhiệt hơn Tết của hôm qua, nhưng cái hồn của Tết thì mãi mãi không thể thay đổi được. Giữ được cái hồn của Tết là giữ được cái gốc văn hóa của người Việt ta.

Cho nên cái nhạt không phải ở Tết mà do bởi lòng người. Ta mải miết chạy theo vòng xoáy cơm áo gạo tiền mà quên sưởi ấm nghĩa tình với quê hương, với mẹ cha, với xóm giềng.

Khi Covid-19 bùng phát, khi bị cách ly, khi ta không thể tất bật mưu sinh, bất chợt, ta lại thèm cái Tết quây quần với gia đình. Vậy nên biết, Tết không bao giờ mất, không bao giờ phai nhạt vì đã ăn sâu vào gốc rễ tâm hồn mỗi người Việt Nam.

Thế nên, trong cái khổ của dịch bệnh bùng phát vào những ngày cận Tết vừa qua, càng làm cho ta thấm cái khổ lìa quê xa xứ, lìa xa gia đình mẹ cha và càng khiến ta thêm yêu tha thiết gia đình mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” với sự tham dự của gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử tại TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Buổi thảo luận về Nghi lễ Phật giáo trong Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025

GNO - Chiều 24-12, buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” do Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì, trong khuôn khổ Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 của Phật giáo TP.HCM diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự.
[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

GNO - Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng II T.Ư chia sẻ cùng Podcast: "Thông qua kênh truyền thông chính thống, Báo Giác Ngộ đã giúp cộng đồng Phật giáo Nam tông Khmer được nhìn nhận đúng vị trí, vai trò trong tổng thể sinh động của Phật giáo Việt Nam".
Niệm Phật cầu gia bị

Quảng Ngãi: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai tổng kết Phật sự năm 2025 và định hướng nhiệm kỳ mới

GNO - Sáng 24-12, tại Văn phòng Ban Trị sự – chùa Pháp Hóa (phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động Phật sự trong năm 2025, đồng thời triển khai những kế hoạch trọng tâm cho giai đoạn sắp tới.

Thông tin hàng ngày